• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm lưu động di sản tư liệu thế giới Ma nhai tại Ngũ Hành Sơn

Từ ngày 16 đến 22.5, triển lãm lưu động “Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn - Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương” đang được diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng (18.5).

Triển lãm lưu động di sản tư liệu thế giới Ma nhai tại Ngũ Hành Sơn

Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức triển lãm lưu động di sản tư liệu thế giới Ma nhai tại Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Bảo tàng Đà Nẵng

“Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam” được chính thức được công nhận là Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương hồi cuối năm 2022.

Đây là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm, không thể thay thế, được giới nghiên cứu Việt Nam và nước ngoài rất quan tâm bởi nó mang hệ giá trị trên nhiều mặt: lịch sử, địa lý, văn học, nghệ thuật, tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa – giáo dục.

Những di sản này lưu trữ những “ký ức” về các mối quan hệ giao lưu, tiếp xúc kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực trên tuyến đường hàng hải cũng như vị thế, vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong các cuộc hôn nhân quốc tế ở thế kỷ XVII.

Có thể nói, Ma nhai ở danh thắng Ngũ Hành Sơn có các ý nghĩa và giá trị vượt ra ngoài ranh giới của một quốc gia, là loại hình di sản tư liệu quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Triển lãm giới thiệu đến người xem 21 thác bản ma nhai tiêu biểu về nội dung, loại hình, ý nghĩa trong tổng số 78 văn khắc bằng chữ Hán và chữ Nôm có niên đại trải dài từ nửa đầu thế kỷ XVII đến thế kỷ XX.

Qua triển lãm lần này, Bảo tàng Đà Nẵng mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, nghiên cứu về loại hình di sản này, đồng thời khơi dậy niềm tự hào và góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản ma nhai ở Ngũ Hành Sơn nói riêng và di sản văn hóa nói chung.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết