• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các hãng phim Hollywood đáp trả phía biên kịch

11.500 thành viên của Hiệp hội Biên kịch Mỹ đã đình công, biểu tình suốt tuần qua gây nên những xáo trộn dữ dội thị trường giải trí Mỹ.

Reuters ngày 7-5 thông tin một nhóm đại diện cho các hãng phim Hollywood đáp trả tuyên bố của phía các nhà biên kịch điện ảnh và truyền hình đang đình công. Phía các nhà biên kịch cho rằng họ bị buộc phải tham gia vào "gig economy" bởi những thay đổi do kỷ nguyên truyền hình trực tuyến mang lại.

"Gig economy" là cụm từ để chỉ nền kinh tế mà ở đó các công ty chủ trương thuê lao động tự do và chuyên gia hoạt động độc lập. Các hợp đồng hoặc công việc tự do được hoàn thành trên cơ sở tạm thời hoặc ngắn hạn. Phía Hiệp hội Biên kịch Mỹ trước đó cho biết cách hành xử của các hãng phim đã tạo ra "gig economy" bên trong lực lượng lao động có hiệp hội, nghiệp đoàn. Những lập trường của các hãng phim trong cuộc đàm phán với các biên kịch tiếp tục hạ thấp giá trị nghề viết.

Các hãng phim Hollywood đáp trả phía biên kịch - Ảnh 1.

Các biên kịch đình công, xuống đường biểu tình

Cuộc đình công và biểu tình nhằm phản đối mức lương thấp duy trì nhiều năm, cơ hội việc làm đang ngày càng ít khiến thu nhập biên kịch bấp bên, phải làm nhiều nghề khác để mưu sinh. Ngoài ra, việc các hãng bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào viết kịch bản cũng khiến các biên kịch cảm thấy đe dọa. Phía hiệp hội kêu gọi đàm phán để giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Liên minh các nhà sản xuất điện ảnh và truyền hình Mỹ (AMPTP), đại diện cho các hãng sản xuất phim lớn như Walt Disney Co và Netflix Inc, cho biết biên kịch ở Hollywood hầu như không có điểm chung nào với các công việc thuộc "gig economy" tiêu chuẩn. Các nhà biên kịch được tuyển dụng theo tuần hoặc theo tập với sự đảm bảo về số lượng tuần hoặc số tập cụ thể. Theo AMPTP, công việc viết lách mang đến lợi ích vượt trội so với những gì mà nhiều nhân viên toàn thời gian nhận được khi làm việc suốt cả một năm. Chẳng hạn, họ được chăm sóc sức khỏe, đóng góp kế hoạch lương hưu…

Các nhà biên kịch cho biết họ đang làm nhiều hơn nhưng hưởng thu nhập ít hơn khi các hãng phim chuyển trọng tâm sang phát sóng trực tuyến. Sự gia tăng của phát sóng trực tuyến cũng đã làm xói mòn doanh thu quảng cáo trên truyền hình truyền thống khi thị phần thu hẹp.

Các hãng phim Hollywood đáp trả phía biên kịch - Ảnh 3.
 
Các hãng phim Hollywood đáp trả phía biên kịch - Ảnh 4.
 

Cuộc đình công, biểu tình dự kiến sẽ kéo dài khi hai bên chưa thể đạt được thỏa thuận trong đàm phán. Việc hàng loạt nhà biên kịch ngừng công việc đã khiến nhiều chương trình, dự án phim phải tạm dừng do không có kịch bản. Trong đó, những dự án bị ảnh hưởng gồm mùa cuối loạt phim "Stranger Things", loạt phim "Loot", phim "Blade". Những chương trình truyền hình tạm ngừng: "Jimmy Kimmel Live!", "The Daily Show", "Real Time With Bill Maher", "Last Week Tonight With John Oliver", "Late Show With Stephen Colbert", "Tonight Show Starring Jimmy Fallon", "Late Night With Seth Meyers".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết