• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đêm Di sản Việt Nam: Rạng danh văn hóa đất Việt

Tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp, ngày 3.5 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Đêm Di sản Việt Nam: Việt Nam - Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người.

Tham dự đêm trình diễn nghệ thuật có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân; ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý TGĐ phụ trách Quan hệ đối ngoại và ưu tiên châu Phi cùng hàng trăm khách mời là các quan khách ngoại giao thuộc các phái đoàn các quốc gia bên cạnh UNESCO.

Đêm trình diễn nghệ thuật đã để lại nhiều cảm xúc, dấu ấn cho các đại biểu quốc tế. Lãnh đạo UNESCO các nước đánh giá cao trình độ nghệ thuật, kỹ năng biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam. Các tiết mục đã chuyển tải sinh động nền văn hóa phong phú, đa dạng của Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại đêm trình diễn nghệ thuật, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết, đây là cơ hội để quảng bá các nét nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; đặc biệt là múa rối nước, nghệ thuật chỉ có riêng ở Việt Nam. Thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc, đa dạng như múa rối, hầu đồng, trình diễn nhạc cụ dân tộc… văn hóa - nghệ thuật của Việt Nam sẽ ngày càng được nhiều nước biết đến hơn.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Hồng Vân khẳng định Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu sống, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững; là nguồn cảm hứng cho tương lai.

Tiết mục Hầu xá thượng trong đêm trình diễn nghệ thuật

Ông Nghiêm Xuân Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cho biết với việc tổ chức thành công các chuỗi hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò và là cầu nối văn hóa giữa hai nước; góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đang ngày càng trở thành địa điểm quen thuộc của kiều bào Việt Nam tại Pháp, châu Âu cũng như đối với người dân Pháp. 

Cũng theo ông Nghiêm Xuân Đông thời gian tới, mục tiêu của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp là trở thành “Ngôi nhà sinh hoạt chung” và có them đất diễn cho các nghệ sĩ Việt kiều tại Pháp. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ và tổ chức trở lại các chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ Việt kiều, sinh hoạt văn hoá, hội họp, khiêu vũ, ca hát, lớp võ cổ truyền, các lớp học tiếng Việt và nghệ thuật, các triển lãm, hội thảo, trưng bày, biểu diễn… trong điều kiện tốt nhất nhằm mang đến cho công chúng Pháp và bà con Việt kiều những hình ảnh và giá trị truyền thống của văn hoá Việt Nam; phát huy vai trò và vị trí của Trung tâm giữa lòng kinh đô ánh sáng.

NGUYÊN THÙY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết