• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ gìn phong tục, tập quán, lễ nghĩa qua Nếp cũ - Hội hè đình đám

“Nếp cũ - Hội hè đình đám” là cuốn sách cung cấp cho người đọc những hiểu biết cần thiết về cội nguồn của dân tộc, về những phong tục, tập quán, lễ nghĩa phong hóa xưa nay của ông cha ta.

Giữ gìn phong tục, tập quán, lễ nghĩa qua Nếp cũ - Hội hè đình đám

Ảnh: Nhà xuất bản

“Nếp cũ - Hội hè đình đám” là tác phẩm nằm trong bộ sách “Nếp cũ” gồm: “Con người Việt Nam”; “Tín ngưỡng Việt Nam”; “Làng xóm Việt Nam”; “Hộ hè đình đám” của tác giả Toan Ánh.

Biết những điều tốt đẹp, nhận chân giá trị đích thực những gì thuộc về văn hóa cổ truyền, những cái hay, cái lạ của ông cha từ thời mở nước và giữ nước đặng gìn giữ những vốn quý hay, lạ, hợp lẽ đời, để đối nhân xử thế đầy nhân hậu, yêu thương và đồng cảm giữa người với người trên quê hương Việt Nam.

Với tác phẩm “Nếp cũ - Hội hè đình đám”, tác giả đã đưa chúng ta đến với những hội hè đình đám mang đậm dân tộc tính. Những hội hè đình đám đã từng mua vui cho người dân, đã từng chứng tỏ ý niệm thiêng liêng tôn giáo của người dân qua nghi lễ, đã từng nêu cao lòng biết ơn của người dân đối với các bậc anh hùng đất nước cũng như đối với các vị thần linh, nhất là các vị Thành hoàng đã che chở phù hộ cho dân mỗi xã, và nhất là đã từng là những dịp để người dân ôn lại lễ nghi, nhớ lại phong tục. 

“Nếp cũ - Hội hè đình đám”. Ảnh: Nhà xuất bản

“Nếp cũ - Hội hè đình đám” là một tác phẩm biên khảo có giá trị trong việc giữ gìn truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc. Ảnh: Nhà xuất bản

“Nếp cũ - Hội hè đình đám” là một tác phẩm biên khảo có giá trị trong việc giữ gìn truyền thống, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam với những lễ nghi, phong tục tự ngàn đời mà tổ tiên đã để lại cho con cháu.

“Nếp cũ - Hội hè đình đám” là những đóng góp quan trọng cho kho kiến thức văn hóa Việt cũng là một phần của Việt Nam học. Tác phẩm như nhịp dẫn đưa thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay trở về tìm hiểu cội nguồn của dân tộc, về những phong tục, tập quán, lễ nghĩa của ông bà mình, tìm về nguồn cội với một hệ thống kiến thức cần tham khảo để vận dụng cho đời sống hiện tại.

Nhà thơ Phùng Tất Đắc từng nói bộ sách của Toan Ánh là công trình cần phải có để ghi lại những gì đã mất và sắp mất, giúp con người nhận chân và gìn giữ giá trị cũ, hiểu được gốc rễ của cuộc sống ngày nay, cho thấy hướng đi nhằm xây dựng tương lai phù hợp với bản chất dân tộc.

Từ những trang sách, bạn đọc sẽ có dịp ôn và nhớ lại lịch và sự tiến hóa của tổ tiên, ông bà ta trên con đường dựng nước và giữ nước, khởi nguồn từ cá nhân từng con người riêng biệt lúc sinh đến lúc tử, từ cuộc sống mỗi gia đình đến tộc họ, mở rộng đến làng xóm và xa hơn là huyện, tỉnh, rồi cả nước, quốc gia.

Nhà văn Toan Ánh tên thật là Nguyễn Văn Toán tại Đáp Cầu (Bắc Ninh). Suốt cuộc đời mình, ông dành phần lớn thời gian để ghi nhận, khám phá những phong tục tập quán, lề thói dân gian, lễ hội đình đám, tín ngưỡng, địa dư chí, ca dao... của nhiều vùng miền trên đất nước.

Năm 1935, truyện ngắn đầu tay "Chiếc nhẫn quý" của ông được đăng trên báo Tiểu thuyết Thứ Bảy. Sau khi mất, ông để lại khoảng 124 tác phẩm có giá trị học thuật như bộ "Nếp cũ" gồm 11 cuốn, nói đầy đủ về vòng đời của một con người Việt Nam (từ lúc thai nghén, sinh ra, đi học, đi làm, lập gia đình, chết, cải táng,...). Tập truyện "Trong lũy tre xanh" phê phán hủ tục làng quê. Cuốn "Phong lưu đồng ruộng" ca ngợi nét đẹp đời sống tinh thần thôn xóm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết