• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực, dấn thân, vượt qua thách thức

Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục phấn đấu để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên hành trình mới - hành trình của sự kết nối và sẻ chia.

Văn phòng Đại diện (VPĐD) Báo Người Lao Động tại Cần Thơ - nay là VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL - được thành lập ngày 1-5-1998. Người Lao Động được xem là một trong vài cơ quan báo chí đầu tiên của trung ương và TP HCM thành lập văn phòng tại Cần Thơ.

Tiên phong

Trải qua 25 năm hoạt động đầy sôi nổi nhưng cũng gặp không ít thách thức, khó khăn, giờ đây, VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL đang chuẩn bị tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.

Đây là niềm vui lớn đối với đội ngũ cán bộ, phóng viên (PV), biên tập viên (BTV), nhân viên, cộng tác viên (CTV) VPĐD khu vực ĐBSCL. Qua đó, gợi lại cuộc hành trình "tiên phong" khá dài của văn phòng trong suốt chặng đường đã qua, với nhiều thế hệ nhà báo đã trở thành những cây bút để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc Báo Người Lao Động.

Tọa lạc tại khu "làng báo" trên đường Trần Văn Hoài, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, 25 năm qua, VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL đã trở nên quen thuộc với bạn đọc vùng đất Tây Đô nói riêng và miền Tây nói chung.

Để có được nơi làm việc khang trang như hôm nay, nhiều cán bộ, PV, BTV, CTV, nhân viên của văn phòng qua nhiều thế hệ đã nỗ lực, phấn đấu suốt chặng đường dài 25 năm kể từ ngày thành lập.

Những ngày đầu đi vào hoạt động, nhân sự văn phòng vỏn vẹn chỉ 3 người. Nơi làm việc của văn phòng chỉ là căn phòng nhỏ, rộng khoảng 30 m2 trong khuôn viên trụ sở LĐLĐ tỉnh Cần Thơ - nay là LĐLĐ TP Cần Thơ.

Ngày 1-10-2003 đã đánh dấu cột mốc quan trọng khi Báo Người Lao Động tổ chức lễ khởi công xây dựng trụ sở VPĐD tại số 97 Trần Văn Hoài. Đây cũng là trụ sở VPĐD đầu tiên của các cơ quan báo chí được khởi công ở khu "làng báo" đường Trần Văn Hoài.

Ngày 22-9-2004, Báo Người Lao Động long trọng tổ chức lễ khánh thành trụ sở mới của VPĐD tại Cần Thơ sau gần 1 năm xây dựng. Đến dự lễ có đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng các cơ quan, ban ngành của thành phố.

Cũng tại buổi lễ này, nhiều CTV đầu tiên gắn bó với văn phòng đã có những chia sẻ "gan ruột", với mong muốn Báo Người Lao Động ngày càng lan tỏa hơn trong khu vực. CTV Lư Thế Nhã (Bến Tre) cho biết thời điểm đó, Báo Người Lao Động đã xuất hiện rộng khắp tại các sạp báo trên địa bàn Bến Tre, được đông đảo độc giả đón nhận. Đặc biệt, hầu hết các cơ quan, ban ngành ở Bến Tre đều có mặt tờ Người Lao Động.

Ngày 18-7-2020, Báo Người Lao Động tổ chức khai trương Văn phòng Liên lạc tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - trực thuộc VPĐD khu vực ĐBSCL. Đây cũng là văn phòng liên lạc đầu tiên của các cơ quan báo chí đặt tại "đảo ngọc".

Nỗ lực, dấn thân, vượt qua thách thức - Ảnh 1.

VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL thường xuyên phối hợp với các cá nhân, tổ chức thực hiện những chương trình thiện nguyện. Trong ảnh: Đại diện VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL trao học bổng cho học sinh nghèo tại Cà Mau Ảnh: Quang Trường

Vượt khó

Có được trụ sở mới song do thành lập sớm trong điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên nhân sự VPĐD ở Cần Thơ liên tục thay đổi, thậm chí có giai đoạn chỉ còn 1 PV, 1 kế toán, 1 nhân viên phát hành. Tuy nhiên, cùng với sự động viên, hỗ trợ từ Ban Biên tập và nỗ lực của những người ở lại, VPĐD này đã vượt qua khó khăn, thách thức.

Trong 25 năm qua, hòa cùng nhịp sống của vùng sông nước miền Tây, bằng sự đồng cảm và sẻ chia, tập thể cán bộ, PV, BTV VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL đã dấn thân tác nghiệp, góp phần tạo nên những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, tạo được tiếng vang và đoạt được nhiều giải thưởng từ cấp tỉnh, khu vực đến cấp quốc gia.

Trong đó, điển hình là tác phẩm "Ông Bí thư Tỉnh ủy của năm" đoạt giải B Giải Báo chí tỉnh Đồng Tháp lần thứ II (2016-2018). Đến Giải Báo chí tỉnh Đồng Tháp lần thứ III, VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL tiếp tục đoạt 2 giải B với 2 tác phẩm "Người đảng viên đạt kỷ lục hiến máu cứu người" và "Trắng đêm ứng cứu bạn đường".

Một năm sau, tác phẩm "Nông dân miền Tây bắt tay làm người tử tế" tiếp tục đoạt giải A Giải Báo chí tỉnh Đồng Tháp lần thứ IV. Tác phẩm "Tái cơ cấu nông nghiệp nhìn từ Đồng Tháp" vừa đoạt giải C Giải Báo chí về ĐBSCL năm 2023. Đặc biệt, tác phẩm "Khai phóng ĐBSCL" đã đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia năm 2013...

Nỗ lực, dấn thân, vượt qua thách thức - Ảnh 2.

Đại diện nhóm phóng viên VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL (thứ hai từ trái sang) nhận giải ba Giải Báo chí ĐBSCL năm 2023 Ảnh: Công Tuấn

Bước vào giai đoạn phát triển mới - khi Báo Người Lao Động chuyển về cơ quan chủ quản mới là Thành ủy TP HCM, VPĐD tại TP Cần Thơ cũng được đổi tên thành VPĐD khu vục ĐBSCL. Ban Biên tập Báo Người Lao Động luôn có nhiều ý tưởng, sáng kiến mới, chương trình hay, có ý nghĩa và thường chọn ĐBSCL là địa bàn "phát pháo".

Điển hình, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" (nay là "Tự hào cờ Tổ quốc") mở màn tại Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tổ chức ở Bạc Liêu ngày 1-6-2019. Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" cũng nhiều lần chọn ĐBSCL là địa điểm mở đầu...

Đến nay, hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" (thuộc chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc") đã phối hợp với cơ quan chức năng ở Long An, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre và TP Cần Thơ xây dựng được nhiều đường cờ tại các "địa chỉ đỏ". Việc này góp phần tuyên truyền, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước trong người dân, cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ. Từ đó, Báo Người Lao Động ngày càng tạo được niềm tin, uy tín trong lòng bạn đọc; đồng thời tạo nên tiếng vang đối với người dân trong vùng.

Song song với nhiệm vụ tuyên truyền, hàng chục năm qua, VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL vẫn thường xuyên phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới. Đến mùa Trung thu hằng năm, văn phòng phối hợp với nhiều cá nhân, tổ chức tặng quà cho hàng ngàn học sinh và trẻ em nghèo ở những vùng sâu, vùng xa trong khu vực.

Thông qua những bài viết xúc động về các hoàn cảnh khó khăn, thương tâm được đăng tải trên Báo Người Lao Động, bạn đọc khắp cả nước cũng đã chung tay giúp đỡ.

Với thành tích thông tin tuyên truyền, đóng góp cho những hoạt động của các địa phương trong khu vực, tập thể và các cá nhân VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL đã nhận được nhiều bằng khen từ các tỉnh, thành. Trong chặng đường sắp tới, Ban Biên tập Báo Người Lao Động tiếp tục đặt niềm tin và giao những nhiệm vụ quan trọng cho VPĐD khu vực ĐBSCL.

Hành trình 25 năm nỗ lực, dấn thân vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đã tạo thêm sự gắn kết của từng thành viên trong văn phòng. Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập và sự phấn đấu không ngừng của từng cá nhân, VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục phấn đấu để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên hành trình mới - hành trình của sự kết nối và sẻ chia. 

Nhiều đóng góp cho địa phương

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - nhấn mạnh: "Tôi có thể khẳng định rằng 25 năm qua, kể từ khi đặt VPĐD tại Cần Thơ, Báo Người Lao Động đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về báo chí. Đặc biệt, VPĐD Báo Người Lao Động đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Cần Thơ để góp phần tuyên truyền những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần rất lớn vào việc ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố".

Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Hiểu cho rằng VPĐD Báo Người Lao Động khu vực ĐBSCL cũng đã đóng góp rất lớn vào những chương trình, những cuộc vận động của TP Cần Thơ, đặc biệt là các chương trình an sinh xã hội.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết