• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc khởi động dự án xây dựng văn hóa hôn nhân nhằm tăng tỉ lệ sinh

Trung Quốc sẽ khởi động các dự án thí điểm tại hơn 20 thành phố nhằm tạo ra văn hóa hôn nhân và  môi trường sinh đẻ “thân thiện”, nhằm thúc đẩy tỉ lệ sinh ở nước này.

Trung Quốc nỗ lực nhằm tăng tỉ lệ sinh. Ảnh minh họa: Reuters

Tờ Global Times ngày 15.5 đưa tin, Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, cơ quan thực hiện các biện pháp dân số và sinh sản của chính phủ, sẽ khởi động các dự án khuyến khích phụ nữ kết hôn và sinh con.

Các thành phố được đưa vào thí điểm bao gồm thành phố Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông và thành phố Hàm Đan của tỉnh Hà Bắc . Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc đã triển khai các dự án tại 20 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh vào năm ngoái.

"Xã hội cần hướng dẫn giới trẻ nhiều hơn về khái niệm hôn nhân và sinh con", Global Times dẫn lời nhà nhân khẩu học He Yafu.

Trọng tâm của các dự án là thúc đẩy kết hôn, sinh con ở độ tuổi phù hợp, khuyến khích cha mẹ chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con cái, hạn chế việc “thách cưới" cao và các phong tục lạc hậu khác .

Các dự án được đưa ra trong bối cảnh một loạt các biện pháp mà  Trung Quốc đang triển khai để khuyến khích người dân sinh con, bao gồm ưu đãi thuế, trợ cấp nhà ở và giáo dục miễn phí hoặc trợ cấp khi sinh con thứ ba.

Trung Quốc thực hiện chính sách một con từ năm 1980 cho đến năm 2015 – đây là gốc rễ của nhiều thách thức về nhân khẩu học khiến Ấn Độ mới đây đã vượt lên trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Hiện Trung Quốc đã nâng giới hạn mức sinh lên thành 3 con.

Lo ngại về sự sụt giảm dân số lần đầu tiên trong sáu thập kỷ qua của Trung Quốc và tình trạng già hóa nhanh chóng, các cố vấn chính trị của Chính phủ vào tháng 3 đã đề xuất phụ nữ độc thân và chưa kết hôn nên được tiếp cận với phương pháp đông lạnh trứng và thụ tinh nhân tạo, cùng với các dịch vụ khác để tăng tỷ lệ sinh của đất nước.

Nhiều phụ nữ đã trì hoãn việc sinh thêm con do chi phí chăm sóc con cái cao ,với sự phân biệt giới tính tại nước này vẫn là một trở ngại chính khi sinh con phụ nữ phải hi sinh sự nghiệp của họ.

NGHIÊM THANH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết