• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm danh những học sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023?

Để được đặc cách tốt nghiệp THPT thí sinh phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Vậy những đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp THPT?

Đặc cách tốt nghiệp là gì?

Đặc cách tốt nghiệp là những đối tượng không phải dự thi mà vẫn được công nhận tốt nghiệp THPT. Đây là những trường hợp đặc biệt được Nhà nước ưu tiên và tạo điều kiện đặc cách để tốt nghiệp THPT.

Trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp THPT 2023 được quy định và căn cứ theo quy định Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định cụ thể về các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT.

Đối tượng dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

- Người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi.

- Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước.

- Người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh.

- Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định.

(Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT)

Đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp THPT? - Ảnh 1.

Để được đặc cách tốt nghiệp THPT thí sinh phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT. Ảnh minh họa: TL

Những trường hợp nào thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT?

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 28-29/6 tới. Theo đó, để xét tốt nghiệp và lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh cần thực hiện 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Quy chế quy định những trường hợp được đặc cách xét tốt nghiệp THPT:

Thứ nhất là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Trường hợp này có điều kiện, trước đó, học sinh phải được xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên.

Thí sinh phải có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên (trường hợp bị ốm, tai nạn) hoặc UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận.

Thứ hai là trường hợp thí sinh bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Trường hợp này điều kiện là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5.0 trở lên. Xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

Thí sinh phải có đơn đề nghị xét đặc cách, hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện tuyến huyện trở lên (nếu ốm đau, tai nạn) hoặc xác nhận của UBND xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất). Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Đối tượng nào được đặc cách tốt nghiệp THPT? - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự một kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: TL

Trường hợp thí sinh được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia gồm: người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa. Tuy nhiên, trường hợp này cũng phải đáp ứng điều kiện xếp loại cả năm học lớp 12 đạt học lực khá, hạnh kiểm tốt trở lên.

Trường hợp tham gia đội tuyển các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được miễn tất cả các bài thi nếu xếp loại cả năm lớp 12 đạt trung bình trở lên.

Quy chế cũng quy định, trường hợp được miễn các bài thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong đó, đối với bài thi Ngoại ngữ, đối tượng được miễn thi gồm: thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ; có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hai trường hợp kể trên, thí sinh được miễn bài thi ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10 để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nếu thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi môn này sẽ phải dự thi như bình thường.

Ngoài ra, quy chế cũng quy định miễn tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp cho các đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Để được đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2023 cần làm thủ tục gì?

- Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT;

- Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại trường hợp 1, 2 mục 2.

(Khoản 4 Điều 37 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết