• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Chuẩn bị rốt ráo cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Đại diện Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cho rằng, tất cả các khâu của kỳ thi, khâu nào cũng quan trọng. Do đó, cần nỗ lực tối đa để kiểm soát mọi công việc tốt nhất có thể. Thanh tra, kiểm tra kỳ thi phải chọn trọng tâm, đúng trọng điểm, nguyên tắc, các khâu đều phải bảo đảm “an ninh”, “an toàn” cho kỳ thi.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tiếp tục triển khai thực hiện đăng ký dự thi (ĐKDT) trực tuyến. Theo đó, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 thực hiện ĐKDT trực tuyến 100% trên Hệ thống quản lý thi, đối với thí sinh tự do thực hiện ĐKDT trực tiếp tại đơn vị ĐKDT do Sở GD-ĐT quy định.

Đến thời điểm 17 giờ ngày 13/5 (hạn cuối), tổng số thí sinh ĐKDT thành công là 1.025.166, trong đó số thí sinh ĐKDT trực tuyến chiếm 94,51%, số thí sinh ĐKDT trực tiếp chiếm 5,49%. Thí sinh tự do là 48.309 (chiếm 4,71%); thí sinh chỉ xét tốt nghiệp 73.232 (chiếm 7,14%); thí sinh chỉ xét tuyển sinh 34.203 (chiếm 3,34%); thí sinh xét tốt nghiệp + tuyển sinh 917.731 (chiếm 89,52%).

Trao đổi với báo chí về kết quả đợt ĐKDT kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết: Bộ GD-ĐT đã yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ bố trí tổng đài hỗ trợ (1800 8000 nhánh số 2) tăng cường công tác trực hỗ trợ 24/7 để hướng dẫn thí sinh trong việc ĐKDT trực tuyến. Đồng thời yêu cầu chủ động giám sát số lượng truy cập và chuẩn bị phương án, chuẩn bị thiết bị dự phòng để bổ sung kịp thời khi hệ thống có nguy cơ xảy ra tắc nghẽn. Bộ cũng đề nghị các sở GD-ĐT, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện ĐKDT trực tuyến (cả thử đăng ký và đăng ký chính thức).

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Chuẩn bị rốt ráo cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhờ đó, trong các ngày ĐKDT trực tuyến, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định, việc ĐKDT cơ bản thuận lợi đối với tất cả các đối tượng thí sinh. Bộ GD-ĐT đã bố trí nhân lực trực hỗ trợ liên tục 24/24h trong các ngày ĐKDT của thí sinh, thường xuyên liên lạc trao đổi thông tin với 63 tỉnh thành và phía đơn vị hỗ trợ hạ tầng CNTT. Bộ GD-ĐT đã trao đổi, nhắc nhở và tiếp tục hướng dẫn bộ phận quản lý thi và kỹ thuật trực các sở nơi thí sinh đăng ký của 63 tỉnh thành về những lưu ý trong quá trình đăng ký.

PGS. TS Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh, ngay sau khi kết thúc đăng ký thi tố nghiệp THPT, các sở GD-ĐT và các trường nơi thí sinh đăng ký dự thi: rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của thí sinh cho chính xác (nếu có) và được triển khai từ ngày 14 - 19/5/2023. Sau đó, in danh sách thí sinh đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho thí sinh ký xác nhận thông tin ĐKDT trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 22/5/2023, sau đó tiếp tục kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin thí sinh và kết thúc chậm nhất 25/5/2023. Thí sinh cần tập trung vào ôn thi để đạt kết quả cao nhất cho kỳ thi diễn ra từ 27 - 29/6/2023.

Nỗ lực tối đa đảm bảo “an ninh”, “an toàn” cho kỳ thi

Ông Huỳnh Văn Chương cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD-ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương. Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 27, 28, 29 và 30/6, chấm thi từ 1/7.

Việc tổ chức chấm thi; gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD-ĐT và đối sánh kết quả thi hoàn thành chậm nhất vào 17h ngày 15/7. Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được công bố vào 8h ngày 18/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày 20/7. Muộn nhất ngày 22/7, các sở GD-ĐT sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT. Việc in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh hoàn thành muộn nhất ngày 24/7.

Hiện việc xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi và chuẩn bị các phần mềm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được chuẩn bị tích cực, nghiêm túc.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Chương, vừa qua, tại Đà Nẵng, Hội nghị tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện sở GD-ĐT và Công an PA03 của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, công tác đăng ký dự thi trực tuyến và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng, khó khăn, phức tạp của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 cho rằng, tất cả các khâu của kỳ thi, khâu nào cũng quan trọng, từ công tác chuẩn bị, tổ chức thực hiện đến công bố kết quả… Do đó, cần nỗ lực tối đa để kiểm soát mọi công việc tốt nhất có thể. Thanh tra, kiểm tra kỳ thi phải chọn trọng tâm, đúng trọng điểm, nguyên tắc, các khâu đều phải bảo đảm từ khóa “an ninh”, “an toàn” cho kỳ thi.

Thứ trưởng yêu cầu, trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ban Chỉ đạo cần phải bàn đến các giải pháp, trao đổi công khai, thảo luận thẳng thắn, tiếp thu cầu thị, nghiêm túc xử lý các việc, các khâu. Với một số công việc đang chuẩn bị, thực hiện phải rõ ràng các mốc thời gian, chi tiết, cụ thể, cần triển khai đúng lộ trình, kế hoạch để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Đề thi 75% kiến thức cơ bản

GS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản giữ ổn định theo định hướng như năm 2022. 75% đề thi sẽ nghiêng về các câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu. Có nghĩa các em học tốt kiến thức cơ bản THPT, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% câu hỏi này. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp THPT. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10. Theo ông Chương, các thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết