• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cẩn trọng với thông tin học phí của các trường đại học

Học phí đại học là một trong nhưng yếu tố quan trọng trong quá trình cân nhắc chọn ngành, chọn trường. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý khi tìm hiểu về thông tin học phí của các trường đại học.

Cẩn trọng với thông tin học phí của các trường đại học

Nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí năm học 2023-2024. Ảnh: Phan Liên

Các trường sẽ tăng học phí

Từ năm học 2022-2023, các trường đại học thu học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Theo đó, học phí đại học công lập sẽ tăng với tất cả các loại hình trường khác nhau.

Cụ thể, trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12-24,5 triệu đồng/năm học 10 tháng. Các trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên thu 24-49 triệu đồng/năm, trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư thu 30 triệu đến hơn 61 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo hệ thống công lập thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022-2023 như năm học 2021-2022.

Sau thời gian giữ ổn định mức học phí, trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học dự kiến sẽ tăng học phí. Mức tăng phổ biến từ 10 - 20% so với năm học trước.

Học phí các trường đại học năm 2023

Học phí các trường đại học năm 2023

Cẩn trọng cách tính học phí của các trường

Mặc dù Bộ GDĐT đã quy định rõ các trường phải công khai học phí, nhưng một số cơ sở đào tạo vẫn tìm cách "lách luật".

Ví dụ có trường chỉ đưa một vài dòng thông tin mờ nhạt trong đề án tuyển sinh liên quan đến học phí. Có trường vẫn đăng thông tin về học phí lên cổng thông tin của trường, nhưng sau đó lại ẩn ở một vị trí rất khó tìm. Cũng có trường công bố học phí kỳ đầu rất rẻ, nhưng tăng dần vào các kỳ sau khiến thí sinh lầm tưởng về mức học phí.

Hay có trường công bố học phí từng tín chỉ, nhưng lại không công khai tổng số tín chỉ từng năm, toàn khoá khiến phụ huynh khó hình dung bức tranh tài chính. Thậm chí có trường không công khai học phí đúng thời gian quy định, đợi khi thí sinh đăng ký xét tuyển được một thời gian mới công bố.

Trên thực tế, có không ít thí sinh khi đỗ được vào đại học, nhưng vì điều kiện tài chính của gia đình không kham nổi mức học phí của trường đã chọn nên không thể theo học đến hết khoá. Nhiều em vì tìm hiểu không kỹ, đến khi vào học mới phát hiện, học phí không hề rẻ như suy nghĩ của giao đình.

Do đó, mùa tuyển sinh năm nay, bên cạnh lộ trình tăng học phí, Bộ GDĐT khuyến cáo thí sinh cần chú ý thêm cách tính học phí của các trường. Cách tính học phí của các trường hiện nay rất khác nhau, có trường tính theo năm, theo kỳ, theo quý, có trường tính theo tín chỉ. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của thí sinh sau này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết