• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin khi đăng ký xét tuyển đại học sớm

Theo ghi nhận, dù còn hơn 50 ngày nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đại học trên cả nước đã thông báo nhận hồ sơ, tổ chức xét tuyển sớm.

Xét tuyển sớm là các phương thức tuyển sinh không sử dụng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT như: xét học bạ, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực/đánh giá tư duy hoặc các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng…

Nhiều trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển sớm

Theo ghi nhận, dù còn hơn 50 ngày nữa mới đến kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đến thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục đào tạo đại học (ĐH) trên cả nước đã thông báo nhận hồ sơ, tổ chức xét tuyển sớm bằng các phương thức như: xét học bạ, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực/đánh giá tư duy hoặc các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng…

Học viện Phụ nữ Việt Nam là một trong những cơ sở đầu tiên công bố điểm trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm tại phía Bắc. Ngày 15/4, cơ sở này công bố kết quả xét tuyển sớm (dựa trên kết quả học tập THPT) đợt 1 đại học chính quy năm 2023. Ngày 28/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục ra thông báo về việc xét tuyển sớm đợt 2 năm 2023 trong thời gian từ 1/5 đến 17 giờ ngày 31/5; kết quả xét tuyển sớm đợt 2 sẽ có trước 17 giờ ngày 15/6/2023.

Năm 2023, Trường ĐH Luật Hà Nội dành 1.360 chỉ tiêu xét tuyển sớm theo 4 phương thức: Xét tuyển thẳng các thí sinh theo đề án tuyển sinh của trường và quy chế tuyển sinh; xét tuyển với các thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia; xét tuyển dựa trên kết quả học tập của bậc THPT đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023; xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (xét tuyển chương trình liên kết với Đại học Arizona, Mỹ). Thí sinh có nhu cầu xét tuyển sớm đăng ký trực tuyến từ ngày 20/4 đến 15/5; dự kiến từ ngày 25/5, trường sẽ thông báo kết quả qua đường email.

Đăng ký xét tuyển sớm: Thí sinh chắc chắn có được "tấm vé" vào đại học? - Ảnh 2.

Thí sinh cần chủ động tìm hiểu thông tin, quy định của Bộ GD&ĐT về xét tuyển sớm. Ảnh minh họa

Ngoài ra, 7 cơ sở giáo dục ĐH khác cũng đã công bố điểm chuẩn của phương thức xét học bạ năm 2023, bao gồm: Trường ĐH Hùng Vương TPHCM; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM; Trường ĐH Công nghệ TPHCM; Trường ĐH Gia Định; Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn; Trường ĐH Văn Lang.

Việc trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm chỉ là tạm thời

Theo ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, năm nay trường dành đến 53% trong gần 10.000 chỉ tiêu của trường cho xét học bạ. Sau hơn ba tháng, nhà trường đã nhận được hơn 3.000 hồ sơ đăng ký của thí sinh cả nước vào 59 ngành đào tạo ở trường.

Theo ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương, so với năm trước, năm nay, thí sinh quan tâm và hào hứng với xét tuyển sớm nhiều hơn vì mong muốn vào được ngành yêu thích. "Tuy nhiên, để đảm bảo cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần cân nhắc thật kỹ để đặt thứ tự nguyện vọng thông minh nhất trên cơ sở năng lực, yêu thích, mục tiêu... khi đến thời điểm đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT".

Lưu ý về vấn đề xét tuyển ĐH sớm của thí sinh trước kỳ thi THPT quốc gia, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc xét tuyển sớm vào các trường ĐH không đảm bảo thí sinh sẽ trúng tuyển vào trường đó.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, việc trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm chỉ là tạm thời, có điều kiện khi thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT. Bởi khi chưa thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chưa đủ điều kiện vào học ĐH. Như vậy, khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn phải đăng kí nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học dẫn chứng: "Từ thực tế tuyển sinh ĐH năm 2022 cho thấy đã có những trường hợp thí sinh trúng tuyển sớm nhưng không có tên trong danh sách trúng tuyển chính thức của trường bởi những trường hợp đó, thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng trên hệ thống".

Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào

Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh ĐH năm 2023, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, công tác tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm được thực hiện theo quy định tại Điều 18 của Quy chế tuyển sinh.

Các cơ sở đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên Hệ thống trước 17 giờ ngày 8/7/2023. Các cơ sở chỉ xét tuyển sớm với các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong trường hợp phương thức xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thì phải thực hiện xét tuyển theo kế hoạch chung của Bộ.

Các cơ sở phải có phương án để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến, chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên do Bộ GD&ĐT thông báo. Ngoài ra, các cơ sở phải thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ...). Tất cả các thí sinh trúng tuyển sớm phải được cơ sở đào tạo thông báo kết quả xét tuyển và đưa lên Hệ thống để thí sinh chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Để minh bạch thông tin, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ giữa việc thí sinh nộp hồ sơ về cơ sở đào tạo và đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống.

Năm 2022, tổng số chỉ tiêu ĐH trong toàn quốc là 560.000. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 521.000 thí sinh trúng tuyển, gần 83,4% xác nhận nhập học. Trong số này, 37% nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ, chỉ xếp sau phương thức xét điểm thi tốt nghiệp (gần 48%).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết