• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Mừng cơm mới là di sản

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định công nhận lễ hội Mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Mừng cơm mới xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy thường được tổ chức sau khi thu hoạch lúa rẫy vào tháng 10 và 11 âm lịch hằng năm. Sau mùa lúa rẫy hằng năm, bà con tổ chức lễ hội Mừng cơm mới để tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, lúa, ngô đầy kho, cuộc sống no đủ.

Lễ hội Mừng cơm mới là di sản - Ảnh 1.

Phụ nữ dân tộc Bru Vân Kiều trong lễ hội Mừng cơm mới. (Ảnh: TƯ LIỆU)

PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết lễ hội vừa có giá trị về lịch sử và văn hóa tộc người vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hóa cộng đồng của người dân địa phương.

Sau một thời gian bị mai một, hiện nay tỉnh Quảng Bình đang đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ khôi phục, thực hành trình diễn lễ hội Mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều ở 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình Mai Xuân Thành, lễ hội Mừng cơm mới của người Bru Vân Kiều ở xã Ngân Thủy là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia thứ 3 của đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Bình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết