Thực phẩm chứa zeaxanthin tốt cho xương, ngăn loãng xương
Trang Well and Good đưa ra thực phẩm chứa zeaxanthin tốt cho xương và ngăn loãng xương.
Zeaxanthin là một trong những hợp chất thuộc nhóm carotenoid - chất chống oxy hóa. Sau khi ăn, zeaxanthin sẽ được chuyển thành vitamin A trong cơ thể.
Các đặc tính chống oxy hóa của carotenoid có thể chống lại tình trạng mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Vitamin A cũng rất cần thiết để hỗ trợ khả năng miễn dịch và bảo vệ niêm mạc ruột.
Zeaxanthin cũng giúp chống lại tình trạng viêm và stress oxy hóa, từ đó, ngăn ngừa các rối loạn thần kinh. Zeaxanthin còn có tác dụng chống lại các loại ung thư, loãng xương cũng như các vấn đề liên quan đến xương khác.
Zeaxanthin có trong một số loại thực phẩm như ớt chuông đỏ và cam, ngô vàng, hành lá nấu chín, xoài, trứng, tảo xoắn. Zeaxanthin đem lại nhiều lợi ích nhất khi được bổ sung cùng với các carotenoid khác, vi chất dinh dưỡng, protein và chất béo lành mạnh.
Đặc biệt, chất béo trong chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sự hấp thụ zeaxanthin. Bạn nên xây dựng chế độ ăn đa dạng cung cấp nhiều chất xơ, chất béo omega-3 hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Một số cách đơn giản để tăng lượng zeaxanthin hấp thụ là bắt đầu buổi sáng bằng món trứng rán với một ít ớt chuông xào trong dầu ô liu để bổ sung chất béo lành mạnh. Bạn cũng có thể chế biến sốt xoài, ngô với bơ để có món khai vị ngon và bổ dưỡng.