2 bữa sáng cùng đậu đen giúp hạ lipid máu
Đậu đen là loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, có tác dụng hạ lipid máu. Do đó ăn sáng cùng đậu đen rất tốt cho sức khỏe.
Đậu đen và giấm
Giấm là một loại gia vị phổ biến có tác dụng tiêu huyết ứ, giảm đau. Giấm rất giàu axit amin, axit axetic, axit lactic và các thành phần khác, có thể hạ lipid máu, làm mềm mạch máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Vì vậy, ăn đậu đen với giấm có thể phát huy tốt hơn vai trò làm sạch mạch máu, giảm mỡ máu.
Cách làm: Đậu đen rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, để ráo nước. Khi đậu ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, đổ giấm vào ngập đậu. Để khoảng 2 tháng là có thể đem ra sử dụng.
Bạn cũng có thể nấu chín đậu đen rồi thêm một lượng giấm và mật ong thích hợp vào, khuấy đều rồi ăn.
Đậu đen và chà là đỏ
Chà là đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Chà là rất giàu vitamin C, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có thể bổ máu, nuôi dưỡng trái tim, làm dịu tâm trí.
Đồng thời, chà là đỏ cũng rất giàu flavonoid và adenosine monophosphate tuần hoàn, có thể ức chế sự tăng sinh của tế bào nội mô mạch máu cũng như sự tổng hợp và lắng đọng lipid, từ đó bảo vệ mạch máu.
Cách làm: Nấu đậu đen và chà là đỏ cùng nhau. Bạn cũng có thể ngâm đậu đen và chà là đỏ trước khi chế biến món ăn.