Hạ đường huyết bao nhiêu thì trở nên nguy hiểm?
Hạ đường huyết là tình trạng lượng đường (glucose) trong máu hạ dưới mức 70 mg/dL. Nếu bạn không điều chỉnh kịp thời có thể trở nên nguy hiểm.
Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp khác nhau ở mỗi người, nhưng một số triệu chứng phổ biến bao gồm:
- Sự run rẩy
- Sự thiếu kiên nhẫn hoặc cáu kỉnh
- Lú lẫn, lo lắng hoặc bồn chồn
- Tăng cảm giác đói
- Đổ mồ hôi, ớn lạnh
- Cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt
- Buồn nôn
- Cảm thấy buồn ngủ
- Cảm thấy yếu hoặc không có năng lượng
- Mờ, giảm thị lực
- Cảm giác ngứa ran hoặc tê ở môi, lưỡi hoặc má
- Đau đầu
- Ác mộng hoặc khóc thét khi ngủ
Hạ đường huyết mức độ 1 được định nghĩa là nồng độ glucose có thể đo được thấp hơn 70 miligam trên decilit (mg/dL) hoặc 3,9 milimol trên lít (mmol/L) nhưng lớn hơn hoặc bằng 54 mg/dL (3,0 mmol/L).
Hạ đường huyết mức độ 2 được định nghĩa là nồng độ glucose trong máu dưới 54 mg/dL (3,0 mmol/L). Mức này được coi là ngưỡng thiếu hụt glucose hoặc đường trong não, dẫn đến các triệu chứng thiếu hụt thần kinh.
Nếu bạn bị lượng đường trong máu thấp như vậy và không có triệu chứng, bạn có thể bị hạ đường huyết mà không biết. Cần xem xét lại kế hoạch điều trị của bạn để ngăn ngừa tái phát.
Hạ đường huyết cấp độ 3 được định nghĩa là tình trạng hạ đường huyết nghiêm trọng, đặc trưng bởi sự thay đổi chức năng tinh thần và thể chất cần sự hỗ trợ từ người khác để phục hồi. Trong trường hợp này, bạn không thể tự điều trị lượng đường trong máu của mình.
Loại hạ đường huyết này ít phổ biến hơn và thường ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể tiến triển thành co giật, mất ý thức, hôn mê hoặc tử vong.