• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lý do khiến Hà Nội ô nhiễm trầm trọng dịp sát Tết

Chất lượng không khí ở Hà Nội tiếp tục báo động khi chỉ số AQI đồng loạt tăng cao lên mức nguy hại. Tình trạng này có thể kéo dài trước khi khu vực đón thêm không khí lạnh.

Sáng 10/1, Hà Nội tiếp tục chìm trong sương mù và bụi bẩn, chất lượng không khí ở các điểm trong mức nguy hại. Trạng thái này duy trì nhiều ngày qua và có thể kéo dài.

Lúc 8h, kết quả quan trắc của PamAir cho thấy tất cả khu vực nội thành đang có chất lượng không khí xấu. Chỉ số AQI phổ biến 200-300 đơn vị, ngưỡng rất có hại cho sức khỏe con người.

Đáng lưu ý, điểm quan trắc ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), Giảng Võ (Đống Đa), Hàng Bài (Hoàn Kiếm), Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) và các huyện ngoại thành ghi nhận AQI trên 300 đơn vị, ngưỡng nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong đó, khu vực Vĩnh Tuy được cảnh báo mức độ ô nhiễm cao nhất Hà Nội với AQI 491 đơn vị.

Theo đánh giá của trang IQ Air, với AQI trung bình là 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới ngày 10/1.

Một số tỉnh, thành phố lân cận khác cũng có chất lượng không khí ở mức nguy hại như Ninh Bình, Yên Bái, Thái Nguyên. Tại miền Bắc, chỉ có một số nơi ở Tây Bắc Bộ có chất lượng không khí ở mức tốt như Lào Cai, Sơn La, Điện Biên.

Lý do khiến Hà Nội ô nhiễm trầm trọng dịp sát Tết - Ảnh 1.

Các điểm quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho chỉ số AQI ở mức cao. Ảnh: PAM Air

Trong khi đó, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đang có chất lượng không khí trong lành. Tại TP.HCM, các điểm quan trắc cho kết quả AQI dao động 18-80, ngưỡng tốt và bình thường.

Chỉ riêng một số điểm ở huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức có chỉ số AQI 130-150 đơn vị, không tốt cho nhóm nhạy cảm.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Hà Nội trong những ngày qua là do chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

Theo chuyên gia, kiểu thời tiết lặng gió, ít mưa, nhiệt độ thấp nhưng độ ẩm cao khiến bụi bẩn trong không khí khó khuếch tán.

Đồng thời, giai đoạn cận Tết, lưu lượng người tham gia giao thông tăng vọt, cùng với khí thải từ hoạt động xây dựng, đốt rác khiến tình trạng ô nhiễm thêm tồi tệ.

Vào các thời điểm ô nhiễm không khí chạm ngưỡng nguy hại, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân không ra ngoài để tập thể dục, đặc biệt người già và trẻ em.

Người dân nên mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài và lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc phương tiện có che chắn.

Tình trạng ô nhiễm khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới trước khi miền Bắc đón thêm không khí lạnh vào ngày 16/1.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết