• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bão tuyết "quái vật" khiến nước Mỹ như rơi vào kỷ băng hà, 50 người chết, hàng nghìn chuyến bay bị hoãn

Ít nhất 50 người thiệt mạng ở Mỹ khi nước này vật lộn với trận bão tuyết lịch sử và gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân dịp Giáng sinh.

Cơn bão mùa đông Elliott hiện tiếp tục tàn phá nhiều khu vực rộng lớn ở Bắc Mỹ, khiến nhiều người phải chịu cảnh mất điện và bị kẹt trong nhà. Theo Independent, nhiệt độ tại một số nơi hạ xuống âm 40 độ C, trong khi phạm vi ảnh hưởng của cơn bão này gần như rộng chưa từng có, trải dài từ Ngũ Đại Hồ đến Rio Grande, dọc biên giới với Mexico.

Bão tuyết "quái vật" khiến nước Mỹ như rơi vào kỷ băng hà, 50 người chết, hàng nghìn chuyến bay bị hoãn - Ảnh 2.

Băng bao phủ nhà hàng bên bờ hồ Erie vào ngày 24/12 tại Hamburg, New York. Ảnh: Kevin Hoak.

Ở Buffalo, một trong những thành phố tuyết phủ dày đặc nhất nước Mỹ, người dân vẫn thường tự hào về khả năng vượt qua mùa đông khắc nghiệt của mình.

Nhưng giờ đây, khu vực này đang quay cuồng sau khi cơn bão tuyết dữ dội đổ bộ vào phần lớn nước Mỹ và tàn phá khắp miền Tây New York.

Trận bão tuyết lớn kéo dài suốt đêm đã tạo nên những đống tuyết cao hơn 1,8 m trước các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh, bao kín cửa trước cùng hiên nhà, theo New York Times.

Bão tuyết "quái vật" khiến nước Mỹ như rơi vào kỷ băng hà, 50 người chết, hàng nghìn chuyến bay bị hoãn - Ảnh 3.

Bão tuyết lớn đang tấn công nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ, với lớp tuyết tính đến ngày 23/12 dày 57 cm, gần gấp đôi mức kỷ lục được ghi nhận năm 1976. Ảnh: AP

"Nó có thể trở thành cơn bão tồi tệ nhất trong lịch sử cộng đồng chúng tôi, vượt qua trận bão tuyết khét tiếng năm 1977 về mức độ dữ dội", Mark Poloncarz, người đứng đầu quận Erie, cho biết vào cuối tuần qua.

"Đây không phải là Lễ Giáng sinh mà bất cứ ai trong số chúng tôi mong đợi, nhưng hãy cố gắng có một Giáng sinh vui vẻ nhất có thể trong hôm nay", ông Poloncarz nói trên Twitter hôm qua. "Tôi xin gửi chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình đã mất người thân".

Bão tuyết "quái vật" khiến nước Mỹ như rơi vào kỷ băng hà, 50 người chết, hàng nghìn chuyến bay bị hoãn - Ảnh 4.

Một chiếc xe ủi tuyết bị mắc kẹt trên đường sau khi bão mùa đông đổ bộ vào vùng Buffalo ở Amherst, bang New York, Mỹ ngày 25/12. Ảnh: Reuters

Kathy Hochul, thống đốc bang New York, nói với các phóng viên rằng bà nhận được liên lạc từ Nhà Trắng và cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ ủng hộ yêu cầu của bang về việc tuyên bố tình trạng thảm họa.

"Trận bão tuyết này sẽ được ghi vào lịch sử là cơn bão thảm khốc nhất của thành phố Buffalo", bà Hochul nói.

Bão tuyết kéo dài nhiều ngày đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng trên toàn quốc, BBC đưa tin. AP nhận định dự kiến vài ngày tới số trường hợp tử vong sẽ còn tiếp tục gia tăng vì nhiều người bị mắc kẹt trong nhà khi tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng.

Bão tuyết "quái vật" khiến nước Mỹ như rơi vào kỷ băng hà, 50 người chết, hàng nghìn chuyến bay bị hoãn - Ảnh 5.

Không chỉ con người mà động thực vật, hệ sinh thái sẽ bị tác động nặng nề

Phần lớn thiệt hại về người tập trung trong và xung quanh thành phố Buffalo ở rìa Hồ Erie ở phía tây bang New York, do tuyết gặp "hiệu ứng hồ" nên lạnh và dày hơn. Hiệu ứng hồ xảy ra khi không khí lạnh giá di chuyển trên vùng nước hồ ấm - tạo ra giá lạnh sâu kéo dài suốt cuối tuần lễ Giáng sinh.

Quy mô của cơn bão tuyết được đặt tên là Elliott gần như chưa từng có tiền lệ, trải dài từ Ngũ Đại Hồ gần Canada đến sông Rio Grande dọc biên giới với Mexico. Khoảng 60% dân số Hoa Kỳ nhận được cảnh báo, và nhiệt độ giảm mạnh dưới mức bình thường từ phía đông của dãy núi Rocky đến Appalachia, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Tránh những loại nước uống ảnh hưởng xấu đến chiều cao của trẻ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết