• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời tiết hôm nay (16/12): Miền Bắc nắng rét trước khi đón đợt rét sâu nhất từ đầu đông

Thời tiết hôm nay (ngày 16/12), Bắc Bộ trời tiếp tục rét, ngày nắng. Chiều tối và đêm gió Đông Bắc mạnh dần lên. Chuyên gia khí tượng nhận định, đợt rét này chưa phải cực đoan nhất trong mùa đông năm nay.

Thời tiết hôm nay thế nào?

Theo dự báo thời tiết hôm nay của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (ngày 16/12), miền Bắc vẫn ở ngưỡng rét đậm, có nơi rét hại, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Chiều tối và đêm gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại.

Dự báo thời tiết ngày 16/12, do tác động của khối không khí lạnh gây nên tình trạng rét khô, nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc giảm xuống còn dưới 10 độ C; trung du và vùng Đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiệt độ sáng sớm và ban đêm hạ còn 11-14 độ C.

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên có mưa rào và dông, có nơi mưa rất to. Riêng khu vực Nam Bộ không mưa, ngày nắng, nhiệt độ có nơi cao 33 độ C.

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ, chiều tối và đêm gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3. Trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 12-14 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-23 độ.

Thời tiết hôm nay (16/12): Miền Bắc nắng rét trước khi đón đợt rét sâu nhất từ đầu đông - Ảnh 2.

Thời tiết miền Bắc nắng rét trước khi đón đợt không khí lạnh. Ảnh minh họa: TL

Không khí lạnh đổ bộ khiến thời tiết xảy ra băng giá, sương muối

Dự báo thời tiết của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (16/12), đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông sẽ tiến vào nước ta. Khoảng trưa chiều nay, không khí lạnh ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc Bắc Bộ; chiều tối và đêm tràn tiếp đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó là Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ 3-5 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế 12-15 độ; khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nhiệt độ từ 16-18 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay đến đêm mai (17/12), khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông; từ ngày 18/12 mưa lớn giảm dần.

Từ ngày 17-23/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét. Vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Dự báo thời tiết trên biển

Từ chiều tối ngày 16/12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 4-6m, riêng vịnh Bắc Bộ từ 2-4m; biển động mạnh.

Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sóng biển cao 5-7m; biển động mạnh.

Chuyên gia nhận định gì về miền Bắc sắp đối diện những ngày thời tiết rét buốt nhất từ đầu mùa

Trên VTC News, bà Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết, đợt rét ngày 16-17/2 tới chưa phải cực đoan nhất của mùa đông năm nay.

Theo bà Lan, đợt không khí lạnh sắp tới kéo dài tới khoảng 23/12, tại Mẫu Sơn ở độ cao 1.600m, nhiệt độ quan trắc đo được thấp nhất có thể dưới 0 độ C, đỉnh Fansipan (Lào Cai) từ -3 độ C đến -1 độ C.

"Đây chưa phải đợt không khí lạnh mạnh nhất trong mùa đông năm nay. Khả năng trước hoặc sau Tết Dương lịch, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tràn về nước ta, có thể đây là đợt rét nhất mùa đông năm 2022-2023. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Fansipan (Lào Cai), nhiệt độ quan trắc thấp nhất có thể xuống dưới -3 độ C, khả năng xuất hiện băng giá, tuyết nhẹ. Tuy nhiên, người dân có thể cảm nhận mức nhiệt thấp hơn tuỳ từng vị trí đứng", bà Lan cho hay.

Thời tiết hôm nay (16/12): Miền Bắc nắng rét trước khi đón đợt rét sâu nhất từ đầu đông - Ảnh 3.

Thời tiết vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Ảnh: SKĐS

Vị chuyên gia này phân tích, năm nay, La Nina cường độ không quá mạnh. Đợt lạnh nhất mùa Đông năm nay ít có khả năng xuống tới mức -5 độ C như đợt rét kỷ lục từng ghi nhận năm 2016. Dự báo sau tháng 3/2023, La Nina chuyển sang trung tính.

Trước câu hỏi việc biến đổi khí hậu, bầu khí quyển ấm lên nhưng lại có nơi nhiệt độ xuống rất thấp, bà Lan lý giải biến đổi khí hậu làm cho bầu khí quyển ấm lên. Bầu khí quyển ấm lên sẽ làm thay đổi hoàn lưu khí quyển, thay đổi đặc trưng của khối không khí, cực đoan nhiều hơn.

"Mỗi đợt không khí lạnh có đời sống của nó, đợt này hình thành, phát triển, đi xuống và tan lại có đợt không khí lạnh khác hình thành. Nhưng có những năm, không khí lạnh tràn về dồn dập gần như liên tục nên người dân cảm giác chưa ấm lên đã rét tiếp. Từ nay tới sau Tết Nguyên đán là thời gian không khí lạnh tràn về liên tục nhưng không phải nối tiếp nhau thành một chuỗi ngày dài, có thể gián đoạn", bà Lan nhận định.

Dự báo thời tiết ngày hôm nay tại các tỉnh thành trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ, chiều tối và đêm gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 12-14 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-23 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 24 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ, chiều tối và đêm gió đông bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất: 12-15 độ, vùng núi cáo có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất: 20-23 độ.

Từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào; riêng phía Nam đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió nhẹ, đêm gió Bắc đến Tây Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: phía Bắc 13-16 độ; phía Nam 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ.

Từ Đà Nẵng - Bình Thuận: Nhiều mây, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển đêm gió mạnh dần lên cấp 4-5. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 25-28 độ; phía Nam 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Khu vực Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Khu vực Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ, miền Đông có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết