• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

10 dấu hiệu cảnh báo nóng cho nhân loại về thảm họa tự tạo

Những sự kiện không ngờ tới xảy ra trong năm 2022 là lời cảnh báo về một "ngày tận thế" mà con người sẽ đối mặt, do chính chúng ta tự tạo ra.

Tờ Live Science đã chỉ ra 10 phát hiện đáng sợ cho thấy nếu không thay đổi nhanh chóng những hành vi phá hoại hành tinh, nhân loại sẽ đối diện với những thảm họa khí hậu tưởng chừng chỉ có trong những bộ phim về ngày tận thế.

10 dấu hiệu cảnh báo nóng cho nhân loại về thảm họa tự tạo - Ảnh 1.

Con người đang tự đẩy hành tinh tới "ngày tận thế"? - Ảnh: LIVE SCIENCE

1. Virus zombie hồi sinh

Nhiều loài virus cổ xưa đã nhìn thấy Mặt Trời lần nữa sau hàng ngàn, hàng chục ngàn năm bị "phong ấn" trong băng vĩnh cửu. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy 13 loài như vậy đủ sức sống dậy từ băng vĩnh cửu Siberia. Một số loài hoàn toàn có khả năng biến đổi để tạo ra một dịch bệnh mới thảm khốc cho con người, vì hệ miễn dịch chúng ta hoàn toàn "trần trụi" trước các loài tưởng chừng đã biến mất từ rất lâu này.

2. Đất liền chìm xuống biển

Mực nước biển dâng tới mức biến nhiều thành phố đông đúc của người hiện đại thành đầm phá là điều có thật. Các ước tính cho thấy mực nước tại các vùng ven biển nước Mỹ có thể tăng trung bình 30 cm vào năm 2050, trở thành một đại thảm họa cho các khu vực như Miami. Đó sẽ là số phận chung cho nhiều thành phố khác ở các quốc gia khác, nguyên nhân vẫn là do biến đổi khí hậu.

3. Sông băng biến mất

Hai công viên quốc gia mang tính biểu tượng Yellowstone và Yosemite có thể mất hoàn toàn các sông băng vào năm 2050, theo một dự báo từ Liên Hiệp Quốc, kèm với đe dọa một nửa băng giá trên toàn thế giới sẽ biến mất trong cùng thời điểm.

4. Hỗn loạn khí hậu

Là hiện tượng khí hậu diễn tiến thất thường, cực đoan, làm đảo lộn các mô hình dự báo trước đây khi bị đẩy tới một điểm tới hạn. Trong trường hợp xấu nhất, Trái Đất tương lai sẽ chịu các mùa thay đổi dữ dội như các thế giới ngoài hành tinh

5. Gấu Bắc Cực lặn trong rác

Hình ảnh đang xảy ra ở Bắc Cực là minh chứng rõ ràng cho thấy Trái Đất đang trở thành một bãi rác khổng lồ, đẩy các loài đến chỗ không còn đất sống - mà tương lai có thể là chính chúng ta.

6. Thời tiết xấu hơn

Mùa hè đầy sóng nhiệt, mùa đông âm sâu hàng chục độ trong bão tuyết như Mỹ và một số quốc gia khác đã phải chịu đựng năm nay có thể chỉ là khởi đầu, khi biến đổi khí hậu đang nuôi dưỡng những cơn bão quái vật, làm gia tăng hạn hán và lũ lụt do các mô hình thời tiết cực đoan.

7. Chim cánh cụt trên bờ vực tuyệt chủng

Chim cánh cụt hoàng đế, loài biểu tượng của Nam Cực vừa gia nhập hàng ngũ các loài bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng, cho thấy Trái Đất đang "tan chảy" nhanh đến chừng nào.

8. Đại tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu

Trái Đất đang hướng tới đại tuyệt chủng lần thứ sáu với hàng triệu loài biến mất trong thời gia ngắn. Với tốc độ gia tăng nhiệt hiện nay, dự báo năm 2500 một cuộc tuyệt chủng hàng loạt giống đại tuyệt chủng khủng long sẽ bao trùm cả thế giới.

9. Điểm "không thể quay lại"

Sẽ có một mốc tử thần mà nếu lỡ vượt qua, khí hậu Trái Đất sẽ biến đổi mãi mãi và không thể phục hồi. Có 16 điểm tới hạn chính để "mở khóa" cánh cửa tử thần này, bao gồm sự tan chảy của băng giá ở Bắc Cực, Nam Cực, cái chết của những rạn san hô... Chúng đang diễn ra.

10. Sông băng "Ngày Tận Thế"

Thwaites, có biệt danh đáng ngại hơn là "sông băng Ngày Tận Thế" được coi là một chiếc đồng hồ báo tử của Trái Đất, đủ khiến mực nước biển dâng cao hơn 3 m nếu bị tan chảy. NÓ đang tan chảy cực nahnh và có khả năng bị tách ra khỏi Tây Nam Cực.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết