• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quá nuông chiều con trai, người mẹ phải trả cái giá cực đắt khi đã ở cái tuổi "dốc bên kia cuộc đời"

Người mẹ 63 tuổi cuối cùng đã phải trả giá khi nuông chiều con trai thái quá dù anh ta đã tận 37 tuổi.

Theo South China Morning Post, từ năm 2019 đến 2021, người phụ nữ tên Bao Khải Hoa, nhân viên kế toán sống tại Thượng Hải, đã liên tục lấy cắp tiền từ tài khoản của ông chủ một cách tinh vi và có hệ thống.

Nữ kế toán 63 tuổi đã lấy trộm 6,3 triệu nhân dân tệ (gần 22 tỷ đồng) của ông chủ để trả khoản nợ cờ bạc của cậu con trai 37 tuổi tên là Tưởng Hiểu Tấn.

Quá nuông chiều con trai, người mẹ phải trả cái giá cực đắt khi đã ở cái tuổi "dốc bên kia cuộc đời" - Ảnh 1.

Bà Bao Khải Hoa ăn cắp gần 22 tỷ đồng để giúp con trai trả nợ.

Công ty phát hiện số tiền lớn trong tài khoản biến mất và báo với cảnh sát, lúc đó tài khoản của công ty chỉ còn 20 nhân dân tệ.

"Sự việc khiến tôi phát điên", ông Lý, chủ công ty nói với Shanghai TV.

Khai với cảnh sát, bà Bao cho biết bà lấy số tiền này biết con trai nợ nần cờ bạc quá nhiều và muốn giúp con trả nợ. Ý tưởng lấy tiền của công ty cũng do người con trai gợi ý cho mẹ mình.

"Tôi thực sự không nghĩ đến việc gọi cảnh sát. Nếu tôi làm thế, cuộc đời của nó sẽ bị hủy hoại", bà Bao nói và cho biết thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên bà giúp con trai mình trả nợ cờ bạc.

Quá nuông chiều con trai, người mẹ phải trả cái giá cực đắt khi đã ở cái tuổi "dốc bên kia cuộc đời" - Ảnh 2.

Bà Bao đã nhiều lần trộm tiền để trả nợ cho con trai, với tổng số tiền hơn 1 triệu USD. Ảnh: SCMP

Năm 2005, khi Tưởng Hiểu Tấn còn là sinh viên đại học, bà đã đưa cho anh ta 300.000 NDT để trả một khoản nợ tương tự. Tuy nhiên, "cơn nghiện" của anh ta vẫn tiếp diễn và nhanh chóng nợ thêm 1 triệu NDT. Khi anh cầu cứu mẹ mình, bà đã bán tài sản của mình để trả nợ.

Năm 2014, khi cơn nghiện cờ bạc của con trai dần hủy hoại cuộc sống của cả hai người, bà Bao phải cùng con trai giải quyết các khoản nợ cờ bạc triền miên. Lúc này, Tưởng Hiểu Tấn đã thuyết phục mẹ mình ăn cắp 1,2 triệu nhân dân tệ (hơn 173.000 USD) từ người bạn thân nhất của bà, một phụ nữ họ Guo.

Tưởng Hiểu Tấn sử dụng số tiền này để đánh bạc nhiều hơn, và khi số tiền đó cạn kiệt, bà Bao đã quay sang ăn cắp tiền từ ông chủ của mình. Hành vi trộm cắp của Bao được thực hiện nhiều lần nên công ty khó phát hiện cho đến khi tài khoản cạn sạch.

"Bà ấy không trộm hết tiền cùng một lần. Thay vào đó, bà ấy đã làm nhiều đợt với số tiền nhỏ. Điều này khiến công ty khó phát hiện ra số tiền bị mất cho tới khi tài khoản cạn kiệt.", một sĩ quan cảnh sát giấu tên nói trong báo cáo.

Tại cơ quan điều tra, Tưởng nói mình rất hối hận bởi vì mình mà mẹ phạm tội ăn cắp.

"Tôi cảm thấy rất có lỗi với mẹ mình", Tưởng nói.

Quá nuông chiều con trai, người mẹ phải trả cái giá cực đắt khi đã ở cái tuổi "dốc bên kia cuộc đời" - Ảnh 3.

Con trai bà Bao là người nghiện cờ bạc. (Ảnh: SCMP)

Ở Trung Quốc, nơi nhiều gia đình chỉ có một con và văn hóa trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại, việc cha mẹ bảo bọc hay chiều chuộng quá mức, khiến con đã trưởng thành vẫn ăn bám gia đình không phải chuyện hiếm.

Câu chuyện đã thu hút gần 3,5 triệu người quan tâm trên mạng xã hội. Đa số mọi người phản đối cách giúp và nuông chiều con của người mẹ.

"Cha mẹ phải dạy con cái chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình, nếu ai cũng chiều con theo kiểu người phụ nữ này thì xã hội sẽ loạn".

Nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được nuông chiều quá mức phải vật lộn với nhiều vấn đề khi lớn lên. Những người trưởng thành được nuông chiều quá mức khi còn nhỏ cho biết họ có cảm giác bất mãn kinh niên.

Nhiều người trong số họ ăn uống mất kiểm soát và bội chi. Ngoài ra, nhiều người còn nói rằng họ luôn cảm thấy không vui vẻ và gặp khó khăn trong việc đương đầu với thực tế.

Việc cha mẹ luôn coi mọi việc con làm là đúng và không chỉ cho con biết việc nào nên làm, việc nào không, cũng như không chỉ ra hậu quả của những việc làm sai trái sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mọi việc trẻ làm đều đúng, trẻ luôn tự quyết định việc làm của mình.

Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là con bạn không thể phân biệt được thế nào là đúng, thế nào là sai. Dần dần sự tốt - xấu sẽ không có ranh giới và dễ dẫn đến những hành động sai trái ở trẻ. Thậm chí trẻ dễ sa vào các tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của gia đình, xã hội.

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn nhận ra mình quá nuông chiều con mình, hãy nhanh chóng tạo ra sự thay đổi tích cực trong gia đình và chấm dứt những hành vi không lành mạnh, có hại cho con bạn.

Khi bạn bắt đầu nói "không" và ngừng nuông chiều con mình quá mức, bạn có thể sẽ thấy con nảy sinh các vấn đề về hành vi. Con bạn có thể sẽ làm mọi thứ trong khả năng để phản đối và phá hoại những nỗ lực của bạn.

Tuy nhiên nếu bạn cư xử hợp lý, mạnh mẽ, có sự am hiểu tường tận vấn đề, bạn sẽ dần thay đổi tình hình, dạy được cho con mình những kỹ năng sống quý giá mà chúng cần để trở thành một người lớn có trách nhiệm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết