• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ sư chủ chốt thiết kế chip M1 rời Apple vì Intel

Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple, ông Jeff Wilcox thông báo rằng ông đã rời Apple và sẽ đảm nhận một vị trí mới tại Intel.

Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple, ông Jeff Wilcox thông báo rằng ông đã rời Apple và sẽ đảm nhận một vị trí mới tại Intel. Điều đáng chú ý, ông Wilcox là kỹ sư chủ chốt của dự án Apple Silicon, thiết kế chip M1 và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Apple từ chip Intel sang chip tự thiết kế.

Hồ sơ của ông Jeff Wilcox cho thấy rằng ông là người “dẫn đầu quá trình chuyển đổi” của tất cả máy tính Mac từ chip Intel sang Apple Silicon. Khi tuyên bố rời Apple vào tháng 12, ông cho biết rằng mình muốn theo đuổi một cơ hội mới và ông cảm thấy rất tự hào với những gì đã làm được tại Apple.

Kỹ sư chủ chốt thiết kế chip M1 rời Apple vì Intel   - Ảnh 1.

Nhưng không ai ngờ rằng bến đỗ mới của ông Wilcox lại chính là Intel, công ty mà Apple đã cắt đứt mối quan hệ nhờ có sự giúp sức của ông.

“Sau tám năm tuyệt vời, tôi đã quyết định rời Apple và theo đuổi một cơ hội khác. Đó là một hành trình đáng kinh ngạc và tôi không thể nào tự hào hơn với tất cả những gì chúng tôi đã làm được trong thời gian tại đây, đỉnh cao là quá trình chuyển đổi Apple Silicon với các bộ vi xử lý M1, M1 Pro và M1 Max. Tôi sẽ vô cùng nhớ tất cả đồng nghiệp và bạn bè của mình tại Apple, nhưng tôi cũng rất mong đợi hành trình tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2022”, ông Jeff Wilcox chia sẻ.

Sau khi gia nhập Intel, ông Wilcox sẽ giữ chức Giám đốc nhóm Kỹ thuật thiết kế. Ông sẽ chịu trách nhiệm về kiến trúc của tất cả các bộ vi xử lý thuộc tất cả các phân khúc của Intel. Trước khi làm việc tại Apple thì ông Wilcox cũng đã từng có thời gian là kỹ sư chính trong thiết kế chip PC tại Intel.

Dự án Apple Silicon hiện tại sẽ do Phó chủ tịch phụ trách công nghệ phần cứng của Apple, ông Johny Srouji dẫn dắt. Và không rõ liệu sự ra đi của Jeff Wilcox có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển dòng chip Apple Silicon trong tương lai hay không. Apple hiện vẫn đang làm rất tốt quá trình chuyển đổi của mình, và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2022 với sự ra mắt của máy Mac Pro và iMac Pro sử dụng chip Apple Silicon.

Trong khi đó, Intel tuyên bố sẽ giành lại hoạt động kinh doanh chip của Apple trong tương lai, bằng cách ra mắt “một con chip tốt hơn” so với những gì Apple có thể làm. Hồi đầu tuần này tại CES 2022, Intel cũng đã ra mắt bộ vi xử lý Core i9 thế hệ thứ 12, với tuyên bố mạnh hơn cả chip M1 của Apple.

Đây có thể sẽ là sự khởi đầu cho một cuộc chiến mới giữa Intel và Apple, một cuộc chiến ngang tài ngang sức giữa hai gã khổng lồ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết