• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch thi và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên tại Hà Nội

Thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 thuộc các trường THPT chuyên ở Hà Nội sẽ làm bài thi các môn chuyên từ sáng ngày 12/6. Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của 2 trong 4 trường chuyên trên địa bàn thành phố.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 được Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành, ngay sau khi kết thúc 2 ngày thi vào các trường THPT công lập không chuyên (ngày 10-11/6), các thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên thuộc các trường THPT chuyên sẽ làm bài thi các môn chuyên từ sáng 12/6.

Cụ thể, sáng 12/6, các thí sinh thi các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học (mỗi bài thi 150 phút, từ 8h đến 10h30); tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn (môn thay thế) (mỗi bài thi 120 phút, từ 8h đến 10h).

Buổi chiều 12/6, các thí sinh thi các môn: Vật lí, Lịch sử, Địa lí (mỗi bài thi 150 phút, từ 14h đến 16h30); Hóa học, tiếng Anh (mỗi bài thi 120 phút, từ 14h đến 16h).

Phương thức và lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội - Ảnh 2.

Lịch thi vào lớp 10 các trường THPT chuyên năm 2023

Năm nay, mỗi thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào cùng 1 môn chuyên của 2 trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là: trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Điều kiện dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT chuyên là học sinh (hoặc bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi thường trú tại Hà Nội; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp lại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Riêng trường THPT Chu Văn An, điều kiện đăng ký dự tuyển là học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, có kết quả học tập năm học lớp 9 THCS xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Phương thức và lịch thi vào lớp 10  - Ảnh 1.

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của 2 trong 4 trường chuyên trên địa bàn TP. Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Về phương thức tuyển sinh, thí sinh phải dự 2 vòng thi, trong đó: Vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ; vòng 2 tổ chức thi tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Cụ thể, vòng 1 sơ tuyển căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số gồm: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vực và quốc tế (giải Nhất 5 điểm; giải Nhì 4 điểm; giải Ba 3 điểm và giải Khuyến khích 2 điểm); kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS (mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3 điểm, học lực khá được 2 điểm); kết quả tốt nghiệp THCS (loại giỏi được 3 điểm, loại khá được 2 điểm).

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS.

Thí sinh đạt 10 điểm trở lên sẽ được thi tuyển vòng 2.

Vòng 2, thí sinh dự thi 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2). 

Học sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) từ ngày 10/7 đến ngày 12/7; nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT và trường THPT tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu (nếu có) từ ngày 19/7 đến ngày 22/7.

Học sinh tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết