• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thương lắm học sinh nghèo vượt khó

Báo Người Lao Động bằng những suất học bổng thiết thực đã và đang gửi gắm những yêu thương, động viên học sinh nghèo của tỉnh Khánh Hòa vượt khó, vươn lên học tập tốt.

Thương lắm học sinh nghèo vượt khó - Ảnh 1.

Lễ trao học bổng chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” góp phần làm cho lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo thêm ý nghĩa

Sự kiện trao học bổng của chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" diễn ra tại lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo (14.3.1988-14.3.2023) để lại nhiều cảm xúc đối với người tham dự.

Thương lắm học sinh nghèo vượt khó - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao học bổng cho học sinh

Động viên gia đình liệt sĩ

Số học bổng này được trích từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" do ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Danh dự chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" - sáng lập, Báo Người Lao Động tiếp nhận, quản lý. Ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, tận tay trao tặng học bổng (2 triệu đồng/trường hợp) cho học sinh là con em gia đình liệt sĩ đã hy sinh ở sự kiện 14-3-1988 tại đảo đá Gạc Ma, đồng bào dân tộc thiểu số, công nhân - lao động nghèo, vượt khó, học giỏi của tỉnh Khánh Hòa.

Thương lắm học sinh nghèo vượt khó - Ảnh 3.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao học bổng cho học sinh

Trong số các em được trao học bổng có Nguyễn Trần Na Vy, lớp 6 và Nguyễn Trần Trúc Giang, lớp 2 (ngụ phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) là cháu ngoại của Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Phương. Chị Trần Thị Thủy, con gái liệt sĩ Trần Văn Phương, cho biết mình rất xúc động khi được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đoàn thể, người dân đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho cha và các đồng đội của cha đã hy sinh cách đây 35 năm. "Với 2 con nhỏ, tôi cũng rất cảm ơn Báo Người Lao Động đã quan tâm hỗ trợ. Đây là phần thưởng động viên 2 con cố gắng học giỏi. Tôi mong rằng thế hệ trẻ sau này sống xứng đáng với những thế hệ đi trước, phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước" - chị Thủy nói.

Theo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, trong số các em được trao học bổng lần này có 6 trường hợp là con các gia đình đang sinh sống ở 3 xã, thị trấn của huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, có em Cao Ngọc Hải bị mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Còn em Trịnh Việt Nam có mẹ bị ung thư tuyến giáp, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vươn lên học giỏi.

Thương lắm học sinh nghèo vượt khó - Ảnh 4.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao học bổng cho học sinh

Mừng rơi nước mắt

Trong danh sách 50 học sinh nghèo gửi đến chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo", đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình thuộc hộ nghèo, nhiều hoàn cảnh đáng thương.

Em Cao Tấn Hoạt, học sinh lớp 7 huyện miền núi Khánh Vĩnh, khi nhận được suất học bổng trị giá 2 triệu đồng từ chương trình "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" đã mừng rỡ, rơm rớm nước mắt. Em là người dân tộc Raglai, mồ côi mẹ từ khi mới 2 tuổi, còn cha thì bỏ đi biệt xứ. Hoạt hiện sống với nhà dì, hoàn cảnh rất khó khăn. "Số tiền này sẽ giúp dì bớt phần nào khó khăn. Em sẽ cố gắng học chuyên cần để sau này phụ giúp dì" - Hoạt nói.

Em Za Thị Khánh Ngân, học sinh lớp 5 ở thị xã Ninh Hòa, người dân tộc Ê Đê, cũng có gia cảnh khó khăn. Ngân mồ côi cha, mẹ làm ăn xa, nên em ở với bà ngoại. Ngân bộc bạch: "Em thương mẹ lắm, mình mẹ phải làm ăn xa gửi tiền về cho em ăn học. Bà ngoại cũng phải tảo tần nên em sẽ dành tiền này để mua sách vở, phụ mẹ".

Ông Bùi Hoài Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, cho hay thông qua chương trình học bổng này, rất nhiều học sinh nghèo hiếu học ở tỉnh đã được Báo Người Lao Động hỗ trợ, động viên. Đây là những tình cảm đáng quý, đáng trân trọng, qua đó sẽ tiếp thêm nghị lực, ước mơ đến trường cho các em.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết thời gian qua, Báo Người Lao Động đã trao học bổng cùng hàng trăm chiếc xe đạp và nhiều phần quà ý nghĩa cho con em ngư dân, con em đồng bào dân tộc thiểu số, ngư dân vùng biển đảo và đồng bào vùng biên giới. Những món quà ấy chất chứa bao tình cảm của nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm mong giúp các em có điều kiện học tập thành tài. 


Tác giả: Bài và ảnh: KỲ NAM
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết