Giá đồng, quặng sắt đồng loạt đi lên giữa lo ngại thiếu hụt nguồn cung
Giá đồng và quặng sắt đồng loạt đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần khi thị trường vừa đón nhận tín hiệu tích cực từ thỏa thuận Mỹ - Iran, vừa đối mặt với những lo ngại mới về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại các khu vực khai thác quan trọng.
Giá đồng kỳ hạn tăng lên trên 6,5 USD/pound, tiến gần trở lại mức cao kỷ lục sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.
Diễn biến này kéo giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng, qua đó làm dịu những lo ngại về lạm phát và nguy cơ các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt. Khi áp lực lạm phát giảm bớt, triển vọng nhu cầu đối với các kim loại công nghiệp như đồng cũng được cải thiện.

Ảnh: The Hindu BusinessLine.
Bên cạnh yếu tố tâm lý thị trường, giá đồng còn nhận được hỗ trợ từ các động lực dài hạn liên quan đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), quá trình chuyển đổi năng lượng và nhu cầu mở rộng hạ tầng điện trên toàn cầu.
Ngân hàng đầu tư Jefferies cho rằng giá đồng cao có thể kéo dài lâu hơn dự báo trước đây. Tổ chức này ước tính thị trường sẽ đối mặt với mức thiếu hụt nguồn cung trung bình khoảng 491.000 tấn mỗi năm đến năm 2030. Jefferies cũng lưu ý rằng quá trình phục hồi sản lượng tại mỏ đồng Grasberg – một trong những mỏ lớn nhất thế giới – đang diễn ra chậm hơn kỳ vọng.
Trong khi đó, giá quặng sắt kỳ hạn tăng lên gần 770 nhân dân tệ/tấn sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong gần hai tháng. Động lực chính đến từ lo ngại về nguồn cung tại cảng Hedland của Australia, một trong những trung tâm xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới.
Hai công đoàn đại diện cho người lao động tại đây cho biết đa số thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đình công nhằm yêu cầu cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc. Cuộc đình công có thể bắt đầu trong vài ngày tới và làm gián đoạn hoạt động vận chuyển quặng sắt của tập đoàn khai khoáng BHP.
Tuy nhiên, đà tăng của quặng sắt vẫn bị hạn chế bởi những tín hiệu cho thấy nguồn cung tại Trung Quốc đang ở mức dồi dào. Dữ liệu ngành cho thấy lượng quặng sắt tồn kho tại các cảng lớn của nước này đã tăng lên khoảng 160 triệu tấn trong tuần trước.
Bên cạnh đó, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 5 giảm gần 6% so với tháng trước, trái ngược với kỳ vọng tăng trưởng của thị trường. Nguyên nhân chủ yếu là các nhà sản xuất thép chỉ mua vào với khối lượng hạn chế để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn trước giai đoạn tiêu thụ thép suy yếu theo mùa.
Giới phân tích cho rằng trong ngắn hạn, triển vọng của cả đồng và quặng sắt sẽ tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến nguồn cung toàn cầu. Trong khi thị trường đồng được hỗ trợ bởi nguy cơ thiếu hụt kéo dài trong nhiều năm tới, quặng sắt đang chịu tác động trái chiều giữa rủi ro gián đoạn nguồn cung từ Australia và nhu cầu còn tương đối yếu tại Trung Quốc.







