• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Fed đã đạt được “một số tiến bộ” trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu

Theo CNBC ngày 2-7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự hài lòng với những tiến triển về lạm phát trong năm qua nhưng cho biết...

fed.png

Chủ tịch Fed Jerome Powell thông báo lãi suất sẽ không thay đổi trong cuộc họp báo ngày 12-6 tại Washington, Mỹ. Ảnh: Getty

“Chúng tôi đã đạt được khá nhiều tiến bộ trong việc đưa lạm phát trở lại mục tiêu của mình”, ông Powell phát biểu tại Diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra, Bồ Đào Nha.

“Số liệu lạm phát gần đây nhất và số liệu trước đó ở mức độ thấp hơn cho thấy chúng ta đang quay lại con đường giảm phát. Chúng tôi muốn tự tin hơn khi lạm phát đang giảm bền vững xuống mức 2% trước khi Fed bắt đầu quá trình cắt giảm hoặc nới lỏng chính sách”, ông nói thêm.

Diễn đàn cũng có sự tham gia của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Brazil Roberto Campos Neto. Những bình luận này được đưa ra trong bối cảnh thị trường đang theo dõi chặt chẽ động thái của Fed và các đối tác toàn cầu khi lạm phát có dấu hiệu giảm bớt và một số ngân hàng trung ương, bao gồm cả ECB, đã bắt đầu giảm dần lãi suất.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại, mà Fed coi như thước đo lạm phát chính, đã tăng với tốc độ 2,6% trong 12 tháng vào tháng 5. Lạm phát đã giảm đều đặn sau khi ở mức khoảng 4% một năm trước, mặc dù các nhà hoạch định chính sách không kỳ vọng sẽ đạt được mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2026.

Chủ tịch Fed cho biết: “Chúng tôi nhận thức rõ rằng nếu hành động quá sớm, chúng tôi có thể hủy hoại việc tốt đẹp mà chúng tôi đã làm. Nếu hành động quá muộn, chúng tôi có thể làm suy yếu sự phục hồi và mở rộng một cách không cần thiết”.

Ông Powell cho biết thêm, rủi ro của việc hành động quá muộn so với quá sớm đã cân bằng tốt hơn trong năm nay khi lạm phát đã giảm và nền kinh tế cùng thị trường lao động vẫn mạnh.

Đầu năm nay, thị trường đã kỳ vọng ít nhất sáu lần cắt giảm lãi suất của Fed, mỗi lần một phần tư điểm phần trăm. Giá thị trường kể từ đó đã điều chỉnh để dự đoán hai lần cắt giảm, một lần vào tháng 9 và một lần nữa trước khi kết thúc năm. Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thiết lập lãi suất tại cuộc họp tháng 6 chỉ đưa ra một lần cắt giảm trong năm 2024.

Khi được hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9 hay không, ông Powell trả lời: “Tôi sẽ không đưa ra ngày cụ thể nào vào hôm nay”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết