• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hỗ trợ thuốc miễn phí bệnh nhân xơ phổi vô căn tại 9 bệnh viện

Mỗi người bệnh sẽ được hỗ trợ miễn phí 1/3 số lượng sử dụng thuốc điều trị bệnh xơ phổi trong chu kỳ điều trị 30 ngày và chương trình sẽ kết thúc vào cuối năm 2025.

Nhằm giúp bệnh nhân xơ phổi vô căn nâng cao nhận thức về căn bệnh này giảm bớt khó khăn về tài chính trong quá trình điều trị, Bộ Y tế đã phê duyệt chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cho người bệnh xơ phổi vô căn (xơ hóa phổi tự phát – IPF) tại Việt Nam không thuộc khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài, do Công ty TNHH Boehringer Ingelheim Việt Nam thực hiện.

Hỗ trợ thuốc miễn phí bệnh nhân xơ phổi vô căn tại 9 bệnh viện  - Ảnh 1.

Xơ phổi vô căn là một căn bệnh hiếm gặp với biến chứng không ngừng và gây tử vong cao

Boehringer Ingelheim sẽ phối hợp triển khai với 9 bệnh viện tại TP HCM và Hà Nội gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện FV, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Quân Y 108.

Theo đó, mỗi bệnh nhân tham gia sẽ được hỗ trợ miễn phí 1/3 số lượng sử dụng thuốc OFEV (nintedanib) trong chu kỳ điều trị là 30 ngày. Nghĩa là cứ mỗi 4 vỉ thuốc OFEV (nintedanib) mà bệnh nhân mua thì sẽ được tặng miễn phí 2 vỉ (tương đương mức giảm 33% chi phí điều trị mỗi tháng). Chương trình sẽ kết thúc cuối năm 2025.

Xơ phổi vô căn (IPF) là một căn bệnh hiếm gặp với biến chứng không ngừng và gây tử vong cao. Trên toàn cầu, trung bình cứ 100.000 người thì sẽ có khoảng từ 14 đến 43 trường hợp mắc bệnh xơ phổi vô căn. IPF ảnh hưởng đến những người trên 50 tuổi, không rõ nguyên nhân và thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Nếu không được điều trị đúng, tình trạng sẽ tiến triển, dần suy yếu và bệnh nhân chỉ có thể sống thêm trung bình từ 2 đến 5 năm sau khi chẩn đoán.

Theo PGS-TS-BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi Hội Hô hấp TP HCM, việc điều trị xơ phổi vô căn cũng rất chuyên biệt, phức tạp và không có nhiều loại thuốc đặc trị. Hiện nay tại Việt Nam đã có thuốc chứng minh được tính hiệu quả trong việc điều trị xơ phổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân phải cần tuân thủ điều trị đúng cách và lâu dài để giúp giảm nguy cơ vào đợt cấp và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết