• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đậu mùa khỉ được xếp cùng nhóm bệnh cúm, sốt xuất huyết

Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong, gồm bệnh do virus Adeno, HIV/AIDS, cúm, sốt xuất huyết, sốt rét, sởi, tay chân miệng, thủy đậu…

Bộ Y tế vừa có quyết định bổ sung bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm B, gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Đậu mùa khỉ được xếp cùng nhóm bệnh cúm, sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Đậu mùa khỉ được xếp vào nhóm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong

Theo đó, các hoạt động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ được thực hiện theo quy định của luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tại nước ta, các bệnh truyền nhiễm được phân làm 3 nhóm.

Trong đó, nhóm A là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh bao gồm các bệnh bại liệt, cúm gia cầm A/H5N1, bệnh đậu mùa, bệnh COVID-19, bệnh sốt vàng…

Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong gồm bệnh do virus Adeno, bệnh do virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), bạch hầu, cúm, bệnh dại, ho gà, lao phổi, sốt xuất huyết, sốt rét, sởi, bệnh tay chân miệng, thủy đậu…

Nhóm C gồm các bệnh truyền nhiễm ít nguy hiểm, khả năng lây truyền không nhanh (giang mai, lậu, bệnh sốt mò, sán lá gan, sốt xuất huyết do virus Hanta…).

Đậu mùa khỉ được xếp cùng nhóm bệnh cúm, sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Một bệnh nhân đậu mùa kh - Ảnh minh họa

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp mắc bệnh về từ nước ngoài.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...