• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Loại thuốc "gây sốt" bất ngờ giảm nguy cơ mắc "COVID-19 kéo dài"

Loại thuốc kháng virus được ca ngợi nhiều nhất tại Mỹ vừa chứng minh tiềm năng hứa hẹn trong việc giúp các bệnh nhân COVID-19 loại bỏ nguy cơ "mắc kẹt" với những cơn mệt mỏi, sương mù não, đau cơ, khó thở... nhiều tháng sau khi khỏi bệnh.

Theo Medical Xpress, đó là cái tên không hề xa lạ: Paxlovid, là thuốc kết hợp giữa loại thuốc kháng virus mới hơn (gọi là nirmatrelvir) và một loại thuốc cũ hơn (gọi là ritonavir).

Theo các nhà khoa học, Paxlovid đã giúp những tình nguyện viên lớn tuổi từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ giảm khoảng 25% nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài, bên cạnh tác dụng giảm bệnh nặng và tử vong.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, trưởng nhóm Nghiên cứu và phát triển tại VA St. Louis Health Care System (Mỹ) và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết không kiểm tra tác dụng của thuốc đối với tất cả triệu chứng của COVID-19 kéo dài. 

Loại thuốc gây sốt bất ngờ giảm nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài - Ảnh 1.

Thuốc Paxlovid. Ảnh: REUTERS

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài mà bệnh nhân hay than phiền nhất bao gồm các rối loạn về tim mạch, rối loạn máu, mệt mỏi, bệnh gan, bệnh thận, đau cơ, suy giảm khả năng tư duy, khó thở... Chúng vẫn tồn tại tới 3 tháng sau khi bệnh nhân được xác định mắc COVID-19.

56.000 cựu chiến binh từng mắc COVID-19 đã được xem xét trong nghiên cứu, trong đó hơn 9.000 người được điều trị bằng Paxlovid trong vòng 5 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 65 và có ít nhất một vấn đề sức khỏe khiến họ có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hơn, như tuổi già, tiểu đường hoặc hút thuốc.

Kết quả cho thấy tỉ lệ người bị COVID-19 kéo dài thấp hơn nhiều ở nhóm có dùng Paxlovid.

Paxlovid, được sản xuất bởi Công ty dược phẩm Pfizer, có thể được sử dụng bởi những người từ 12 tuổi trở lên và liên tục được ca ngợi là biện pháp kháng virus tốt nhất ở Mỹ, giúp bệnh nhân mau âm tính hơn, giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong đáng kể, đặc biệt là ở nhóm đối tượng nguy cơ.

Nếu tác dụng ngừa COVID-19 kéo dài tiếp tục phát huy, các bác sĩ sẽ có trong tay công cụ hữu ích để giúp chống lại COVID-19 kéo dài, nhất là ở nhóm đối tượng nguy cơ. Tuy không gây nguy hiểm lớn nhưng COVID-19 kéo dài và hậu COVID-19 được coi như một gánh nặng y tế đáng kể, gây giảm sức lao động, giảm chất lượng sống dù đã thoát khỏi cơn bệnh cấp tính.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết