• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác dụng bất ngờ của vắc-xin COVID-19 lên thai nhi khi mẹ tiêm chủng

Nghiên cứu vừa được công bố trên JAMA Network Open đã cung cấp chi tiết về cách mà vắc-xin COVID-19 tạo ra hàng rào miễn dịch cho thai phụ và thai nhi: Đó là một tin mừng ngoài mong đợi.

Nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Nhi đồng Philadenphia và Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phân tích dữ liệu từ những bệnh nhân COVID-19 sinh con từ Bệnh viện Pennsylvania từ ngày 9-8-2020 đến 25-4-2021, tức cả giai đoạn trước và sau khi vắc-xin COVID-19 được triển khai.

Kết quả khẳng định việc tiêm vắc-xin COVID-19 đem đến lượng kháng thể cao hơn cả nhiễm trùng tự nhiên ở cả thai phụ và thai nhi, tức tác dụng có phần mạnh mẽ hơn cả người bình thường.

Tác dụng bất ngờ của vắc-xin COVID-19 lên thai nhi khi mẹ tiêm chủng - Ảnh 1.

Sản phụ từng mắc COVID-19 khi mang thai sinh con khỏe mạnh tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) trong giai đoạn biến chủng Delta nguy hiểm còn hoành hành, nhờ đã được tiêm vắc-xin COVID-19 ngay trong thai kỳ - Ảnh: ANH THƯ

"Những phát hiện này cho thấy việc tiêm chủng COVID-19 không chỉ cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai. Nó còn cung cấp nồng độ kháng thể cao hơn cho trẻ sơ sinh so với nhiễm COVID-19 tự nhiên" - tờ Medical Xpress dẫn lời phó giáo sư - bác sĩ Dustin D.Flannery, đang công tác tại cả Bệnh viện Nhi đồng Philadenphia và Đại học Pennsylvania.

Cụ thể hơn, trong số 585 bệnh nhân được nghiên cứu có 169 người đã được tiêm phòng nhưng chưa bao giờ mắc COVID-19 trước đó cùng 408 người khác đã mắc COVID-19 trước đó nhưng chưa tiêm phòng, giúp xác định được cụ thể phản ứng của cơ thể đối với riêng từng loại tác động - của vắc-xin hay của tình trạng F0.

Các nhà nghiên cứu đo được mức độ kháng thể chống lại COVID-19 cao gấp 10 lần ở thai phụ đã tiêm phòng so với thai phụ nhiễm bệnh tự nhiên.

Kháng thể IgG quan trọng đối với SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy trong máu cuống rốn của 95% trẻ sơ sinh được nghiên cứu, trong đó nhóm mà mẹ được tiêm cũng có nồng độ cao gấp 10 lần so với nhóm có mẹ nhiễm bệnh tự nhiên.

Điều này một lần nữa tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin COVID-19 đối với thai phụ, cũng như những lợi ích kéo dài mà nó mang lại. Y khoa thế giới khuyến khích các bà mẹ tiêm chủng và nuôi con bằng sữa mẹ bất kể bản thân đang dương tính với SARS-CoV-2 khi đứa trẻ ra đời vì giúp trẻ có kháng thể "vàng" chống lại bệnh nhiều tháng sau nhờ kháng thể mẹ truyền qua nhau thai và sữa.

Vắc-xin COVID-19 cũng là phao cứu sinh đối với thai phụ, một trong những đối tượng cực kỳ dễ chuyển nặng và tử vong, tăng nguy cơ phải chấm dứt thai kỳ sớm khi mắc COVID-19.

Thai phụ thường là nhóm người trẻ tuổi nên các nghiên cứu và theo dõi thực tế cũng cho thấy họ đáp ứng vắc-xin rất tố. Ở các nước trải qua giai đoạn dịch bùng phát nặng như Việt Nam sự cải thiện mức độ bệnh ở đối tượng này thể hiện rất ngoạn mục sau khi vắc-xin COVID-19 được triển khai rộng rãi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết