• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không tuyển lớp "cận chuyên", chất lượng cao ở trường chuyên từ năm 2024

Việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên ở trường trung học phổ thông chuyên chỉ được thực hiện đến hết năm học 2023-2024.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về quy chế tổ chức hoạt động của trường trung học phổ thông (THPT) chuyên. So với thông tư hiện hành được áp dụng từ năm 2012, quy định mới yêu cầu "không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên".

Cụ thể, việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên (lớp "cận chuyên", lớp chất lượng cao) ở trường chuyên chỉ được thực hiện đến hết năm học 2023-2024.

Các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường trung học phổ thông chuyên tiếp tục thực hiện theo quy định cho đến khi học hết lớp 12.

Không tuyển lớp "cận chuyên", chất lượng cao ở trường chuyên từ năm 2024 - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội (Ảnh: M.Hà)

Ngoài bỏ lớp không chuyên, quy định mới cũng điều chỉnh việc tuyển bổ sung vào trường chuyên. Các trường chuyên có thể tuyển sung học sinh cho cả 3 khối, thay vì chỉ lớp 10 và 11 như quy định cũ.

Học sinh trường THPT không chuyên đạt mức tốt về kết quả học tập và rèn luyện trong năm học liền kề trước năm tổ chức tuyển sinh bổ sung có thể đăng ký vào trường chuyên.

Thông tư cũng nêu rõ chậm nhất 30 ngày trước ngày tổ chức thi tuyển, trường chuyên thông báo công khai kế hoạch tuyển sinh bổ sung trên cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý và cổng thông tin điện tử của trường chuyên.

Cũng tại văn bản mới này, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ không thay đổi cách tổ chức lớp chuyên. Các lớp vẫn được tổ chức theo môn học, gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ 1.

Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Dựa vào các điều kiện bảo đảm chất lượng và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trực tiếp của trường quyết định số môn và lớp chuyên.

Cả nước hiện có 78 trường chuyên, 71 trường thuộc quản lý của địa phương, 7 trường thuộc một số trường đại học. Trong số này, gần một nửa số trường tuyển sinh lớp không chuyên.

Trước đó, cuối tháng 10/2022, Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo thông tư ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên, trong đó có thông tin sẽ không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên.

Dự thảo thông tư vẫn giữ quy định mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất một trường chuyên.

Tuy nhiên, so với quy định hiện hành, dự thảo bỏ quy định "tổng số học sinh các lớp chuyên chiếm tối thiểu 2% số học sinh THPT của tỉnh, thành phố đó" tại thông tư hiện hành.

Cũng tại dự thảo, nhiều điểm ưu tiên cho trường chuyên được đưa ra. Chẳng hạn trường chuyên được ưu tiên đầu tư hệ thống phòng học đạt tiêu chuẩn quy định, bảo đảm điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; hệ thống phòng chức năng, phòng học bộ môn, thư viện đủ số lượng, đạt tiêu chuẩn với trang thiết bị hiện đại; có đủ sách, tài liệu tham khảo.

Khối trường chuyên cũng được mời chuyên gia trong nước và chuyên gia nước ngoài thỉnh giảng theo quy định, bồi dưỡng chuyên môn, hướng dẫn nghiên cứu khoa học cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết