• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT: Gỡ khó cho trò

Để hỗ trợ học sinh trong quá trình đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT, các trường đều thành lập tổ hỗ trợ, trong đó có sự tham gia của giáo viên Tin học.

“Nợ” thông tin cá nhân

Với 20 máy tính để bàn tại phòng Tin học, Trường THPT Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) chia học sinh khối 12 thành từng nhóm 20 em để hướng dẫn và hỗ trợ thao tác đăng ký. “So với hướng dẫn lúc đầu có một số thay đổi nhỏ. Học sinh không phải scan các minh chứng đi kèm như chứng chỉ học nghề, vì vậy các thao tác không quá phức tạp. Tổ hỗ trợ sẽ hướng dẫn trò cách thay đổi mật khẩu và bảo mật tài khoản cá nhân; điền các thông tin cá nhân cũng như cách chọn bài thi tổ hợp môn tự chọn để dự thi tốt nghiệp. Chúng tôi lưu ý tổ hỗ trợ chỉ hướng dẫn học sinh cách thực hiện các thao tác và xử lý những tình huống phát sinh chứ không được làm thay các em” – thầy Nguyễn Hữu Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Trường THPT Hướng Phùng có 15 học sinh chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân và số định danh cá nhân. Theo thầy Thịnh, những trường hợp này, học sinh sẽ chuyển sang đăng ký bằng phiếu và nhà trường nhập dữ liệu lên hệ thống. Nhà trường cũng hướng dẫn các em cần hoàn chỉnh sớm hồ sơ trước ngày dự thi tốt nghiệp THPT.

Trường THPT Hướng Phùng thực hiện hướng dẫn cho học sinh đăng ký cuốn chiếu. “Số lượng học sinh khối 12 không nhiều. Chúng tôi chủ trương làm kỹ công tác tư vấn, học sinh cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn tổ hợp môn của bài thi tự chọn. Giáo viên sẽ rà soát lại các thông tin được học sinh nhập lên trước khi lưu trên hệ thống. Sau 2 ngày, 50 học sinh thực hiện xong việc đăng ký trực tuyến, chiếm 50% số học sinh của nhà trường và chưa có sự cố nghẽn mạng” – thầy Thịnh thông tin.

Trường THPT Nam Trà My (Quảng Nam) cũng chia học sinh theo nhóm lớp để giáo viên hỗ trợ, hướng dẫn đăng ký trực tuyến tại phòng Tin học. Thầy Trần Thanh Quốc – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Học sinh đa phần là người dân tộc thiểu số nên giáo viên chủ nhiệm cùng với tổ tư vấn thi và tuyển sinh phải sát sao, tỉ mỉ trong tư vấn, hướng dẫn thực hiện đăng ký trực tuyến. Ngoài trình chiếu cho học sinh xem clip hướng dẫn điền các thông tin tại phiếu đăng ký dự thi, giáo viên phải thực hiện thao tác mẫu và rà soát lại thông tin trước khi hoàn chỉnh”.

Học sinh phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thông tin cá nhân trước khi thực hiện đăng ký trực tuyến

Sao lưu phiếu đăng ký để đối chiếu khi cần thiết

Trường THPT Phạm Phú Thứ (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cũng sử dụng phòng Tin học để hỗ trợ học sinh đăng ký trực tuyến ngay tại trường, dưới sự hỗ trợ của tổ tư vấn thi và tuyển sinh.

Em Thái Thị Thu Huyền (HS lớp 12/12, Trường THPT Phạm Phú Thứ) chỉ có điện thoại thông minh chứ không có máy tính. Trong thời gian thực hiện đăng ký thử đợt nghỉ lễ, Huyền có nhập thử thông tin trên điện thoại thì thấy các thao tác hơi khó thực hiện do màn hình nhỏ. Điện thoại em có cấu hình thấp, lại sử dụng 4G nên tốc độ load chậm, phải đợi hơi lâu. Rất may, mọi lo lắng của Huyền được giải tỏa khi nhà trường tập trung toàn bộ học sinh khối lớp 12 để hướng dẫn các thao tác đăng ký trực tuyến chung. Học sinh được dặn dò kỹ khâu chuẩn bị các thông tin cá nhân trước khi đăng ký và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

“Trong thời gian học sinh học trực tuyến, theo khảo sát, đa số chỉ có điện thoại di động thông minh. Nếu thực hiện điền thông tin cá nhân trên điện thoại sẽ rất khó thao tác do màn hình nhỏ. Vì vậy, chúng tôi chia lịch sử dụng phòng Tin học theo nhóm lớp để các em đăng ký ngay tại trường. Những tình huống phát sinh trong quá trình đăng ký trực tuyến của học sinh sẽ được tổ tư vấn hỗ trợ tối đa” – thầy Phạm Bá Hảo, Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch.

Trường THPT Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã hoàn tất việc nhập dữ liệu trực tuyến và bắt đầu triển khai kiểm dò lần thứ nhất. Thầy Huỳnh Văn Long – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để tăng tính chủ động cho học sinh, nhà trường chỉ tổ chức tập huấn, hướng dẫn riêng cho các em khối 12 một buổi về các bước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, xem video hướng dẫn các thao tác, chuẩn bị những giấy tờ, thông tin cần thiết trước khi tiến hành đăng ký. Nhà trường để cho học sinh tự tiến hành nhập dữ liệu và đăng ký bài thi tổ hợp môn tự chọn. Sẽ có 2 đợt kiểm dò do giáo viên chủ nhiệm và tổ tư vấn tiến hành”. Với những học sinh gặp khó khăn về thiết bị có thể đến trường để đăng ký với sự hỗ trợ của giáo viên Tin học.

Trường THPT Lý Sơn giao nhiệm vụ cho tổ tư vấn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH thực hiện thu nhận phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh tự do, nhập, kiểm dò dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Lần đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp trực tuyến, Thái Thị Thu Huyền tâm sự: “Các thao tác thực hiện không phức tạp. Các thông tin được thầy cô rà soát trước khi lưu nên chúng em yên tâm. Chúng em được hướng dẫn, sau khi hoàn thành phiếu đăng ký, cần xuất phiếu sang file PDF, lưu lại trên email cá nhân để đối chiếu thông tin khi cần thiết”. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết