• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Số ngày lưu trú của khách quốc tế giảm, Đà Nẵng cần sản phẩm du lịch mới

Lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2024 đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng và vượt cùng kỳ năm 2019, thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, theo Sở Du lịch TP Đà Nẵng, số ngày lưu trú của du khách giảm, khách quốc tế có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Số ngày lưu trú của khách quốc tế giảm, Đà Nẵng cần sản phẩm du lịch mới

Lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2024 vượt cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Linh

Theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, tính chung 6 tháng đầu năm 2024, GRDP của thành phố ước tăng 5,00%, trong đó khu vực dịch vụ tăng 5,99%, đóng góp chính cho tăng trưởng GRDP chung với 4,17 điểm phần trăm. Khách du lịch tăng cao ước đạt 5,1 triệu lượt khách nhưng số ngày lưu trú giảm. Số ngày lưu trú bình quân của khách ngủ qua đêm tính chung 6 tháng chỉ có 1,38 ngày/lượt, trong đó khách quốc tế là 1,45 ngày/lượt, khách trong nước là 1,31 ngày/lượt.

Theo đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng, xu hướng khách có sự di dời, thay đổi điểm đến, đơn cử như khách du lịch Hàn Quốc có sự chuyển dời đến điểm mới, trong đó có Huế, Hội An, TP Nha Trang... Khách du lịch muốn trải nghiệm nhiều hơn là một điểm đến, trải nghiệm nhiều dịch vụ, nhiều cơ sở lưu trú...

Cục Thống Kê TP Đà Nẵng cũng chỉ ra rằng: “Doanh nghiệp du lịch ở Đà Nẵng gặp khó khăn về nguồn vốn tái đầu tư, tiền thuê đất... việc đầu tư nâng cấp sản phẩm dịch vụ hiện có, cũng như đầu tư sản phẩm dịch vụ du lịch mới còn hạn chế. Giá vé máy bay nội địa tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn còn khá cao so với các nước nên người dân lựa chọn du lịch các điểm đến gần hoặc du lịch nước ngoài, ảnh hưởng đến thu hút khách du lịch nội địa”.

Với việc Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, ngành du lịch Đà Nẵng kỳ vọng theo Nghị quyết này thì TP Đà Nẵng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, trong đó có du lịch.

“Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Định hướng du lịch TP Đà Nẵng một số ưu tiên. Đây là một trong những thuận lợi để TP Đà Nẵng phát triển du lịch” - đại diện Sở Du lịch TP Đà Nẵng nói.

Tại họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, ông Trần Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thống kê, TP Đà Nẵng - cho rằng: “Đà Nẵng cần tập trung các nguồn lực để đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch mới, góp phần tăng sức cạnh tranh của điểm đến để thu hút khách du lịch. Tiếp tục xúc tiến mở các đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng từ các thị trường quốc tế, khai thác thị trường khách đường biển, đường bộ, liên kết hình thành và tạo xu hướng du lịch trải nghiệm bằng tàu hỏa...”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết