• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tranh cãi việc tuyển “hầu gái” lương 470 triệu đồng/tháng ở Trung Quốc

Mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền chóng mặt “thông báo tuyển dụng” người giúp việc hưởng lương tới 140.000 nhân dân tệ (gần 470 triệu đồng)/tháng nhưng phải phục vụ giống như “hầu gái ngày xưa”.

Tờ Hongxing News mô tả thông tin tuyển dụng người giúp việc được một "quý bà" ở Thượng Hải đăng tải hôm 13-5.

Nội dung thông tin tuyển dụng yêu cầu người giúp việc phải là nữ, có ngoại hình xinh xắn, cao trên 1m65, nặng dưới 55 kg. Ngoài ra, ứng viên phải có tối thiểu bằng cấp 2, đặc biệt phải có khả năng ca hát và nhảy múa.

Chưa hết, để được hưởng mức lương "trên trời", người dự tuyển còn phải "ngoan ngoãn, tự trọng", phải "tinh ý" để biết khi nào nên đi giày, khi nào thay quần áo cho chủ.

Tranh cãi việc tuyển “hầu gái” lương 470 triệu đồng/tháng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Một "quý bà" ở Thượng Hải đã tuyển dụng người giúp việc với giá 140.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Ảnh minh hoạ: SCMP

Phóng viên của Hongxing News cho biết hiện tại "quý bà Thượng Hải" đã tuyển chọn được 2 người giúp việc đáp ứng được các yêu cầu trên. Họ chia thành 2 ca ngày và đêm để phục vụ chủ nhân và được hưởng lương 140.000 nhân dân tệ mỗi tháng như thông báo.

Ca đầu người giúp việc phải làm từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối, được yêu cầu đi giày, tất cho bà chủ và đợi ở cửa 10 phút trước khi bà chủ về đến nhà, rồi lại phải cởi giày cho bà.

Ca đêm phải rửa và xoa bóp chân cho "quý bà Thượng Hải", ngoài ra còn chuẩn bị nước và trái cây bất cứ lúc nào bà chủ yêu cầu. Cả 2 người giúp việc cũng phải dọn dẹp nhà cửa cho bà chủ.

Thống kê của chính quyền địa phương cho biết mức lương trung bình hàng tháng ở Thượng Hải vào năm 2021 vào khoảng 11.396 nhân dân tệ (1.600 USD). Vì thế, người giúp việc được bà chủ trả 140.000 nhân dân tệ mỗi tháng khiến nhiều người sốc, họ bình luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một người nửa đùa nửa thật nói: "Bất cứ công việc gì cho tôi thu nhập 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng thì tôi đã không còn sự tự trọng nào rồi. Nếu trả cho tôi 140.000 nhân dân tệ thì dẫu có tổn thương cảm xúc một chút cũng không sao".

Một người khác nói đùa: "Nếu tôi nhận được công việc này, tôi sẽ thuê một người giúp việc khác chăm sóc tôi sau giờ làm việc và trả cho người này 14.000 nhân dân tệ một tháng".

Tuy nhiên, cũng có những lời chỉ trích nhắm đến "quý bà Thượng Hải" khi coi người giúp việc như "hầu gái ngày xưa". "Điều đó khiến tôi cảm thấy như thể đang sống ở thời kỳ phong kiến" – một người bình luận.

Chủ tịch Nghiệp đoàn giúp việc nhà tại Thành Đô (Trung Quốc) Wang Xiaobing cho biết đây là lần đầu tiên ông nghe thấy giúp việc được hưởng lương 140.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Thông thường, một người giúp việc nhà ở Thành Đô ở khoảng 6.000 nhân dân tệ/tháng.

Đối với các điều kiện tuyển dụng đòi hỏi khắt khe, ông Wang cho biết họ được phép miễn là cả hai bên đồng ý trước và không vi phạm pháp luật hoặc xâm phạm các quyền hợp pháp của công dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết