• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại lợn ở Quảng Bình gây mùi hôi thối, người dân phải đeo khẩu trang cả khi ngủ

Nhiều người dân tại thôn Rào Trù (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) ăn không ngon, ngủ không yên vì mùi hôi thối xuất phát từ trại lợn trên địa bàn.

Trại lợn ở Quảng Bình gây mùi hôi thối, người dân phải đeo khẩu trang cả khi ngủ

Trại lợn tại thôn Rào Trù nằm phía trên hồ Lòng Đèn. Ảnh: Công Sáng

Ăn không ngon, ngủ không yên

Ông Linh Văn sống tại đây cho hay, tình trạng mùi hôi thối của phân lợn xảy ra hơn một năm qua.

Dòng nước đen nghịt chảy một bên trại lợn có mùi hôi thối. Ảnh: Công Sáng

Dòng nước đen kịt bên trại lợn có mùi hôi thối. Ảnh: Công Sáng

“Mùi hôi nồng nặc thường diễn ra vào ban đêm, bay khắp làng xã khiến bà con phải đóng kín cửa nhưng vẫn không hết mùi. Thời gian xuất hiện khoảng từ 20h đến 24h, có đêm kéo dài đến 3h sáng hôm sau. Chúng tôi đã kiến nghị lên cấp trên nhiều lần nhưng đến nay tình trạng này vẫn còn tái diễn” - ông Văn nói.

Ông Văn tiếp lời, xã từng về kiểm tra theo phản ánh và xác nhận mùi hôi trên xuất phát từ trại lợn thuộc Công ty cổ phần Buntaphan Quảng Bình (thôn Rào Trù).

Mùi hôi làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, nhiều bữa cơm không thể ăn được. Người dân phải đeo khẩu trang cả khi ngủ.

Dòng nước đen này xuất đổ thẳng xuống hồ Lòng Đèn. Ảnh: Công Sáng

Dòng nước đen này đổ thẳng xuống hồ Lòng Đèn. Ảnh: Công Sáng

Không chỉ mùi hôi thối, hiện tượng dòng nước đen kịt cũng xuất hiện quanh trại lợn này.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động vào ngày 9.7, dòng nước đen ngòm của phân lợn, chảy sát trại lợn thuộc Công ty cổ phần Buntaphan Quảng Bình.

Dòng nước này một số nơi đóng váng chảy thẳng xuống hồ Lòng Đèn. Người dân cho hay, hồ nước là nơi sinh hoạt của các hộ dân thôn Rào Trù. Kể từ khi xuất hiện trại lợn, không còn ai ra đây lấy nước sinh hoạt. Cách đây khoảng 1 năm, cá chết đầy hồ, được người dân vớt lên vứt bỏ, chôn lấp nhằm tránh ô nhiễm.

Đề xuất kiểm tra nguồn nước

Trao đổi với Lao Động ngày 9.7, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân Phạm Văn Quang xác nhận, có tình trạng mùi hôi của trại lợn “xâm chiếm” nhà dân, cùng với đó là dòng nước màu đen đổ xuống hồ Lòng Đèn.

“Sau khi nhận phản ánh từ người dân, UBND xã đã lập đoàn kiểm tra tình trạng trên. UBND xã có buổi làm việc với Trưởng thôn Rào Trù và các hộ dân có kiến nghị tiến hành kiểm tra thực tế và nhận thấy có mùi hôi thối.

Nhiều váng xanh cùng dòng nước đen chảy ra hồ Lòng Đèn. Ảnh: Công Sáng

Nhiều váng xanh cùng dòng nước đen chảy ra hồ Lòng Đèn. Ảnh: Công Sáng

Vào lúc 20h30 phút ngày 11.6.2024, tại nhà ông Trần Văn Hùng (thôn Rào Trù), mùi hôi chăn nuôi xả ra môi trường của Công ty cổ phần Buntaphan Quảng Bình, tại thôn Rào Trù khá nồng” - ông Quang nói.

Về mùi hôi thối mà người dân phản ánh, ông Quang cho biết, xuất phát từ trang trại lợn, UBND xã đã yêu cầu công ty giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa triệt để.

Còn về nguồn nước, UBND xã thừa nhận, xuất hiện nguồn nước đen, mùi hôi, nước chảy ra ruộng đóng váng, nước giếng bên cạnh con kênh nước màu đen có mùi hôi. Xã hiện không đủ chức năng hay chuyên môn để khẳng định việc nguồn nước có ô nhiễm hay không.

Dòng nước có mùi hôi phân lợn, đen kịt. Ảnh: Công Sáng

Dòng nước có mùi hôi phân lợn, đen kịt. Ảnh: Công Sáng

“Vừa qua, UBND xã đã báo cáo gửi đến UBND huyện cũng như Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét, lập đoàn kiểm tra thực tế tại Công ty cổ phần Buntaphan Quảng Bình và hồ Lòng Đèn, nhằm tìm ra nguyên nhân nguồn nước đen này. Việc kiểm tra nước giúp cơ quan chức năng xác định được nguồn nước xuất phát từ đâu. Nếu phát hiện nguồn nước xuất phát từ trại lợn trên, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định” - ông Quang thông tin thêm.

Trại lợn nằm trên hồ Lòng Đèn, gây mùi hôi thối khiến người dân tại thôn Rào Trù “lao đao“. Ảnh: Công Sáng

Trại lợn nằm trên hồ Lòng Đèn, gây mùi hôi thối khiến người dân tại thôn Rào Trù “lao đao“. Ảnh: Công Sáng

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, tại khu vực gần hồ Lòng Đèn chỉ duy nhất trang trại lợn này hoạt động.

Trại lợn của Công ty cổ phần Buntaphan Quảng Bình công suất thiết kế với 19.000 con/năm. Tổng diện tích khu vực sản xuất, kinh doanh hơn 200.000m2. Thị trường tiêu thụ chính tập trung ở các tỉnh Hà Nam, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Ninh Bình…

* Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết