• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên vùng cao Nghệ An kiến nghị hỗ trợ di dời nhà ở

Nghệ An - Nhiều giáo viên công tác tại Trường PTDTBT Tiểu học, THCS Na Loi kiến nghị được hỗ trợ chỗ ở, kinh phí di dời khi xã yêu cầu bàn giao đất đã cho mượn.

Giáo viên vùng cao Nghệ An kiến nghị hỗ trợ di dời nhà ở

Khu nhà ở của giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học, THCS Na Loi được xây dựng trên phần đất do địa phương cho mượn. Ảnh: Ngọc Anh

Địa phương cho giáo viên mượn đất làm nhà ở

Theo đơn kiến nghị gửi UBND xã Na Loi, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An và phóng viên Báo Lao Động, 10 hộ giáo viên đang công tác tại Trường PTDTBT Tiểu học, THCS Na Loi cho biết, họ là giáo viên miền xuôi, rời quê hương, gia đình lên công tác tại địa phương nhiều năm qua. Trong đó, nhiều thầy cô đã gắn bó với nhà trường trên 10 - 20 năm.

Các giáo viên cho biết, do khó khăn về nơi ở, nhiều năm trước, họ được địa phương cho mượn phần đất công để dựng nhà tạm, ổn định cuộc sống và yên tâm công tác. Khu đất này trước đây là đất đồi núi, các hộ phải tự bỏ kinh phí san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu và dựng nhà. Đến nay, các hộ đã sinh sống tại đây hơn 15 năm.

Ngày 16.3.2026, UBND xã Na Loi ban hành Thông báo số 25/TB-UBND về việc giải phóng mặt bằng đối với khu vực đất quy hoạch, phục vụ xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn xã Na Loi.

Theo phụ lục kèm thông báo, khu đất 10 hộ gia đình giáo viên đang mượn làm nhà ở tạm có diện tích 1.900m2. Phương án sử dụng được nêu trong thông báo là xây dựng trụ sở làm việc quân sự và Trường Mầm non. UBND xã Na Loi yêu cầu các hộ hoàn trả mặt bằng, diện tích đất đang mượn trước ngày 25.3.2026.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các giáo viên, đến nay họ chưa nhận được các thủ tục pháp lý liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án nêu trên. Các hộ cho rằng, việc yêu cầu tháo dỡ, bàn giao mặt bằng trong thời gian ngắn khiến đời sống, sinh hoạt và công tác của giáo viên gặp nhiều khó khăn.

Theo nội dung đơn, trước đây, Trường THCS Na Loi được sáp nhập từ Trường THCS Đoọc Mạy và Trường THCS Na Loi. Sau sáp nhập, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu, khu ở nội trú của giáo viên chật hẹp, có thời điểm 4 - 6 người ở chung phòng khoảng 18m2. Một số gia đình giáo viên phải ra ngoài dựng lán tạm để ở.

Các giáo viên mong muốn được ở lại trên khu đất hiện tại đến khi có phương án thu hồi đất thực hiện dự án. Ảnh: Ngọc Anh
Các giáo viên mong muốn được ở lại trên khu đất hiện tại đến khi có phương án thu hồi đất thực hiện dự án. Ảnh: Ngọc Anh

Các hộ giáo viên cho rằng, hiện nhà trường chưa có khu nhà công vụ cho giáo viên; quỹ đất thuê, mua tại địa phương hạn chế; phần lớn giáo viên từ xa đến công tác, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Vì vậy, việc phải di dời trong khi chưa có nơi ở mới khiến nhiều hộ hoang mang, lo lắng.

Giáo viên mong muốn được an cư

Trong đơn, các giáo viên kiến nghị UBND xã và các cấp có thẩm quyền xem xét cho các hộ chưa phải di dời nơi ở hiện tại, chờ đến khi trường liên cấp có nhà công vụ giáo viên. Đồng thời, đề nghị địa phương quan tâm bố trí khu đất hoặc phương án chỗ ở phù hợp để giáo viên ổn định cuộc sống, yên tâm công tác lâu dài.

Các giáo viên cũng đề nghị được gia hạn thời gian di dời trong trường hợp xã chưa có phương án sử dụng đất cụ thể, bởi hiện nhiều hộ gần như chưa có mặt bằng để tháo dỡ, di chuyển nhà ở. Ngoài ra, các hộ kiến nghị Ban Quản lý dự án và các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ một phần kinh phí san gạt mặt bằng, tháo dỡ, di dời, nhằm chia sẻ khó khăn với giáo viên vùng cao.

Trao đổi với phóng viên, bà Pịt Thị Hà - Chủ tịch UBND xã Na Loi, tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương đã nhận được đơn phản ánh về vấn đề nêu trên của một số giáo viên nhà trường.

“Để thực hiện dự án thì trước mắt các giáo viên phải trả lại đất đã mượn, để xã làm sạch đất đai. Sau đó, khi có dự án, xã sẽ kiến nghị Ban Quản lý dự án bố trí kinh phí hỗ trợ di dời nhà cửa cho các thầy cô. Xã cũng đã có phương án bố trí chỗ ở cho các thầy cô trong thời gian chờ xây khu nhà công vụ giáo viên” - bà Hà nói.

Phóng viên nêu vấn đề, trong bối cảnh hiện nay dự án chưa triển khai, địa phương có thể nghiên cứu phương án tạm thời để các hộ giáo viên tiếp tục ở tại khu nhà hiện tại; khi nào dự án được triển khai sẽ lập phương án hỗ trợ di dời, giải phóng mặt bằng theo quy định, việc di dời cũng không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bà Hà không đồng ý.

Đại diện các hộ giáo viên bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương, các cấp lãnh đạo quan tâm, hỗ trợ để đội ngũ giáo viên sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục gắn bó với nhà trường và sự nghiệp giáo dục tại địa phương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết