• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn giải thưởng âm nhạc Việt Nam 2023

Buổi lễ tổng kết hoạt động và trao giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2023 và gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra sáng 31.1 tại Nhà hát Quân đội (Mai Dịch, Hà Nội).

Dấu ấn giải thưởng âm nhạc Việt Nam 2023

Lễ trao giải thưởng âm nhạc Việt Nam diễn ra sáng 31.1. Ảnh: Đình Trung

PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đã nêu rõ: Năm 2023 ghi đậm dấu ấn những thành tích trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực Văn hóa, Văn học nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc.

Lĩnh vực này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đậm nét, sự kiện đáng chú ý nhất đó là Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ X (2020 - 2025), nhằm tổng kết công tác nửa đầu nhiệm kỳ và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Trong công tác chuyên môn, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi: Tổ chức thành công Liên hoan Âm nhạc toàn quốc 2 đợt tại An Giang và Hà Giang, đồng thời, tổ chức các cuộc tọa đàm với các chủ đề bổ ích, thiết thực gắn liền với công tác sáng tác, nghiên cứu, bảo tồn giá trị âm nhạc…

Hoạt động tri ân tiếp tục là điểm nhấn trong những tháng cuối năm 2023 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đáng chú ý là chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh các nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Trọng Loan, nhạc sĩ Xuân Oanh…

Chương trình nghệ thuật “Đàn Chim Việt” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám vào tối 20.8.2023 trong thời điểm kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh mùng 2.9, nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao, được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2023.

Về giải thưởng âm nhạc năm 2023, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: Ban tổ chức đã nhận được 275 tác phẩm của 275 tác giả là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước gửi tham dự ở các thể loại Thanh nhạc, Ca khúc thiếu nhi; Giao hưởng; Thính phòng; Hợp xướng và Acapella; Ca khúc nghệ thuật; Chương trình biểu diễn và 9 công trình lý luận, gồm sách nghiên cứu, sách biên soạn và sưu tầm, các tập bài báo về âm nhạc.

Kết quả có: 5 giải A, 26 giải B, 30 giải C, 27 giải Khuyến khích và 5 chương trình biểu diễn xuất sắc. 1 tác phẩm đạt giải A Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2023 đã được nhận giải kép của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2023: Hợp xướng “Dáng đứng Ấp Bắc”, tác giả: Chung Hữu Phú (Bến Tre).

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng nêu lên một số ý kiến nhận xét được tập hợp từ các Hội đồng chuyên ngành. Như về thể loại Khí nhạc: (Giao hưởng, Thính phòng, Hòa tấu, Hợp xướng, Romance, chương trình DVD). Nhìn chung có một số tổng phổ viết chưa đạt, còn lỗi vì chưa hiểu kỹ về dàn nhạc giao hưởng và tính năng nhạc cụ.

Ngoài ra, một số đề tài có tính dân tộc, đậm nét âm nhạc truyền thống, biết tìm tòi cái mới mẻ, có sự kết hợp khá tốt giữa âm nhạc phương Tây và âm nhạc truyền thống, biết kế thừa nguồn gốc âm nhạc cha ông, tiếp thu một cách có chọn lọc những bút pháp, những thành tựu của âm nhạc thế giới, nhưng còn hạn chế về hòa âm, phối khí, tạo hiệu quả với thể loại nhạc không lời...

Kết quả một số giải A ở các thể loại: Ca khúc có 3 giải A là “Lửa tình hoang sơ”, sáng tác: Sỹ Thắng (Hà Nam), “Gọi gió”, sáng tác: Hồ Trọng Tuấn (Hà Nội) và “Thênh thang trên con đường mới”, sáng tác: Phạm Anh Thông (Hà Nội). Về ca khúc thiếu nhi có 1 giải A “Cánh én nhỏ bay tới đảo xa”, sáng tác: Văn Thành Nho (TP Hồ Chí Minh). Về hợp xướng có 1 giải A cho “Dáng đứng Ấp Bắc”, tác giả: Chung Hữu Phú (Bến Tre)...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết