• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Thủ tướng đề nghị thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24-5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành và một số ngân hàng thương mại nhà nước về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn và giảm lãi suất.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tính đến ngày 16-5, huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt trên 12,4 triệu tỉ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2022 và tăng 6,28% so với cùng kỳ năm 2022.

Phó Thủ tướng đề nghị thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn và giảm lãi suất. Ảnh: Trần Mạnh

Dư nợ toàn nền kinh tế đạt trên 12,25 triệu tỉ đồng, tăng 2,72% so với cuối năm 2022 và tăng 9,32% so với cùng kỳ năm 2022.

​Theo NHNN, mức tăng trưởng tín dụng vẫn thấp so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân là do cầu tín dụng giảm, sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế khó khăn khi 3 động lực tăng trưởng suy yếu; một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn hoặc còn vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Sau báo cáo của lãnh đạo NHNN, lãnh đạo các ngân hàng thương mại (Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MB, Techcombank) khẳng định sẽ cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với tinh thần "doanh nghiệp sống sót, ngân hàng mới sống sót". Đồng thời, cam kết tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiến tới giảm mặt bằng lãi suất cho vay; hướng tín dụng vào những lĩnh vực có khả năng tiếp cận vốn, các lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh…

Các ngân hàng thương mại cũng đề xuất giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý các dự án bất động sản để triển khai giải ngân; hỗ trợ các ngành du lịch, dịch vụ, năng lượng tái tạo…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết thực tế có nhóm doanh nghiệp không dám vay vì sợ kinh doanh thua lỗ. Có nhóm doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện để vay vốn, nhưng không muốn vay vì đơn hàng giảm, hàng hóa tồn kho nhiều, không sản xuất nên không có nhu cầu vay vốn. Còn lại là nhóm không thể vay vốn, đây là nhóm đông nhất, đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu điều kiện vay vốn…

"Do đó, hệ thống ngân hàng cần xem xét, nghiên cứu để có giải pháp phù hợp đối với từng nhóm doanh nghiệp này" - ông Phương đề xuất.

Phó Thủ tướng đề nghị thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng: Thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh ngân hàng và doanh nghiệp "phải đi chung con đường", vì vậy trước mắt NHNN rà soát các quy định, thủ tục, nếu thuộc về chủ quan thì tháo gỡ ngay để phục vụ tốt nhất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Thủ tướng đề nghị NHNN và hệ thống ngân hàng thương mại tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, hạ lãi suất huy động, để thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn, khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận tín dụng thuận lợi.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cam kết thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động để có thể tiếp tục hạ lãi suất; cơ cấu lại các khoản nợ…

Đáng chú ý, NHNN sẽ sửa đổi lại một số điểm của Thông tư 39/2016 Quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng theo hướng "cởi mở hơn nhưng không phải hạ chuẩn".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết