• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

34 triệu USD chỉ mua được một bãi đất trống nhỏ ở Dubai

34 triệu USD có thể mua được những dinh thự khổng lồ, nhưng ở Dubai số tiền này chỉ mua được một bãi đất trống rộng 2.200 m2.

34 triệu USD chỉ mua được một bãi đất trống nhỏ ở Dubai

Lô đất rộng 2.200 m2 ở Dubai được bán với giá 34 triệu USD. Ảnh: Knight Frank

Mức giá kinh ngạc

Trên thế giới, có rất nhiều thứ có thể mua với giá 34 triệu USD, chẳng những lâu đài cao chót vót, những dinh thự khổng lồ trải dài bên bờ biển hoặc những điền trang hùng vĩ kéo dài hàng kilomet.

34 triệu USD cũng có thể mua những chiếc siêu xe Lamborghini hoặc Rolls-Royce Phantoms, thậm chí cả máy bay riêng.

Nhưng ở Dubai, số tiền này chỉ mua được một bãi đất trống.

Theo CNN, khu đất trống trên đảo Jumeirah Bay sang trọng, gần đây đã được bán với giá hơn 34 triệu USD - một mức giá kinh ngạc ngay cả ở nơi giá bất động sản cao tới mức “chọc trời”.

Khu đất rộng 2.200 m2 được Umar Kamani, một doanh nhân người Anh và là người đồng sáng lập nhà bán lẻ thời trang PrettyLittleThing, bán với mức 125 triệu dirham (AED) (34 triệu USD), tăng tới 242% so với giá mua ban đầu là 36,5 triệu AED, tương đương gần 10 triệu USD, vào năm 2021.

Danh tính của người mua chưa được tiết lộ.

Đây là một trong số 128 lô đất được rao bán trên hòn đảo nhân tạo Jumeirah Bay, kết nối với đất liền qua một cây cầu dài 300 m. Mức giá tăng chóng mặt không chỉ phản ánh khả năng phục hồi của một số bất động sản ở Dubai trước xu hướng đi xuống của các nền kinh tế toàn cầu, mà còn, theo các nhà môi giới, về những gì giới siêu giàu muốn bỏ USD vào.

Ông Andrew Cummings của Knight Frank Dubai - công ty bất động sản xử lý vụ mua bán - cho biết: “Vịnh Jumeirah là nơi xịn sò nhất trong số những nơi xịn sò. Nó dành cho những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao luôn muốn sở hữu những gì tốt nhất. Nó đại diện cho vị trí và bất động sản tốt nhất trong phân khúc ở Dubai".

Đảo Jumeirah Bay có hình con cá ngựa. Ảnh: Google Earth

Đảo Jumeirah Bay có hình con cá ngựa. Ảnh: Google Earth

Hòn đảo rộng 585.000 m2 có hình dạng như một con cá ngựa. Một khách sạn năm sao được phát triển với sự hợp tác của thương hiệu cao cấp Bulgari của Italy, khai trương năm 2017, đã nhanh chóng được vinh danh là khách sạn sang trọng mới tốt nhất thế giới.

Đảo Jumeirah Bay cũng là nơi có nhiều bãi biển đầy cát và bến du thuyền cho hàng chục du thuyền, nhà hàng cao cấp, phòng tập gym và trung tâm spa. Một số căn hộ cao cấp hạn chế cũng có trong khu phức hợp khách sạn Bulgari.

Năm 2022, hai lô đất tương tự trên đảo đã được bán với giá 180 triệu AED, tương đương hơn 49 triệu USD, báo hiệu rằng giá trị đất đai đang tăng lên.

Cummings cho biết: “Lô đất được đánh giá rất cao, đặc biệt là do vị trí, rất gần với không chỉ Bulgari mà còn Four Seasons cũng như trung tâm thành phố Dubai và khu thương mại. Ngoài ra cũng là vì sự riêng tư và độc quyền của một hòn đảo chỉ có khoảng 100 lô đất, trái ngược với nơi nào đó như đảo Palm Jumeirah có hàng nghìn bất động sản”.

Đảo độc nhất

Trên thực tế, Palm Jumeirah có lẽ là hòn đảo nhân tạo nổi tiếng nhất của Dubai. Nổi tiếng với hình dáng giống cây cọ, đây cũng là hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, rộng gần 6 km2.

Trong khi đó, đảo Jumeirah Bay nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng 0,6 km2, nhưng được coi là độc nhất hơn. Cummings giải thích: “Nó thực sự dành cho 1% trong số 1% những người xây dựng những ngôi nhà vĩnh viễn hoặc những ngôi nhà nghỉ dưỡng dài hạn của họ. Và loại bất động sản đang được xây dựng ở đó bây giờ không giống bất cứ thứ gì từng thấy ở Dubai. Vịnh Jumeirah sẽ trông giống như Beverly Hills hoặc Los Angeles hơn rất nhiều”.

Theo Cummings, thị trường bất động sản ở Dubai gần đây đang phát triển mạnh mẽ, với 93 vụ mua bán bất động sản trị giá 10 triệu USD trở lên vào năm 2021, nhiều hơn cả bảy năm trước đó cộng lại.

Năm 2022, con số đó tăng vọt lên 221 thương vụ. Năm nay đã có 88 vụ mua bán trong quý 1.

Đại dịch đóng vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy này. Cummings nói: “Trong hai năm qua, mọi người muốn chuyển đến những nơi rộng rãi hơn, họ muốn sống trên bãi biển. Nếu nhìn vào New York, mọi người chuyển đến vùng nông thôn, điều tương tự xảy ra ở London và các thành phố lớn khác. Ở Dubai, chúng tôi đã thấy điều đó nhưng cũng có một lượng lớn các nhà đầu tư quốc tế bị thu hút bởi cách ứng phó COVID-19 đáng kinh ngạc của đất nước, tỉ lệ tiêm chủng cao, sự an toàn và an ninh, nhưng thực sự là phong cách sống”.

Bảo tàng Tương lai ở Dubai mở cửa từ năm 2022. Ảnh: AFP

Bảo tàng Tương lai hình bánh donut ở Dubai mở cửa từ năm 2022. Ảnh: AFP

34 triệu USD mang lại những gì?

128 lô ban đầu trên đảo đã giảm xuống chỉ còn hơn 100, do một số người mua mua nhiều hơn một lô để xây biệt thự lớn hơn. Hầu hết vẫn còn trống và Cummings ước tính rằng chỉ khoảng 1/10 hiện có người ở.

Tuy nhiên, ông dự đoán, việc mua bán này sẽ làm tăng giá trị của các mảnh đất hơn nữa, cũng như giá trị của các biệt thự cuối cùng có thể được tung ra thị trường sau khi chúng được xây dựng.

“Chúng tôi đang xây dựng một biệt thự, dự kiến đưa ra thị trường vào cuối năm nay với mức giá hơn 100 triệu USD” - Cummings nói.

Các danh sách hiện tại cho thấy một mảnh đất trống được rao bán trên đảo Jumeirah Bay với giá 90 triệu AED, khoảng 24,5 triệu USD. Một căn hộ ba phòng ngủ, bốn phòng tắm trong khu phức hợp Bulgari trên đảo đang được chào bán với giá 60 triệu AED, khoảng 16,3 triệu USD.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết