Đồng USD suy yếu, thị trường tiền tệ biến động mạnh
Đồng USD tiếp tục "hạ nhiệt" trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm và thay đổi nhân sự Fed được chú ý.
Chỉ số USD Index
Ngày 2.12, trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tiếp tục giữ đà giảm nhẹ 0,14%, neo ở mức 99,46 điểm.
Đồng USD suy yếu nhẹ vào hôm thứ Hai, khi các nhà đầu tư đánh giá xu hướng lãi suất tại Mỹ trước cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang trong tháng này.
Thị trường đã tăng cường đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất sau một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ ảm đạm, củng cố quan điểm rằng tăng trưởng đang chậm lại và áp lực lạm phát đang dịu đi, mặc dù vẫn còn dai dẳng, trong nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Sự thay đổi này đã đẩy định giá thị trường tiền tệ lên mức gần 88% khả năng cắt giảm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp Fed ngày 9-10.12, tăng từ mức khoảng 40% chỉ một tuần trước đó.
Đồng thời, thị trường đang đánh giá tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ông đã quyết định về người được chọn làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tiếp theo, mặc dù ông Trump từ chối tiết lộ tên cụ thể.
Theo các báo cáo gần đây, danh sách rút gọn đang được xem xét bao gồm cố vấn kinh tế Nhà Trắng ông Kevin Hassett, cựu Thống đốc Fed ông Kevin Warsh, và Thống đốc Fed hiện tại ông Christopher Waller. Ông Hassett được cho là ứng viên hàng đầu cho vị trí này, nhưng ông đã giảm nhẹ những dự đoán này, chỉ nói rằng ông sẽ "vui lòng phục vụ".
Sự thay đổi trong lãnh đạo có thể ảnh hưởng đáng kể đến quỹ đạo chính sách của Fed. Các báo cáo đã nhiều lần chỉ ra rằng ông Trump có thể chọn một đồng minh thân cận để thay thế Chủ tịch Fed hiện tại ông Jerome Powell, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5.
Với việc ông Trump liên tục kêu gọi cắt giảm lãi suất nhanh chóng và mạnh mẽ, có thể hỗ trợ thêm cho cổ phiếu, đặc biệt là các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như bán lẻ và cổ phiếu tăng trưởng.
Tỷ giá VND so với đồng USD
Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 2.12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của Việt Nam tăng 1 đồng, hiện ở mức 25.156 đồng.
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra hiện ở mức: 23.949 đồng - 26.363 đồng, tăng 1 đồng ở cả hai chiều.
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tăng, giảm đan xen.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước. Biểu đồ: Thanh Bình
Các ngân hàng hầu hết niêm yết giá bán ra USD ở ngưỡng 26.413 đồng/USD, tăng 1 đồng/USD.
Ngân hàng có giá mua USD bằng tiền mặt và chuyển khoản cao nhất: ABBank (26.323 đồng/USD).
Chênh lệch giữa giá mua và giá bán tại các ngân hàng dao động trong biên độ lớn từ 90-403 đồng/USD.







