• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biệt thự bỏ hoang nhưng hét giá trên trời: Chưa có giải pháp triệt để

Một vài năm trở lại đây, biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại đang tăng giá chóng mặt. Trên cả nước hiện không ít những khu biệt thự sang trọng, xây dựng trên hàng chục ha đất, nhưng sau bao năm lại dần hoang hóa và được “cò” chào mời giá ngất ngưởng. Môi giới bất động sản cho biết, biệt thự, liền kề tại các khu đô thị bỏ hoang báo chí hay nhắc tới chủ yếu là đầu cơ, rất ít phục vụ nhu cầu ở thật.

Đổ xô đầu cơ biệt thự

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, giá bất động sản tại một số khu đô thị trên địa bàn Hà Nội đầu năm 2022 tăng giá chóng mặt. Một số khu đô thị phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình từ 20 - 30%/năm, thậm chí có những căn đã tăng gấp 2 lần sau chưa đầy 2 năm.

Tại khu đô thị Vân Canh (huyện Hoài Đức), mặc dù hàng loạt căn biệt thự, nhà liền kề vẫn bỏ hoang la liệt, không người ở, nhưng chỉ trong 2 năm, mức giá tại khu đô thị này đã tăng cao. Đáng chú ý, từ cuối năm 2021 tới giữa năm 2022, mức giá đã tăng từ khoảng 10 - 20%.

Một số môi giới tại khu vực này cho rằng, cách đây 3 năm, mức giá tại khu đô thị Vân Canh chỉ dao động khoảng 40 - 65 triệu đồng/m2.

Đến nay, mức giá tại khu đô thị này đã tăng hơn 2 lần, cụ thể, đối với những căn nằm ở mặt đường 17,5 m có mức giá dao động từ 75 - 110 triệu đồng/m2. Còn các căn biệt thự, liền kề nằm ở mặt đường 30 m có mức giá từ 105 - 120 triệu đồng/m2.

Còn tại khu đô thị Hoa Phượng tại xã An Khánh, hàng loạt căn biệt thự bỏ hoang lâu năm, thậm chí có căn đang trong tình trạng xuống cấp vẫn được rao bán khoảng 75 - 135 triệu đồng/m2.

Đơn cử, một căn shophouse rộng 195 m2, đang được rao bán với giá 110 triệu đồng/m2, tương đương gần 21,5 tỉ đồng. Toàn bộ dự án khu đô thị Hoa Phượng có tới hàng trăm căn biệt thự nhà vườn, song lập, được xây dựng từ năm 2008. Nhưng đến nay, số lượng căn được hoàn thiện, đưa vào sử dụng là rất ít.

Sau thời gian dài trầm lắng, giá biệt thự đã bắt đầu hạ nhiệt. Anh Nguyễn Mạnh Dũng - nhân viên môi giới tại một công ty bất động sản ở Hà Nội cho biết, một vài năm trước việc đầu cơ biệt thự gần như trở thành mốt khi phân khúc này mang lại lợi nhuận siêu khủng cho nhà đầu tư:

"Chính vì trở thành mốt nên biệt thự, liền kề thời gian đó có hiện tượng bị đẩy giá. Cầu lớn, hàng khan đã tạo cơ hội cho một bộ phận đầu cơ tham gia phát triển thị trường. Phải nói thật tại các khu đô thị này người mua để phục vụ nhu cầu ở thực rất ít, chủ yếu là đầu cơ.

Hiện nay thị trường trầm lắng, giá giảm, hàng khó thoát, trước đây ai dùng đòn bẩy mua biệt thự đến giờ xác định ngồi trên đống nợ. Tuy nhiên rất nhiều nhà đầu tư phân khúc này không sử dụng tiền mặt, vì vậy họ chấp nhận "đắp chiếu" biệt thự vài năm, thậm chí cả chục năm chờ giá lên" - anh Dũng nói.

Chưa có giải pháp triệt để

Trước tình trạng ồ ạt đầu cơ biệt thự, trao đổi với PV Lao Động, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhận định, hiện tại không có giải pháp triệt để nào để giảm thiểu tình trạng này:

"Đánh thuế bất động sản thứ 2 là một trong những giải pháp cơ bản để kìm hãm giá bất động sản. Thế nhưng, khi xét toàn diện, Nhà nước lại chưa sẵn sàng để đánh thuế.

Dựa trên phương diện điều kiện kinh tế - xã hội nước ta, Nhà nước thấy rằng, thời điểm này chưa phù hợp để đánh thuế. Cho nên, việc sử dụng cơ chế chính sách điều chỉnh thị trường theo hướng đưa giá bán giảm xuống là chưa có nhiều hiệu quả và phải chờ vào bàn tay vô hình của thị trường điều chỉnh.

Cứ bất bất động sản thứ hai là đánh thuế, còn đánh bao nhiêu phần trăm là do Nhà nước tính toán dựa trên điều kiện kinh tế - xã hội Việt Nam. Chúng ta có thể nhìn ra thế giới, họ đang tiến hành đánh thuế trung bình vài phần trăm cho mỗi động sản cho một năm.

Muốn điều chỉnh, phải phụ thuộc vào thị trường trong một thời gian dài. Tất nhiên, không thể thiếu sự can thiệp của Nhà nước. Có lẽ, thị trường cũng đang dần điều chỉnh theo hướng giảm giá bán bất động sản. Trong người dân có một lượng tiền mặt rất lớn, những người có sẵn tiền sẽ mua đất để đầu tư và họ thường đi theo quy luật “đắt bán chơi, rẻ để đấy”.

Vì vậy tôi cho rằng, những căn biệt thự này sẽ không xuống giá thấp như kì vọng của thị trường" - luật sư Tú nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết