• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang cổ phiếu vốn hóa trung bình

Theo Dragon Capital, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang cổ phiếu vốn hóa trung bình, trong đó có bất động sản, vật liệu xây dựng. Các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản và thúc đẩy đầu tư công chính là yếu tố thúc đẩy sự dịch chuyển này.

Một loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có liên quan đã đạt được mức tăng đáng kể.

Một loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có liên quan đã đạt được mức tăng đáng kể.

Bản tin thị trường tháng 4/2023 của Dragon Capital cho thấy, chỉ số VN-Index đã giảm 1,5% trong tháng, chủ yếu do sự suy giảm của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, cùng nhiều yếu tố khác nhau tác động đến quan điểm thận trọng của các nhà đầu tư.

Nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại cùng xu hướng chốt lời và giảm tỷ trọng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài đã làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được từ đợt phục hồi giữa tháng 3.

Ngoài ra, việc khối ngoại bán ròng 118 triệu USD, tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, càng khiến cho thị trưởng thêm gánh nặng và làm giảm tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển khỏi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang cổ phiếu vốn hóa trung bình, trong đó có bất động sản, vật liệu xây dựng. Lý giải về sự dịch chuyển này, Dragon Capital cho rằng, các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn bất động sản và thúc đẩy đầu tư công là động lực tích cực cho các cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ.

Chính phủ đã đưa ra nhiều cải cách về chính sách, trong đó có việc xem xét tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho 7 dự án tại tỉnh Đồng Nai của các chủ đầu tư lớn bao gồm NVL, DIG và NLG. Các nhà đầu tư trong nước đã thể hiện tâm lý tích cực đối với thông tin trên, bằng chứng là một loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có liên quan đã đạt được mức tăng đáng kể.

Nhà đầu tư bắt đầu mạnh dạn lựa chọn những cổ phiếu có thiên hướng chu kỳ và mức Beta cao hơn thị trường chung, đặc biệt các công ty được coi là đang hồi phục từ đáy, giúp cho hiệu quả tăng trưởng của nhóm này vượt qua nhóm cổ phiếu lớn với mức chênh đáng kể là 6,6%.

Bên cạnh đó, việc ban hành bổ sung Thông tư số 02/TT-NHNN nhằm hỗ trợ thị trường vốn cùng với việc giảm lãi suất, tái cơ cấu lại nợ và tỷ lệ LDR sẽ là chất xúc tác cho triển vọng lợi nhuận của ngành ngân hàng.

Nợ xấu tuy vẫn là vấn đề đáng lo ngại nhưng rủi ro hệ thống đã giảm đáng kể. Giống như sự phục hồi của ngành Bất động sản phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cổ phiếu các ngân hàng tư nhân được hưởng lợi hơn rất nhiều từ chính sách này so với các ngân hàng quốc doanh, cũng có mức tăng giá tốt hơn.

Lợi nhuận ròng của 80 doanh nghiệp hàng đầu sau khi được điều chỉnh theo tỷ lệ lưu hành đã giảm 28% do doanh thu giảm 6% trong quý I/2023. Ngành Ngân hàng, đóng góp 64% tổng lợi nhuận, có cải thiện với mức giảm là 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số lớn từ VHM và KBC đã giúp lợi nhuận ngành Bất động sản tăng 2%. Trong khi đó, ngành Công nghệ thông tin và năng lượng có kết quả tăng trưởng khả quan 6%-20%.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã giảm tới 60% lợi nhuận, trong khi doanh thu giảm 15%, chủ yếu do những thách thức trong lĩnh vực hóa chất, kim loại, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống do giá cả hàng hóa lao dốc và nhu cầu tiêu dùng trong nước suy giảm. 

"Chúng tôi tin rằng quý I năm nay sẽ đánh dấu mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước thấp nhất do mức nền cao từ sự hồi phục mạnh mẽ trong quý I/2022. Tuy nhiên, với chi phí tài chính giảm, mức tăng trưởng dự kiến có thể được cải thiện trong quý II/2023 và sẽ đạt được đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 so với mức cơ sở thấp trong nửa cuối 2022. Dự báo tăng trưởng năm 2023 của chúng tôi không thay đổi ở mức 5% - 7%", nhóm phân tích của Dragon Capital nhận định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết