• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sầu riêng Việt bán tại siêu thị Vương quốc Anh, 400 nghìn đồng/kg

Những trái sầu riêng Việt Nam trong lô hàng 5 tấn được bán tại siêu thị ở Vương quốc Anh, giá hơn 400.000 đồng/kg. Với chất lượng vượt trội, loại trái cây này của Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh so với sầu riêng các nước khác.

Vừa mới đây, UK in Vietnam (Facebook chính thức của Đại sứ quán Anh và Tổng Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam) đăng tải thông tin, 5 tấn sầu riêng Ri6 của Việt Nam vừa được phân phối đến các siêu thị tại Anh vào đầu tháng 5.

Với chất lượng vượt trội cùng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu nhờ Hiệp định Thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA), sầu riêng Việt Nam rất có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng các nước khác.

Trước đó, nhiều loại quả đặc sản của Việt Nam cũng có mặt tại Anh, như: vải thiều Bắc Giang, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn (Yên Thuỷ), cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình.

Cùng với thông tin trên, UK in Vietnam đăng kèm hình ảnh trái sầu riêng với dòng chữ: “Chào mừng ‘vua của các loại trái cây’ sầu riêng Ri6 Việt Nam tới thị trường Anh”.

Sầu riêng Việt bán tại siêu thị Vương quốc Anh, 400 nghìn đồng/kg - Ảnh 1.

UK in Vietnam đăng tải thông tin về trái sầu riêng Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Đặc sản sầu riêng Việt Nam bán tại các siêu thị Anh với giá 14 Bảng/kg (khoảng 411.000 đồng/kg). Trọng lượng mỗi trái dao động từ 2-3kg, tức một quả sầu riêng có giá từ 822.000 đến 1,23 triệu đồng.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, lô hàng sầu riêng Ri6 (5 tấn) của Việt Nam do Công ty TT Meridian Ltd (Anh) nhập khẩu chính ngạch, được thông quan ngày 4/5 và phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán công sứ Thương vụ Việt Nam tại Anh, cho biết, nhà nhập khẩu tự tin về chất lượng của sản phẩm và kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tốt, qua đó chuẩn bị cho các lô hàng lớn hơn.

Theo đại diện TT Meridian, việc kinh doanh sầu riêng được xem là một trong những bước đệm để doanh nghiệp này giới thiệu các sản phẩm trái cây hàng đầu của Việt Nam vào Vương quốc Anh thời gian tới.

Trong năm 2023, TT Meridian Ltd lên kế hoạch tăng cường hoạt động kinh doanh trái cây tươi, giới thiệu các loại quả nhiệt đới của Việt Nam vào thị trường Anh như sầu riêng, xoài, vải, nhãn,... dựa trên phản hồi và đơn đặt hàng từ các nhà phân phối và người tiêu dùng trên khắp Vương quốc Anh.

Sầu riêng Việt bán tại siêu thị Vương quốc Anh, 400 nghìn đồng/kg - Ảnh 2.

Sầu riêng đang vào vụ thu hoạch rộ tại miền Tây nước ta (Ảnh: Mạnh Khương)

Các nhà nhập khẩu nông sản Việt đang có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh nhờ được miễn thuế nhập khẩu theo UKVFTA cũng như chất lượng nông sản.

Đơn cử, trái sầu riêng nhập khẩu từ các nước không có ưu đãi thuế chịu mức thuế 8%, trong khi sầu riêng Việt Nam được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo Hiệp định UKVFTA. Do đó, doanh nghiệp có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Malaysia.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), tổng sản lượng sầu riêng của nước ta năm nay ước đạt 1 triệu tấn, tăng gần 16% so với năm 2022. Đáng chú ý, thay vì chỉ có một vụ như các nước, tại Việt Nam sầu riêng có quanh năm, trong đó cao điểm thu hoạch là quý II và III.

Cụ thể, sản lượng sầu riêng quý I/2023 đạt 90.000 tấn, quý II khoảng 300.000 tấn, quý III sản lượng cao nhất ước đạt 350.000 tấn, quý IV khoảng 260.000 tấn.

Hiện sầu riêng Việt được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, song thị trường chính vẫn là Trung Quốc. Quý I năm nay, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt 153,5 triệu USD, tăng hơn 8,3 lần (733%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Trung Quốc chiếm 87% thị phần với kim ngạch 133,6 triệu USD.

Năm 2022, loại quả đặc sản này giúp Việt Nam thu về 421 triệu USD, tăng gần 137% so với năm 2021 - kỷ lục lịch sử về giá trị kim ngạch. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam nhận định, năm 2023 sầu riêng Việt sẽ thiết lập kỷ lục mới về xuất khẩu, dự tính mang về 1 tỷ USD.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết