• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ tăng cường ứng phó đậu mùa khỉ

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 2-8 đã bổ nhiệm các quan chức hàng đầu từ Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ kiêm nhiệm việc điều phối chiến lược ứng phó đậu mùa khỉ của nước này.

Cụ thể, ông Robert Fenton, quan chức FEMA, được bổ nhiệm làm điều phối viên Nhà Trắng chỉ đạo ứng phó đậu mùa khỉ. Trong khi đó, ông Demetre Daskalakis, Giám đốc Bộ phận Phòng chống HIV của CDC, là cấp phó của ông Fenton.

Nhà Trắng cho biết 2 nhân vật sẽ phối hợp về "chiến lược và hoạt động để chống lại sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay, bao gồm tăng cường khả năng cung cấp xét nghiệm, tiêm chủng và điều trị một cách công bằng".

Mỹ tăng cường ứng phó đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Một người dân nhận hướng dẫn trước khi tiêm phòng đậu mùa khỉ ở TP New York - Mỹ Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, quyết định trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường nỗ lực tiêm chủng để đối phó đợt dịch đậu mùa khỉ đang lây lan và hiện khiến hơn 5.800 người mắc bệnh. Trước đó một ngày, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về đậu mùa khỉ trên toàn bang.

Bước đi này mở đường cho việc tăng tốc nỗ lực chống lại căn bệnh, trong đó có tiêm chủng. Bang này đã nhận 61.000 liều vắc-xin và đã phân phối hơn 25.000 liều. Gần 800 ca đậu mùa khỉ đã được báo cáo tại bang California, trong đó "tâm dịch" là TP San Francisco đã ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 28-7.

 California cũng là bang thứ 2 ban bố tình trạng khẩn cấp về đậu mùa khỉ trong vòng 3 ngày. Hôm 30-7, chính quyền bang New York đã có động thái tương tự.

Theo thống kê mới nhất, số ca đậu mùa khỉ toàn cầu được xác nhận đã tăng lên hơn 22.100. Đáng chú ý, châu Á hôm 1-8 có ca tử vong đầu tiên (tại Ấn Độ). Còn Philippines hôm 29-7 ghi nhận ca mắc đầu tiên trong lúc Singapore có 11 ca mắc tính đến ngày này. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết