• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, "cháy" kit test nhanh

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã "cháy" hàng kit test nhanh.

Sáng 24-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã khảo sát nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua kit test nhanh Covid-19 khiến mặt hàng này khan hiếm.

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, cháy kit test nhanh - Ảnh 1.

Nhà thuốc Tân Thái Bình (đường Nơ Trang Lơng, TP Buôn Ma Thuột) thông báo giá 90.000 đồng/kit test nhanh Covid-19

Anh Nguyễn Bảo An (ngụ TP Buôn Ma Thuột) cho biết ngày 23-2, nhiều người là hàng xóm của anh đã mắc Covid-19. Sáng nay, anh đi nhiều nhà thuốc để mua kit test nhanh cho gia đình 6 người. Tuy nhiên, anh phải đi tới nhà thuốc thứ 3 mới mua được kit test nhưng cũng chỉ giới hạn 2 bộ. "Dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, người dân cần phải mua kit test để chủ động phòng ngừa nhưng rất khó khăn mới mua được vài bộ" - anh An nói.

Theo khảo sát, tại Nhà thuốc Tân Thái Bình (đường Nơ Trang Lơng, TP Buôn Ma Thuột) - nhà thuốc lớn nhất nhì tỉnh Đắk Lắk, sáng 24-2 nhộn nhịp người vào mua kit test nhanh. Theo nhân viên nhà thuốc, mỗi người chỉ được mua 2 kit test nhằm chia sẻ đến nhiều người dân hơn. Nhân viên cũng hướng dẫn nếu gia đình đông người thì có thể mua thêm tăm bông để về test gộp mẫu. Nhà thuốc này cũng niêm yết công khai giá kit test là 90.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, tại Nhà thuốc Hòa Bình (đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột), nhân viên thông báo không còn kit test nhanh Covid-19. "Hôm qua nhà thuốc mới nhập hàng ngàn kit test, dù bán số lượng hạn chế cho mỗi khách hàng nhưng cũng chỉ được ít giờ là hết. Nhu cầu mua quá lớn, chúng tôi cũng không hứa trước được là khi nào kit test về nên không nhận đặt trước" - nhân viên tại đây nói.

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, cháy kit test nhanh - Ảnh 2.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các nhà thuốc

Tương tự, một nhà thuốc khác trên đường Ngô Quyền cho biết nhà thuốc là chi nhánh của một công ty dược lớn ở tỉnh Đắk Lắk và bán giá đại lý, chỉ hưởng lợi về số lượng nên chỉ có 75.000 đồng/kit test. Hiện, hệ thống các nhà thuốc của công ty đang "cháy" hàng kit test, không đủ bán.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu mua vật tư y tế nói chung và kit test nói riêng rất lớn. Nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, nâng giá bán các mặt hàng này trong những ngày qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức nhiều đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất các nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở kinh doanh vật tư y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

 
Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, cháy kit test nhanh - Ảnh 3.

Lực lượng Quản lý thị trường yêu cầu các nhà thuốc viết cam kết không nâng giá bán

Qua kiểm tra, ghi nhận nhu cầu mua sắm vật tư y tế, đặc biệt là kit test nhanh tăng đột biến, khiến thị trường khan hiếm. Mức giá bán kit test có cao hơn thời điểm trước Tết Nguyên đán nhưng nguyên nhân là các nhà thuốc nhập hàng về cao hơn trước, có hóa đơn, chứng từ chứng minh đầy đủ. Đoàn kiểm tra cũng chưa phát hiện tình trạng các nhà thuốc găm hàng, cố tình đẩy giá bán lên cao đối với mặt hàng kit test nhanh cũng như các loại trang thiết bị vật tư y tế khác.

"Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhu cầu mua sắm kit test, khẩu trang, nước sát khuẩn, các loại thuốc điều trị của người dân cần phải được đảm bảo. Lực lượng Quản lý thị trường sẽ thường xuyên kiểm tra đột xuất, tăng cường phát hiện các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test và thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lương. Bên cạnh đó, nếu nhà thuốc nào cố tình đẩy giá, găm hàng sẽ xử lý nghiêm theo quy định" - vị lãnh đạo này cho biết thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết