• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không còn là thiết bị giải trí, iPad giờ đây chạy được cả ứng dụng chuyên nghiệp chỉ dành cho macOS

Final Cut Pro và Logic Pro là hai trong số những ứng dụng chuyên nghiệp được Apple mang lên iPad.

côngSau nhiều năm chờ đợi, người dùng Apple cuối cùng cũng có thể trải nghiệm một phiên bản hoàn chỉnh của hai ứng dụng Final Cut Pro và Logic Pro trên iPad. Đây là hai trong số nhiều ứng dụng do Apple phát triển và được phát hành độc quyền trên nền tảng macOS trước đó.

Đối với người dùng macOS, với những người làm sáng tạo thì chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với phần mềm Final Cut Pro và Logic Pro. Final Cut Pro là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp và được cộng đồng hỗ trợ với kho plug-in đa dạng. Phiên bản cho iPad giới thiệu một bộ công cụ mạnh mẽ dành cho người tạo video để ghi, chỉnh sửa, hoàn thiện và chia sẻ, tất cả chỉ từ một thiết bị di động nhỏ gọn.

Không còn là thiết bị giải trí, iPad giờ đây chạy được cả ứng dụng chuyên nghiệp chỉ dành macOS - Ảnh 1.

Trong khi đó Logic Pro là phần mềm dùng để sáng tác nhạc, tạo giai điệu, ghi âm, chỉnh sửa và mix nhạc một cách chuyên nghiệp. Phiên bản dành cho iPad cũng mang tới gần như đầy đủ các tính năng có trên phiên bản dành cho máy tính.

Được biết, Final Cut Pro và Logic Pro sẽ được phát hành trên iPad theo dạng đăng ký hàng tháng, mức giá từ 4,99 USD/tháng hoặc 49,99 USD/năm. Người dùng được dùng thử miễn phí tháng đầu tiên trước khi tính phí. Là hai phần mềm đòi hỏi hiệu năng mạnh mẽ, Final Cut Pro sẽ chỉ khả dụng trên các dòng iPad sử dụng chip M1 trở lên (gồm iPad Pro 2021, iPad Air 2022, iPad Pro 2022), còn Logic Pro sẽ khả dụng trên các mẫu iPad chạy chip A12 trở lên.

Không còn là thiết bị giải trí, iPad giờ đây chạy được cả ứng dụng chuyên nghiệp chỉ dành macOS - Ảnh 2.

Cả hai ứng dụng trên sẽ có mặt trên kho ứng dụng App Store kể từ ngày 23/5 tới đây

iPad dần trở thành thiết bị sáng tạo nội dung

Từ trước tới nay, iPad luôn được nhiều người coi là thiết bị mang tính chất "tiêu thụ nội dung" bởi đây là một sản phẩm có thể giúp người dùng giải trí một cách hoàn hảo nhất, từ chơi game, xem video, đọc báo, lướt web... Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, với sự xuất hiện của iPadOS, Apple đang muốn thay đổi định kiến này khi trang bị hàng loạt tính năng [có vẻ như là] giống với các mẫu máy Mac.

Lần đầu tiên ra mắt người dùng vào năm 2019, iPadOS là một phiên bản "nâng cấp" hơn của iOS khi tận dụng được kích thước màn hình lớn trên iPad, cũng như thao tác sử dụng cảm ứng đa điểm để điều hướng. Các phiên bản iPadOS sau đó tiếp tục bổ sung thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ người dùng có thể làm việc một cách hiệu quả trên iPad, như khả năng hỗ trợ bàn phím và chuột/trackpad rời, tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình, thao tác kéo thả linh hoạt hay khả năng hỗ trợ ổ cứng rời...

cmVzaXplPTIwMDAlMkMyMDAwJTJDc2hyaW5rJmltYWdlX3VyaT1odHRwcyUzQSUyRiUyRnMueWltZy5jb20lMkZvcyUyRmNyZWF0ci11cGxvYWRlZC1pbWFnZXMlMkYyMDE5LTA5JTJGNzRhMjI5YjAtZTNhZS0xMWU5LWE5YWUtZDA0ZDM3MTM2MTFkJmNsaWVudD1hMWFjYWMzZTFiMzI5MDkxN2Q5MiZzaWduYXR1cmU9.gif

Nỗ lực biến iPad trở thành một chiếc máy tính thực thụ của Apple vốn đã bắt đầu từ rất lâu

Apple thậm chí còn làm việc với các nhà phát triển bên thứ ba để tối ưu hoá ứng dụng vốn độc quyền trên nền tảng desktop và mang chúng lên iPad, điển hình như ứng dụng Photoshop và Lightroom của Adobe, đều đã có một phiên bản gần như hoàn chỉnh với nhiều tính năng hệt như khi dùng trên máy tính.

Gần đây nhất, Apple giới thiệu iPadOS 16 với tính năng Stage Manager cho phép sử dụng tới 4 ứng dụng cùng lúc trên màn hình iPad, kèm theo đó là khả năng hỗ trợ màn hình rời ở chế độ mở rộng (extend) cho phép người dùng sử dụng iPad không khác gì một chiếc máy tính.

Giờ đây, khi mang bộ đôi ứng dụng Final Cut Pro và Logic Pro lên iPad, Apple tiến thêm một bước nữa trong việc biến iPad trở thành thiết bị sản xuất và sáng tạo nội dung.

Về bản chất, việc tối ưu hoá ứng dụng vốn chỉ hiệu quả khi sử dụng chuột và bàn phím và mang lên sử dụng trên màn hình cảm ứng là một việc không hề dễ dàng. Chưa rõ trải nghiệm sử dụng hai ứng dụng kể trên trên iPad sẽ ra sao nhưng nếu nhìn vào các ứng dụng trước đây như Adobe Photoshop, Illustrator và Lightroom thì chúng ta có thể kỳ vọng vào tính hiệu quả mà bộ đôi ứng dụng này mang lại cho những "dân" sáng tạo nội dung.

Không còn là thiết bị giải trí, iPad giờ đây chạy được cả ứng dụng chuyên nghiệp chỉ dành macOS - Ảnh 4.

Ứng dụng Adobe Photoshop phiên bản dành cho iPad có nhiều tính năng không khác gì phiên bản cho máy tính

Ví dụ điển hình như với những vlogger chuyên sản xuất nội dung bằng iPhone, giờ đây có thể AirDrop trực tiếp các tệp video sang iPad và sử dụng Final Cut Pro để chỉnh sửa một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần dùng tới MacBook. So với các giải pháp như iMovie, CapCut hay thậm chí là LumaFusion (một ứng dụng chuyên chỉnh sửa video cho các thiết bị iPhone, iPad...) thì rõ ràng Final Cut Pro vượt trội hơn hẳn.

Logic Pro cũng tương tự khi hứa hẹn sẽ trở thành sự lựa chọn dành cho những dân sáng tạo chuyên nghiệp, thay cho ứng dụng GarageBand vốn hỗ trợ người dùng ở các thao tác cơ bản. Thậm chí theo Apple, Logic Pro cũng sẽ hỗ trợ mở cả các tệp project của GarageBand.

Khi nào iPad thay thế được máy tính?

Việc biến iPad trở thành công cụ thay thế laptop không phải là chuyện "một sớm một chiều". Apple đã thực hiện điều này trong nhiều năm qua và qua từng phiên bản iPadOS, iPad luôn tiến gần hơn tới việc trở thành một chiếc máy tính thực thụ. Khoảng cách về phần cứng không còn xa nữa khi cả iPad và MacBook đều đã sử dụng chung một con chip Apple Silicon, khác biệt sẽ chỉ còn là về yếu tố phần mềm.

Và như chúng ta có thể thấy, iPad đang dần được Apple nâng cấp hơn để có thể làm được những công việc mà trước đây tưởng chừng như là không thể. So với một chiếc iPad của 4 - 5 năm trước, rõ ràng iPad giờ đây đã khác biệt rất nhiều.

Không còn là thiết bị giải trí, iPad giờ đây chạy được cả ứng dụng chuyên nghiệp chỉ dành macOS - Ảnh 5.

iPad Pro 12.9 inch 2022 với chip Apple M2 cùng bàn phím Magic Keyboard

Sẽ vẫn còn nhiều hạn chế về thao tác sử dụng bởi iPad và MacBook hướng tới hai kiểu điều hướng khác biệt hoàn toàn, tuy nhiên người dùng hoàn toàn có thể hi vọng vào một điều rằng iPad trong vài năm tới sẽ có thể thay thế được laptop và đáp ứng tốt tới 90% các nhu cầu sử dụng hàng ngày.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan