• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người trẻ Nhật chưa bao giờ ngại kết hôn đến vậy

Xu hướng không kết hôn ngày càng phổ biến trong giới trẻ được cho làm trầm trọng thêm tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp ở xứ anh đào.

Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Dân số và An sinh Xã hội Nhật Bản, kết quả cuộc khảo sát năm 2021, được công bố vào tháng này, sẽ làm tăng thêm lo ngại về tỷ lệ sinh thấp.

Cụ thể, 17,3% nam giới và 14,6% phụ nữ trong độ tuổi 18-34 cho biết không có ý định lập gia đình - con số cao nhất kể từ khi khảo sát được thực hiện lần đầu năm 1982.

Khi đó, chỉ có 2,3% nam giới và 4,1% nữ giới nói rằng sẽ không bao giờ kết hôn, theo The Guardian.

Các chuyên gia cho rằng có một số yếu tố dẫn đến xu hướng này, bao gồm cả việc ngày càng nhiều phụ nữ đang đi làm muốn tận hưởng sự tự do khi độc thân và có sự nghiệp. Trong khi đó, bên cạnh tận hưởng sự độc thân, đàn ông cũng lo ngại về sự ổn định trong công việc và khả năng chu cấp cho gia đình.

Người trẻ Nhật chưa bao giờ ngại kết hôn đến vậy - Ảnh 1.

Số người trẻ không có ý định kết hôn ở Nhật Bản ngày càng tăng. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phụ nữ quay lại làm việc sau khi sinh con và giải quyết vấn nạn làm việc nhiều giờ nổi tiếng ở đất nước này.

Khi được hỏi điều gì tạo nên lối sống "lý tưởng" cho phụ nữ, gần 40% nam giới và 34% phụ nữ độc thân được khảo sát cho là khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và nuôi dạy con cái.

Shigeki Matsuda, giáo sư xã hội học tại Đại học Chukyo, cho biết xu hướng kết hôn giảm sút sẽ tác động xấu đến tỷ lệ sinh.

"Chính phủ Nhật Bản đã và đang nỗ lực để tăng tỷ lệ sinh bằng cách cố gắng hỗ trợ những người muốn kết hôn hoặc có con. Nhưng nếu số người không muốn lập gia đình tiếp tục tăng, chính phủ sẽ buộc phải xem xét lại các chính sách và nó có thể dẫn đến mức sinh giảm hơn nữa", ông nói với tờ Mainichi Shimbun.

Vào tháng 6, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết số trẻ sinh ra ở nước này vào năm 2021 đã giảm 29.231 trẻ, tương đương 3,5%, so với năm trước đó, xuống mức thấp kỷ lục 811.604. Số cuộc hôn nhân giảm 24.391, xuống còn 501.116 - con số thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc.

Dữ liệu của chính phủ công bố vào tháng 5 cũng cho thấy dân số Nhật Bản đã giảm kỷ lục 644.000 người vào năm 2021, giảm năm thứ 11 liên tiếp.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết