• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ sĩ Lê Vinh: Gieo đam mê nghệ thuật cho giới trẻ

Ôm ấp dự án phổ cập nghệ thuật đến khán giả học đường, Lê Vinh không chỉ sống với nghề bằng niềm đam mê mà còn với lý tưởng của người nghệ sĩ chân chính.

.Phóng viên: Cơ duyên nào đưa anh đến với nghề diễn? Nó mang ý nghĩa sâu sắc nào đối với anh?

- Nghệ sĩ LÊ VINH: Tôi được đạo diễn Tường Phương mời vào vai ông Hai Phối trong bộ phim "Đất mặn" do Hãng phim TFS sản xuất năm 2011. Đó là một nhân vật đứng lên chống đối thực dân Pháp cướp đất và hà hiếp dân lành. Bọn chúng dựng lên màn kịch thi đấu võ đài giữa Hai Phối với một võ sĩ thuê từ Campuchia sang hòng hãm hại ông. Phân đoạn tôi phóng dao vào cột để bày tỏ nỗi căm phẫn, chú Tường Phương xem xong cảnh này đã lau nước mắt, bắt tay tôi. Lúc đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc, xúc động không cầm được nước mắt. Đó là vai diễn đầu đời mang lại cho tôi niềm tin mãnh liệt vào nghề khi được thể hiện hình ảnh nhân vật đại diện cho số phận người nông dân thời đó, dù chỉ hơn 50 phân đoạn nhưng rất ấn tượng.

Nghệ sĩ Lê Vinh: Gieo đam mê nghệ thuật cho giới trẻ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lê Vinh (Ảnh: NVCC)

.Vai diễn nào trên sân khấu đã mang lại cho anh nhiều kỷ niệm đẹp nhất?

- Tôi có nhiều vai diễn ở nhiều sân khấu nhưng phải nhắc nhiều đến vai đội phó công an trong vở "Chuyện tình nữ phạm nhân" của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM. Tôi chỉ được mời đóng thế vai nên rất áp lực nhưng may mà tôi đã có 5 phim nhận vai công an hình sự nên dù không được tập nhiều, chỉ xem qua video tư liệu của người diễn trước, tôi cũng không cảm thấy ngỡ ngàng.

.Nhìn lại chặng đường đã qua, anh có hài lòng với nỗ lực của mình?

- Hài lòng chứ, duy chỉ một điều tôi chưa làm được, đó là chưa "bung" hết con người của mình ở ngoài sân khấu. Tôi chỉ cho phép mình vừa vặn với nghề, dù tôi biết phân định thị phần nào "ăn khách". Vốn dĩ cách sống của tôi luôn biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc, biết đủ và không phóng theo những điều khiến mình lệch hướng, để sống với nghề một cách tử tế. Tôi không đầu tư nhiều theo kiểu chạy theo sự kiện, thay đổi mình theo xu thế. Điều tôi trăn trở là muốn đưa nghệ thuật đến với số đông quần chúng nhiều hơn nữa, nhất là phổ cập nghệ thuật sân khấu đến với sinh viên, học sinh các trường tại TP HCM, để thông qua nghệ thuật, giới trẻ có thể đúc kết những bài học đáng giá, góp phần xây dựng tư duy và lối sống đẹp. Sau rất nhiều suất diễn tại các trường học với vở "Dấu xưa" và sau 10 năm ấp ủ dự án này, tôi chờ thực hiện với một đơn vị nghệ thuật nào đó.

.Khi tham gia diễn vở "Dấu xưa", anh có suy nghĩ gì về nhân vật Bác Hồ trên sân khấu? Anh có nghĩ sẽ được thể hiện hình tượng Bác như NSƯT Thanh Điền?

- Tôi thấy những điều rất đẹp từ tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác. Nếu thực hiện theo đúng những bài học quý của Bác, trong văn hóa ứng xử, trong kiện toàn những vấn đề xây dựng con người thì đất nước mình mãi mãi tươi đẹp. Khao khát của tôi chắc chắn sẽ có những nhân vật lớn như hình tượng Bác để mang đến những thông điệp giá trị về giáo dục, văn hóa, lối sống chung đến với khán giả.

Ngày nay, nghệ sĩ phải góp phần vào những tác phẩm ca ngợi lịch sử để xây dựng đời sống văn hóa, góp phần rất lớn vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

.Với điện ảnh, truyền hình, vai diễn nào khiến anh trăn trở nhất?

- Tôi đã tham gia các phim: "Không cân sức", "Dòng máu anh hùng", "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Trái tim quái vật"... Mỗi phim để lại trong tôi nhiều ấn tượng, cho tôi nhiều trăn trở để hóa thân vào nhân vật. Đối với tôi, tất cả những vai diễn từ kịch đến phim đều tập trung hết sức, dồn hết tâm trí để có cảm xúc đẹp nhất cho nhân vật. Tôi thể hiện đời sống nhân vật một cách chân thật nhất và khán giả sẽ đánh giá.

.Là một kép đẹp của sân khấu "5B", anh có tự tin những vai diễn của mình đủ độ rung cảm để khán giả mê đắm?

- Tôi nghĩ để đến mức đó thì trước tiên tôi phải hóa thân trọn vẹn với cái đẹp trong nhân vật. Tôi không tự tin đến mức sẽ có khán giả, nhất là khán giả nữ, say mê vì mình nhưng tôi nghĩ mình phải cố gắng trong từng vai diễn để ghi lại dấu ấn nghệ thuật. Có một số khán giả nữ đã nhắn tin hỏi vở diễn có sự tham gia của tôi thì sẽ đến xem, vậy là hạnh phúc. Điều đó khiến tôi phải "sống" với nhân vật, tinh tế hơn để xứng đáng với tình cảm của khán giả.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết