• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm"

"Giờ đây, tôi không phải lao ra ngoài kiếm tiền như một chiến binh nữa. Tôi lùi về thì ngược lại, chồng tôi lại lao lên "chiến đấu", nữ diễn viên Hà Hương tiết lộ với PV Dân trí.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 2.

Nhịp điệu cuộc sống của chị những ngày này diễn ra như thế nào?

- Hai vợ chồng tôi vừa có chuyến đi du lịch Quy Nhơn. Các con ở nhà với ông bà. Lâu lâu, chúng tôi cũng phải có quãng thời gian "hâm nóng" tình cảm (cười).

Sau khi Hà Hương tái xuất với vai vợ ông trùm Quách Đại Đức (NSƯT Tạ Minh Thảo) trong phim "Bão ngầm", cuộc sống của chị có gì thay đổi không?

- Gia đình, bạn bè rất hào hứng khi tôi trở lại màn ảnh nhỏ. Bố chồng tôi thậm chí còn bỏ xem bóng đá để ủng hộ phim con dâu đóng. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với Hà Hương.

Bây giờ đi ra đường, ai cũng hỏi tôi tại sao xuất hiện trong phim ít vậy. Tôi có cảm giác mọi người đang chờ đón nhân vật của mình một cách mạnh mẽ.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 3.

Tôi cũng phải nói trước, vai diễn của tôi ở tuyến thứ chính, sẽ không xuất hiện quá nhiều đâu. Và phim hay phải dành cho hồi kết.

15 tập đầu tiên là cái nhìn bao quát về các tuyến nhân vật. Sau đó phim sẽ đi sâu vào chi tiết từng câu chuyện, có sự đan xen các tuyến nhân vật.

Dường như, chị không đặt nặng vấn đề vai chính, vai phụ?

- Đối với một diễn viên, đảm nhiệm vai chính hay phụ không quan trọng bằng việc đầu tư cho nhân vật như thế nào về tâm tư, tình cảm, phong cách, lối diễn...

Dù chỉ đóng một cảnh lướt qua màn hình cũng cần có sự chuyên tâm.

Ở những tập đầu, hầu như khán giả sẽ chỉ nhìn thấy tôi lướt qua màn hình trong vài giây, đến mức độ phân cảnh nào dài hơi một chút, các con tôi sẽ sung sướng reo lên: "Ôi mẹ ơi, đoạn này mẹ có lời thoại rồi này".

Lúc nhận kịch bản, điều gì ấn tượng nhất đối với chị?

- Ấn tượng của Hà Hương khi nhận kịch bản vai Xuân "mẫu hậu" đó là nhân vật này tạo điểm tựa để người chồng - ông trùm trở về.

Tại sao bà ấy lại có tên Xuân "mẫu hậu"? Chính cái tên đã nói lên tất cả. Nhân vật này ở đằng sau nâng đỡ, sắp xếp, hỗ trợ để ông trùm lao ra "tiền tuyến" một cách mạnh mẽ.

Ở phương diện gia đình, đây là một người vợ rất yêu và ủng hộ chồng. Đó là lí do chính để Hương nhận kịch bản. Tôi cũng muốn chinh phục dạng vai không cần nói hay hành động nhiều nhưng phải thể hiện được nội tâm nhân vật bằng ánh mắt.

Liệu có sự gần gũi gì giữa nhân vật Nguyệt "thảo mai" và Xuân "mẫu hậu"?

- Có lẽ là không!

Tôi được biết, Xuân "mẫu hậu" là tuyến nhân vật được biên kịch Đào Trung Hiếu viết thêm, tô màu về sau.

Khi phim đã quay, ê-kíp mới nhận thấy cần bổ sung kịch bản để có người ở bên cạnh ông trùm.

Ban đầu khi tôi nhận vai, chỉ có hơn chục phân đoạn. Có lẽ sự cầu toàn, chỉn chu, tâm huyết của tôi ở từng chi tiết nhỏ đã thuyết phục đạo diễn và từ đó nảy nở, tô đậm thêm tuyến nhân vật này. Khi phim đóng máy, vai diễn của tôi đã lên đến hơn 40 phân đoạn.

Tôi cảm thấy rất có duyên với vai Xuân "mẫu hậu", được sáng tạo, được sống hết mình với nhân vật.

Nữ diễn viên Cao Thái Hà chia sẻ, đóng "Bão ngầm", bên cạnh độ khó về kịch bản, ê-kíp còn phải đối diện với sự khắc nghiệt về thời tiết. Hà Hương trải qua thử thách này như thế nào?

- Đúng như vậy, tôi theo bộ phim suốt một năm, trong quãng thời gian đó, có nhiều khó khăn về thời tiết, việc di chuyển...

Có những cảnh chúng tôi phải quay trong hang đá, nhiệt độ hôm đó xuống đến dưới 4 độ C, lạnh buốt da, buốt thịt. Đây đúng là một thử thách lớn. Chỉ cần đạo diễn hô cắt là tất cả các diễn viên sẽ lao ra với những chiếc áo bông, ngồi bên cạnh đống lửa để bớt giá rét.

Vì quá yêu bộ phim nên ai cũng cố gắng vượt qua khó khăn. Trước sự nhiệt thành của mọi người, bản thân tôi cũng không cho phép mình được ốm, mệt.

Các diễn viên miền Nam vốn đã quen với cái nắng, thời tiết như vậy quả là khắc nghiệt. Nhưng rất may mắn, cuối cùng ai cũng hoàn thành tốt vai diễn của mình.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 4.

Chị có kỉ niệm đặc biệt nào với "người chồng" màn ảnh của mình?

- Khi nhận vai, tôi biết NSƯT Tạ Minh Thảo - "ông xã" trên phim của mình vốn rất nổi tiếng. Bối cảnh đầu tiên chúng tôi quay chung là ở Hạ Long.

Khi tôi vừa kéo vali đến sảnh khách sạn nơi cả đoàn nghỉ lại, người tôi gặp đầu tiên cũng chính là anh.

Tôi liền hỏi: "Có phải anh phải đóng vai chồng em không?", "Ừ, em đóng vai vợ anh à", anh Thảo đáp.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 5.

Hà Hương đóng cặp với NSƯT Tạ Minh Thảo trong phim "Bão ngầm" (Ảnh: Nghệ sĩ Hà Hương cung cấp)

Nhìn ở ngoài đời anh rất trẻ, phong độ. Đến khi biết anh bằng tuổi bố chồng tôi, tôi liền trêu. Anh quay sang dỗi: "Tự nhiên đang đóng vợ chồng, nó lại bảo mình bằng tuổi bố nó. Như thế này tuột hết cảm xúc, không quay gì nữa".

Tôi vốn rất cả tin nên luống cuống giải thích: "Ôi anh ơi, sao anh không gọi em là mẹ, xưng bố. Bố mẹ của các con anh ạ".

Lúc đó tôi vụng chèo khéo chống vậy thôi chứ trên kịch bản vợ chồng ông trùm không có con. Đó là một kỉ niệm rất vui.

Sau những tập đầu lên sóng, bên cạnh ý kiến khen thì cũng có những tranh cãi trái chiều về bộ phim, chị cảm thấy thế nào?

- Tất cả ý kiến khán giả, chúng tôi đón nhận hết. Tuy nhiên, phải phân biệt được đâu là nhận xét của những người có chuyên môn và đâu là ý kiến của khán giả yêu mến.

Ngày xưa Hà Hương vào vai Nguyệt "thảo mai" đã là một áp lực rồi, đi ra ngoài đường bị "chửi mắng" vì khán giả ghét nhân vật. May sao 20 năm sau, khán giả lại yêu Nguyệt.

Bây giờ nếu có nhận được "gạch đá", có lẽ phải đủ xây cả biệt phủ, vượt xa thời Phía trước là bầu trời (cười).

Vào vai Xuân "mẫu hậu", Hà Hương đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho tất cả những điều tốt và xấu. Khán giả giờ đây có sự quan tâm đặc biệt tới phim Việt. Những cảm xúc yêu hay không yêu, ủng hộ hay phản đối rất rõ nét.

Tuy nhiên, tôi có một niềm tin đặc biệt với ê-kíp vì biên kịch, cố vấn nội dung đều là những người trong ngành. Phim đã được kiểm duyệt qua nhiều vòng.

Mọi ý, kiến khen chê đều nói lên một điều, bộ phim của chúng tôi đang được quan tâm. Đó là một tín hiệu đáng mừng.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 6.

Ông xã có ủng hộ vai diễn của chị không?

- Không chỉ anh mà tất cả các thành viên trong gia đình, bố mẹ hai bên đều ủng hộ phim tôi đóng, chưa bỏ qua một tập nào. Phân cảnh có Hà Hương mọi người sẽ giơ máy lên chụp.

Khi lượng rating (tỉ lệ người xem) phim lên cao, tôi trêu đạo diễn Đinh Thái Thụy rằng: "Nhà em sắp đoạt giải "Khán giả Ưu tú" rồi". Mỗi tập phim, chúng tôi đóng góp ít nhất 4 cái màn hình tivi.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 7.

Ông xã có ghen không khi xem phân cảnh tình cảm trong các phim chị đóng?

- Trước đây ông xã đã quen tôi đâu mà có quyền ghen (cười). Còn giờ đây, nếu tôi để cảm xúc cuốn trôi mình đi, lẫn lộn giữa đời thực và vai diễn, ông xã sẽ ghen điên lên ấy chứ.

Nói vui vậy thôi, một khi đã là vợ chồng, bước sang năm thứ 15, chúng tôi xây dựng niềm tin đủ lớn để có được hôn nhân bền vững. Không khí gia đình lúc nào cũng vui vẻ.

Ông xã tôi đủ thông minh để hiểu và thương vợ. Anh là người rõ hơn ai hết vợ mình có đáng tin cậy hay không? Anh hiểu đây chỉ đơn thuần là công việc, vợ mình đang toàn tâm toàn ý cho vai diễn.

Nếu ai cũng ghen tuông, không đủ tin tưởng người bạn đời của mình thì sẽ không thể có những bộ phim hay, chân thật cống hiến cho khán giả.

Trái ngược với những nhân vật trên phim, nhiều đồng nghiệp chia sẻ, ngoài đời Hà Hương rất hiền lành, thích chăm chút gia đình. Theo dõi trang cá nhân cũng dễ bắt gặp hình ảnh chị tự tay vào bếp...

- Tôi vốn có quan điểm "đẹp khoe, xấu che" trên mạng xã hội để mang đến cho mình niềm vui và năng lượng tích cực cho tất cả mọi người. Nhưng tôi tin, mọi người đủ tinh tế để cảm nhận những gì tôi chia sẻ có chân thật không. Nếu không chân thật, chắc chắn tôi sẽ không thể lan tỏa điều gì.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 8.

Chị cảm thấy thế nào khi đời tư của mình được khán giả quan tâm?

- Thú thực, tôi không muốn bị soi mói những chuyện quá riêng tư. Gia đình nào cũng vậy thôi, sẽ có lúc này, lúc khác. Bát đũa còn có lúc xô xát huống chi vợ chồng.

Vợ chồng tôi có nhiều điểm chung nhưng vẫn độc lập. Tôi nghĩ rằng, trong hôn nhân, tình yêu cần nhất là "TTTĐ", nghĩa là thương yêu - tin tưởng - trân trọng - đồng thuận.

Sau 15 năm bên nhau, giữa chúng tôi, chữ thương đã vượt lên trước chữ yêu.

Hôn nhân kín tiếng của Hà Hương - "bà trùm" sừng sỏ trong "Bão ngầm" - Ảnh 9.

Tất cả những việc chồng tôi làm cho gia đình, vợ con, tôi đều rất trân trọng

Anh ấy biết mình cố gắng vì điều gì, vì ai. Chúng tôi luôn biết những nguyên tắc để duy trì cuộc sống gia đình êm ấm.

Năm 2018, bỗng nhiên những phân cảnh của Nguyệt "thảo mai" được "khai quật" và cũng đánh dấu sự trở lại của Hà Hương sau nhiều năm "ở ẩn". Từ đó đến nay, công việc của chị đã thay đổi ra sao?

- Cuối năm 2018, tôi trở lại và lên kế hoạch nhận những vai nhỏ để quen với guồng quay làm phim hiện đại. Tôi cố gắng 100-300% để không bị tụt hậu.

Tuy nhiên đang trên đà cố gắng hòa nhập thì lại gặp "em Vy" (dịch Covid-19).

Việc giảng dạy bị đóng băng, kinh doanh cũng phải dừng lại.

Cuối 2019, tôi đóng lại tất cả mọi thứ, dồn thời gian dành cho gia đình. Tôi học cách chấp nhận, cuộc sống có cái được, cái mất, có thắng, có bại. Từ đó tôi cảm thấy nhẹ nhàng, an yên hơn.

Tôi không phải lao ra ngoài kiếm tiền như một chiến binh nữa. Tôi lùi về thì ngược lại, chồng tôi lại lao lên "chiến đấu". Mọi thứ là đúng người, đúng thời điểm, cho đến bây giờ cuộc sống của chúng tôi đã ổn, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng (cười).

Nếu dịch Covid-19 kết thúc, chị có tiếp nối những kế hoạch công việc còn dang dở?

- Nếu đã dang dở, nghĩa là tôi không còn có duyên với nó nữa. Những cơ hội mới cũng đã đến. Trong quãng dừng nghỉ, tôi trải nghiệm làm MC cho chương trình "Chuyện đêm muộn" và một số công việc khác về tư vấn hôn nhân, gia đình, phù hợp với lứa tuổi. Đối với tôi, đó là hạnh phúc.

Điều quan trọng nhất với tôi lúc này là đồng hành, giáo dục các con. Con bắt đầu vào độ tuổi thanh thiếu niên. Tôi không thể áp dụng phương pháp giáo dục trẻ em 5 tuổi vào một đứa trẻ 15 tuổi được.

Tôi may mắn được gặp gỡ những người thầy, để tôi được thử thách, tìm tòi, tốt nghiệp "lớp học" làm mẹ, hoàn thành những nhiệm vụ mới...

Tôi cho rằng, bên cạnh tiền tài thì việc thực hiện tốt sứ mệnh làm mẹ, xây dựng hôn nhân bền vững cũng là những tiêu chí để đánh giá sự thành công của người phụ nữ. Chia nhỏ các tiêu chí, lo từng phần, tôi thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Hạnh phúc của tôi là được trao đi những giá trị cho mọi người chứ không phải có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Nhiều tiền mình sẽ tiêu theo kiểu nhiều tiền, ít tiền sẽ tiêu theo kiểu ít tiền, quan trọng người đi tiêu tiền cùng mình là ai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết