• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gió Đông Bắc tràn về, miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều 15/5 đến ngày 16/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trên 120mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.

Gió Đông Bắc về miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to.

Gió Đông Bắc về miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to

Sáng 15/5, đợt gió Đông Bắc đã thông báo tiếp tục di chuyển theo hướng Nam, về đến miền Bắc nước ta, đầu tiên là ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Đợt gió này mang theo mưa vì ở phía Bắc cũng đang có mưa to.

Trong khoảng trưa đến chiều nay, các tỉnh thành Đông Bắc Bắc Bộ sẽ có mưa, ban đầu là mưa nhỏ, sau đó mưa tăng dần và đến chiều muộn thì Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang sẽ có mưa to.

Lúc chiều tối, các địa phương này được dự báo sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa có thể lên tới 12 - 15 mm/h.

Mưa to đến rất to tiếp tục diễn ra ở Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn vào đêm nay, lượng mưa lên tới 20 - 30 mm/h hoặc hơn. Từ đêm nay đến rạng sáng mai, các tỉnh miền núi như Lào Cai, Yên Bái cũng có thể có mưa to đến rất to.

Tại Thủ đô Hà Nội, dự báo sẽ bắt đầu có mưa từ chiều nay, chủ yếu là mưa nhỏ đến mưa vừa, có khu vực và thời điểm có thể mưa rào.

Mưa ở Hà Nội có thể không diễn ra liên tiếp nhưng kéo dài đến đêm nay và sáng mai. Từ sáng mai, lượng mưa giảm dần, chỉ còn mưa nhỏ rải rác trong ngày.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn kèm dông, ngày 15/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 183/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc ứng phó với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết, thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn cho người dân khi có tình huống xảy ra; đồng thời, tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai.

Trước đó, đợt sóng lạnh chiều 12/5 đã gây 2 trận mưa rào to, kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ tại Hà Nội và nhiều địa phương ở miền Bắc vào tối 12-5, khiến Hà Nội bị ngập úng ở khu trung tâm.

Mặc dù trận mưa không có dông gió lớn, nhưng vẫn gây ra sự cố thương tâm. Cụ thể, có 3 cháu bé sinh các năm 2019, 2021 đã tử vong do tường bao đổ trong mưa tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổng hợp có 532 nhà bị hư hỏng, tốc mái tại Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh. Thiệt hại về nông nghiệp và lâm nghiệp, chăn nuôi cũng không nhỏ.

Theo Anh Thư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết