• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thêm dự báo xấu cho mùa bão gần Biển Đông

Tin bão mới nhất của Philstar cho hay, La Nina sẽ có sức mạnh tàn phá hơn, gây bão nhiệt đới mạnh hơn ở Philippines.

Thêm dự báo xấu cho mùa bão gần Biển Đông

Dự báo mùa bão gần Biển Đông sẽ tiếp nhận từ 1-2 cơn bão trong tháng 5. Ảnh: PAGASA

Philippines đang chịu ảnh hưởng kéo dài của El Nino. Dù vậy, Bộ Nông nghiệp nước này đang chuẩn bị ứng phó với hiện tượng La Nina "có sức tàn phá mạnh hơn".

Trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp U-Nichols Manalo cũng xác nhận, Bộ Nông nghiệp Philippines đang chuẩn bị cho một La Nina “có sức tàn phá mạnh hơn”, trong bối cảnh khi El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp nước này.

Philippines bắt đầu chuẩn bị cho La Nina bằng cách xem xét các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng của các đợt La Nina trước đây.

Trong khi El Nino làm tăng cường thời tiết hiện tại và gây ra hạn hán nghiêm trọng trong mùa khô thì La Nina dự báo dẫn tới lượng mưa lớn hơn và bão nhiệt đới mạnh hơn ở Philippines.

"Đây là tin xấu với quốc gia thường được coi là tấm thảm chào đón các cơn bão nhiệt đới từ Thái Bình Dương. Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, trong đó một số cơn bão có cường độ mạnh nhất, như siêu bão Yolanda (siêu bão Hải Yến) đã tàn phá phần lớn Đông Đông Visayas vào tháng 11.2013" - bản tin của Philstar nêu rõ.

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, trong đó một số cơn bão có cường độ mạnh nhất, như siêu bão Hải Yến (ảnh) năm 2013. Ảnh: NASA

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, trong đó một số cơn bão có cường độ mạnh nhất, như siêu bão Hải Yến (ảnh) năm 2013. Ảnh: NASA

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) đã cảnh báo về khả năng La Nina mạnh trong năm nay, với một giai đoạn chuyển tiếp ngắn ngủi từ El Nino.

Các nhà khoa học đã chỉ ra những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ lụt và động đất trên khắp Philippines.

Bản tin dự báo thời tiết mới nhất ngày 13.5 của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines cho hay, nhiệt độ tối đa ở nước này giảm trong bối cảnh giông bão xảy ra ở nhiều khu vực.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, chuyên gia thời tiết Daniel James Villamil của PAGASA nói, dự kiến ​​có mưa ở một số khu vực của Visayas do gió mậu dịch hoặc gió từ Thái Bình Dương thổi về. Dự báo, nhiệt độ thực tế tối đa ở Metro Manila có thể lên tới 33 độ C.

PAGASA dự báo có một hoặc hai cơn bão đi vào khu vực dự báo của Philippines (PAR) trong tháng 5 này, chuyên gia thời tiết Daniel James Villamil lưu ý.

“Trong lịch sử, có khả năng xảy ra từ 1 đến 2 cơn bão. Nhưng trong 3 đến 5 ngày tới, khả năng xuất hiện bão vẫn ít hơn vì chúng tôi vẫn chưa theo dõi hệ thống thời tiết bên ngoài PAR” - ông Villamil nói.

Khi bão đi vào khu vực dự báo của Philippines sẽ được đặt tên là Aghon.

Dựa trên dự báo mới nhất của PAGASA, thành phố Laoag ở Ilocos Norte có thể ghi nhận chỉ số nhiệt ít nhất 46 độ C vào ngày 13.5. Tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, chỉ số nhiệt có thể lên tới 43 độ C.

Ngày 11.5, chỉ số nhiệt cao nhất được ghi nhận ở Aparri, Cagayan là 46 độ C. Chỉ số nhiệt tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thành phố Pasay là 42 độ C.

Ana Liza Solis - trưởng bộ phận dự báo và giám sát khí hậu PAGASA - cho biết, điều tồi tệ nhất do nhiệt độ cao kỷ lục và nắng nóng thiêu đốt đã qua, với nhiều khu vực ở Philippines có thể ghi nhận giông bão vào nửa cuối tháng 5.

Chuyên gia dự báo thời tiết của PAGASA cho hay, nhiệt độ nóng nhất trong năm nay đã được ghi nhận sau khi nhiệt độ thực tế lên tới 40,3 độ C ở Tarlac vào ngày 27.4.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết