• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yếu tố tiếp năng lượng cho mùa bão dữ dội và nắng nóng ngộp thở 2024

Các nhà dự báo thời tiết cho hay, La Nina sẽ định hình mùa bão dữ dội và nắng nóng gay gắt trong năm nay.

Yếu tố tiếp năng lượng cho mùa bão dữ dội và nắng nóng ngộp thở 2024

Dự báo mùa bão năm 2024 sẽ dữ dội. Ảnh: AccuWeather

Thái Bình Dương - vùng nước lớn nhất Trái đất - là động cơ điều tiết thời tiết trên khắp hành tinh và nó sắp chuyển số trong năm nay.

Giai đoạn ấm áp của chu kỳ nhiệt độ ở Thái Bình Dương, được gọi là El Nino, đang kết thúc và chuẩn bị chuyển sang pha đối nghịch của nó, La Nina.

Trong năm El Nino, nước ấm bắt đầu lan về phía đông trên bề mặt xích đạo Thái Bình Dương. Nước ấm đó dễ dàng bay hơi, bổ sung độ ẩm cho bầu khí quyển và làm thay đổi lượng mưa, các đợt nắng nóng và hình thái hạn hán trên khắp thế giới.

Năm ngoái, El Nino làm nóng các đại dương trên thế giới đến mức cao nhất từng đo được, làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức cao nhất mà các nhà khoa học từng ghi nhận.

Sự chuyển pha định kỳ giữa El Nino và La Nina, được gọi chung là Dao động Nam El Nino (ENSO), là một hiện tượng tự nhiên có chu kỳ từ ba đến bảy năm một lần.

Các nhà dự báo hiện cho rằng, dòng nước ấm trên khắp Thái Bình Dương sẽ bắt đầu rút về phía tây, báo trước sự chuyển dịch sang La Nina.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) dự đoán có 85% khả năng chu trình ENSO sẽ chuyển sang giai đoạn cân bằng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.2024, và sau đó có 60% khả năng La Nina sẽ phát triển từ tháng 6 đến tháng 8.2024.

Cũng phải mất vài tháng kể từ khi ENSO thay đổi cho đến khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến thời tiết. Vì vậy, tác động nóng lên của El Nino có thể sẽ tiếp tục tồn tại và có thể làm tăng nhiệt độ toàn cầu trong năm nay thậm chí còn cao hơn năm ngoái nếu La Nina yếu hoặc vừa phải. Các đợt nắng nóng hiện đang thiêu đốt Đông Nam Á, khiến các trường học phải đóng cửa và ra cảnh báo về sức khỏe.

Nắng nóng gay gắt ở Yangon, Myanmar, ngày 5.4.2024. Ảnh: Xinhua

Nắng nóng gay gắt ở Yangon, Myanmar, ngày 5.4.2024. Ảnh: Xinhua

Khi La Nina xuất hiện, nó sẽ làm chậm và đảo ngược một số kiểu thời tiết khắc nghiệt mà thế giới đã trải qua trong năm qua. Nhưng nó cũng sẽ tạo tiền đề cho nhiều cơn bão hơn ở Đại Tây Dương.

Bão được tạo thành từ nhiều thành phần, nhưng có hai thông số đặc biệt quan trọng khi nói đến ENSO: nhiệt độ nước và độ ổn định của không khí.

Đại dương cần có nhiệt độ khoảng 26,7 độ C hoặc nóng hơn để tạo thành bão và không khí phía trên nó cần được giữ ổn định. Những năm El Nino có xu hướng làm nóng Đại Tây Dương, nhưng chúng cũng gây ra hiện tượng đứt gió, khiến không khí nhanh chóng thay đổi tốc độ và hướng trong khí quyển, phá vỡ các cơn bão nhiệt đới trước khi chúng có thể hình thành. Tuy nhiên, năm ngoái Đại Tây Dương nóng bất thường đến mức gây ra một mùa bão trên mức trung bình.

Đại Tây Dương vẫn đang nóng đến kinh ngạc, nhưng giờ đây La Nina đang rình rập có khả năng ổn định không khí trên biển - tạo nền tảng cho nhiều cơn bão hơn.

The Weather Company và Atmospheric G2 dự đoán rằng mùa bão Đại Tây Dương năm 2024, kéo dài từ ngày 1.6 đến ngày 30.11, sẽ chứng kiến 24 cơn bão được đặt tên - so với mức trung bình là 14. Họ dự đoán sáu cơn bão sẽ đạt cường độ trên cấp 3, so với chỉ ba cơn bão ở một năm điển hình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Colorado (Mỹ) dự đoán sẽ có 23 cơn bão được đặt tên. Các nhà khoa học của Đại học Pennsylvania (Mỹ) dự đoán sẽ có 33 cơn bão được đặt tên ở Đại Tây Dương trong năm nay, con số cao nhất từng được dự đoán.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết